THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 7 2021

BẢN CHẤT VIỆC KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO LÊ DŨNG VOVA CỦA TỔ CHỨC RSF

by Đắc Chí  |  at  7.7.21

Đắc Chí

Dường như đã trở thành quy luật, mỗi khi các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, truy tố, xét xử các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, một số cơ quan, tổ chức nước ngoài thiếu thiện chí, có cái nhìn lệch lạc về Việt Nam cùng một số trang mạng tiếng Việt ở nước ngoài, các trang mạng xã hội, FB cá nhân liền lên tiếng chỉ trích, có những cáo buộc mang tính áp đặt và những đòi hỏi hết sức phi lý; trong đó không thể không kể đến Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF).

Ngày 7/6/2021, các trang mạng tiếng Việt như RFA, VOA loan tin về việc tổ chức RSF có đòi hỏi hết sức phi lý là trả tự do ngay lập tức cho Lê Văn Dũng (tức Lê Dũng Vova). Người  phụ trách Văn phòng Châu Á, Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard cho rằng “đây là một trường hợp mới trong danh sách dài những phóng viên Việt Nam bị cầm tù chỉ vì cố gắng cung cấp cho đồng bào của họ những thông tin đáng tin cậy”. Vẫn theo lời của ông Daniel Bastard thì biện pháp bắt giữ Lê Văn Dũng cho thấy “cơ quan chức năng Việt Nam hoàn toàn xem thường pháp luật khi vi phạm trắng trợn điều 25 ngay trong Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam”.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, vào ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Dũng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự. Sau khi xác định đối tượng đã bỏ trốn, ngày 28/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đặc biệt Lê Văn Dũng. Và sau hơn 01 tháng bị truy nã đặc biệt, ngày 30/6, Lê Văn Dũng đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại địa bàn xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Lê Văn Dũng là thành viên cốt cán của các tổ chức chống phá như nhóm No-U, Hội Bầu Bí tương thân, Hội nhà báo độc lập. Dũng cũng đã lập và là chủ nhân của những blog như lacainews9.blogspot.com, lehienduc2013.blogspot.com, thường xuyên đưa các bài viết, hình ảnh có nội dung sai lệch, đả phá chế độ, chính quyền, Nhân dân.

Đáng chú ý, từ năm 2017 đến nay, Dũng đã đổi tên và lập ra các trang như “Thông tấn xã vỉa hè”, “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”… hoạt động livestream trực tuyến. Nội dung Lê Dũng Vova phản ánh tập trung xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, xúc phạm đời tư của một số lãnh đạo; kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự; tuyên truyền, cổ súy “xã hội dân sự”, đa nguyên, đa đảng; đào tạo, huấn luyện kỹ năng hoạt động chống đối, cách thức thực hiện “cách mạng màu”, lật đổ chế độ tại Việt Nam… Đến nay, trên các trang tự lập, Lê Văn Dũng cùng đồng bọn đã thực hiện hàng nghìn video clip xuyên tạc, bóp méo sự thật. Hầu hết các video clip này đều được các tổ chức chống phá, các báo, đài nước ngoài có thái độ thù địch với Việt Nam khai thác, cổ súy.

Việc bắt, tạm giam bị can để điều tra là hoạt động bình thường của các cơ quan bảo vệ pháp luật và phải tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Vậy cơ sở nào để RSF cho rằng Lê Văn Dũng bị bắt giữ chỉ vì “cố gắng cung cấp cho đồng bào của họ những thông tin đáng tin cậy”. Trong khi đó, vụ việc đang trong quá trình điều tra. Những hành vi trên của Lê Văn Dũng vi phạm pháp luật như thế nào, đến đâu sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ. Do đó, việc RSF vội vàng lên tiếng đòi trả tự do cho Lê Văn Dũng rõ ràng là hành động can thiệp thô bạo vào hoạt động tư pháp của Việt Nam, đồng thời, càng khẳng định sự thiếu thiện chí của tổ chức này đối với Việt Nam./.

4 nhận xét:

 1. Hành vi vi phạm của Dũng vova là quá rõ ràng, những quy định tại điều 117 Bộ luật hình sự hiện hành dũng vova không có cái nào là chưa thực hiện, vi phạm đâu pháp luật xử lý ở đó!không một ai có quyền bắt xử lý khi họ là một người làm ăn lương thiện, không vi phạm pháp luật hết, có phá có chống, có vi phạm mới bị xử lý

  Trả lờiXóa
 2. Việc bắt, tạm giam bị can để điều tra là hoạt động bình thường của các cơ quan bảo vệ pháp luật và phải tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục do pháp luật quy định

  Trả lờiXóa
 3. việc RSF vội vàng lên tiếng đòi trả tự do cho Lê Văn Dũng rõ ràng là hành động can thiệp thô bạo vào hoạt động tư pháp của Việt Nam, đồng thời, càng khẳng định sự thiếu thiện chí của tổ chức này đối với Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hành vi trên của Lê Văn Dũng vi phạm pháp luật như thế nào, đến đâu sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.