THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2021

LM NGUYỄN VĂN TOẢN CỐ TÌNH XUYÊN TẠC VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT TẠI HÀ NAM

by An Chiến  |  at  1.7.21


Dân không đồng ý sao lại cưỡng chế? Thu hồi đất làm công ty xí nghiệp hay phân lô bán nền giá cao?".

Linh mục DCCT Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Toản đã đặt vấn đề như thế sau khi dẫn đoạn tin: "Hà Nam: Đem 100 cảnh sát cơ động đi cưỡng chế đất ruộng người dân giữa đại dịch.

Khoảng 100 viên công an, cảnh sát cơ động, an ninh... hôm 25-6-2021 kéo xuống khu đất ruộng người dân ở thôn Chương Lương, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân - Hà Nam để cưỡng chế đất của những hộ không đồng ý giá đền bù, một vài người được cho là bị thương sau vụ việc" từ Voa tiếng Việt. 

Stt kích động của Lm Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà, Hà Nội (Nguồn: Fb). 

Là một Linh mục có thói quen và cũng là "đam mê" tới những vấn đề chính trị, xã hội, Lm Nguyễn Văn Toản cùng với hàng loạt các Linh mục khác như Nguyễn Ngọc Nam Phong (hiện đang mục vụ tại Tp Hồ Chí Minh), các Linh mục DCCT Thái Hà khác như Ngô Văn Kha, Nguyễn Thể Hiện và Linh mục tại các giáo phận khác như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (Gp Vinh0, Nguyễn Duy Tân (Gp Xuân Lộc)... thường xuyên đề cập tới những câu chuyện, sự việc như trên. 

Chỉ có điều vị Linh mục này cùng các Linh mục khác không đứng và không xem sự thật là thước đo cho những điều được nói ra. 

Tất cả hoặc được nhận xét, đánh giá bằng cảm tính, bằng thái độ và cả sự mặc cảm của chính mình với khách thể được nói đến. Nó cũng pha chút hằn học của những kẻ bất đồng quan điểm khi những điều được nói ra không được đếm xỉa đến. 

Trở lại với nội dung được Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản (DCCT Hà Nội) nêu ra ở trên. Điều dễ thấy là Linh mục này đã rất nhanh khi có những dòng viết kiểu phụ hoạ, đổ thêm dầu vào lửa và khiến cho sự việc trở nên có vấn đề hơn. 

Và khi đọc vào đó những ai tiếp cận sẽ dễ lầm tưởng và cho rằng, chính quyền, lực lượng công an đã bất chấp dịch dã, bất chấp công lý để cưỡng chế thu hồi đất của người dân khi giá đền bù chưa được thoả thuận và người dân chưa chấp nhận. 

Thế nhưng, câu chuyện không phải như thế và một lần nữa vị chủ chăn trẻ tuổi này đã lèo lái câu chuyện sang một góc cạnh mới không mấy tích cực. Thậm chí còn trở nên có vấn đề. 

Theo đó, chuyện cưỡng chế giải phóng mặt bằng không phải là chuyện gì đó quá lạ lẫm hay mới xảy ra. Đó là hoạt động thường xuyên để đảm bảo các công trình/ dự án phát triển kinh tế xã hội trên từng địa bàn được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Và đương nhiên, để tiến tới cưỡng chế, các chủ thể liên quan như nhà thầu, đơn vị thi công phải hoàn tất cả thủ tục đền bù cho các chủ thể bị thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật và chủ thể đó không nghe, vẫn có các hành vi ngăn cản việc giải phóng mặt bằng. 

Trên thực tế, những năm gần đây việc cơ quan chức năng buộc phải cưỡng chế chủ yếu xuất phát từ việc người dân cho rằng giá đền bù chưa phù hợp, trong khi với sự cố gắng của mình, cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều lần nâng giá, hỗ trợ giá để tránh thiệt thòi cho người dân. Song do "lòng tham vô đáy" cộng với việc bị kích động bởi các đối tượng xấu, sự thiếu hiểu biết pháp luật khiến họ có những hành vi bất chấp pháp luật, thách thức cơ quan thực thi pháp luật. 

Câu chuyện mẹ con Cấn Thị Thêu trong vụ Dương Nội (Hà Đông) và tại nhiều nơi khác là những điển hình cho điều vừa được nói đến. 

Lẽ vì thế, hai câu hỏi của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản: “Dân không đồng ý sao lại cưỡng chế? Thu hồi đất làm công ty xí nghiệp hay phân lô bán nền giá cao?" trở nên hết sức ngớ ngẩn và không đâu. 

Còn đối với cách dẫn dắt vấn đề của VOA, được Linh mục Toản chia sẻ lại: "Hà Nam: Đem 100 cảnh sát cơ động đi cưỡng chế đất ruộng người dân giữa đại dịch" dù đã phản ánh đúng vấn đề song cũng như Linh mục Toản, nhà đài này hoàn toàn bỏ quên, cố tình bỏ quên những vấn đề có tính căn bản trong chuyện này. Họ cố tình lợi dụng câu chuyện dịch bệnh để tạo dư luận mà không hiểu rằng, để vừa chống dịch và phát triển kinh tế thì không có chuyện gì là ngoại lệ; rằng không thể vì chuyện này, chuyện kia để rồi thoả hiệp và dọn đường cho đám dân chủ xâm lấn, lao vào kích động... 

Câu chuyện một lần nữa cho thấy được phần nào não trạng có phần mặc cảm đến độ cực điểm của Linh mục DCCT Thái Hà này. Và chỉ cần có sự xuất hiện của Công an, ngay lập tức họ lên tiếng, tru tréo và lên án bất chấp lực lượng công an đang làm cái điều luật cho phép và đa số người dân tán đồng. Chỉ không may cho những ai là con chiên và tin thái quá những điều vị chủ chăn này nói ra. 

An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.