THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 7 2021

KẺ TỪNG XÚC PHẠM TRONG SỰ KIỆN MÁY BAY CASA BỊ KHỞI TỐ, BẮT TẠM GIAM

by An Chiến  |  at  3.7.21

Thông tin trên được nhiều cơ quan báo chí trong nước xác nhận. 

Theo đó, cựu nhà báo Mai Phan Lợi, (SN 1971, quê Thái Bình), là Chủ tịch Hội đồng sáng lập; Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) bị Công an Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam hôm 2/7 về tội Trốn thuế, quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Là một tội danh hình sự đơn thuần, những chế tài pháp lý xảy đến với ông Lợi sẽ không có gì đáng nói nếu như ông ta không từng liên quan tới một phát ngôn xung quanh sau sự việc máy bay quân sự CASA bị mất tích trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2. 

Chân dung cựu nhà báo Mai Phan Lợi (Nguồn: FB). 

Và cũng chính bởi hành vi được đánh giá là "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sỹ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo”. Ông Lợi sau đó đã bị Bộ Thông tin & truyền thông ra quyết định rút thẻ nhà báo như một sự trả giá đích đáng cho những phát ngôn thiếu chuẩn mực, thậm chí được xem là lộng ngôn. 

Ở thời điểm đó, ông ta đang đường đường chính chính trên cương vị Phó tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội.

Sau sự kiện đáng quên đó, người ta vẫn thấy Mai Phan Lợi xuất hiện trong các buổi tọa đàm trực tuyến trên mạng xã hội Facebook với các chuyên gia trong nước về nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường một cách thường xuyên với tư cách diễn giả, người truyền đạt. 

Trước thời điểm có phát ngôn trên và bị xử lý bởi việc rút thẻ nhà báo, ông này là một trong sáu người đại diện cho các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Hà Nội vào tháng 5/2016. Đây là một sự kiện được cho là đã "làm cho cái tầm vóc của Mai Phan Lợi trở nên lớn hơn rất nhiều" như nhận xét của nhiều người. Nhưng rồi khi mà những cái lợi ích, tầm vóc chưa đến đâu thì Lợi đã gặp ngay tai họa để đời để rồi chấm dứt con đường làm báo chuyên nghiệp và chính danh. 

Và nay, với quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng, việc quay lại hành nghề báo chí chuyên nghiệp, chính danh của Lợi càng xa vời hơn bao giờ hết. 

Đến đây, khi nghĩ về số phận và những gì đang xảy đến với Mai Phan Lợi, người viết chợt nghĩ tới một ý mà vẫn hay được nhiều người nói đến. Đó là: Với một bộ phận người (như Mai Phan Lợi) khi sinh ra đã được đóng đinh với một nghề nghiệp nhất định (là báo chí) và thực tế họ đã có những tố chất, điều kiện để thăng tiến, định hình với nghề. Nhưng rồi, vì một lí do nào đó, một sự hiếu thắng, bất chấp và cả những sự lộng ngôn, khó hiểu trong nói năng đã khiến họ trả những cái giá cực đắt. Và đấy xem như là bước ngoặt của cuộc đời và càng khiến dẫn họ đến những hố sâu tội lỗi hơn nữa trong tương lai. 

Thế nên, xin được nói với cánh báo chí rằng, hãy cố gắng làm đúng thiên chức, phận sự của mình, khi đấy nghề sẽ không phụ mình mà còn giúp mình thăng tiến. Nhược bằng không, vì một lí do nào đó các bạn rời xa nghề, làm những cái nghề tay trái, không thuộc chuyên môn mà thiếu đúng đắn, thậm chí vi phạm pháp luật, các bạn sẽ sớm trả giá đắt. 

Những gì đến với Mai Phan Lợi đã, đang làm chứng cho cái chân lý không phải ai cũng biết đó. 

An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.