THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2021

DŨNG VOVA BỊ BẮT VÀ CÂU CHUYỆN VÌ ĐÂU NÊN NỖI

by An Chiến  |  at  1.7.21

Nguồn tin chính thức trên báo Công an nhân dân, cơ quan của Bộ Công an Vn cho hay: "Sau hơn 1 tháng bị truy nã đặc biệt, ngày 30/6, Lê Văn Dũng còn có tên gọi khác Lê Dũng “Vova” (SN 1970, cư trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại địa bàn xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Trước đó, ngày 28/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định số 04/ANĐT-Đ2 truy nã Lê Văn Dũng (Lê Dũng “Vova”) với tội danh: Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự. Vào ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Dũng, theo tội danh đã dẫn. Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội điều tra mở rộng".

Thông tin Dũng bị bắt diễn ra trong những dịch dã đang diễn biến căng thẳng, lẽ vì thế mà nó trở nên nhạt nhoà và được ít người nhắc tới hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà dư luận bỏ qua cho Dũng sau hành vi đớn hèn "bỏ trốn" vừa qua!
Lê Dũng Vova và quyết định truy nã đặc biệt (Nguồn: FB).

Dũng bị bắt ngay chính quê hương của mình, thôn Nguyên Xá, xã Phương Tú, Ứng Hoà, Tp Hà Nội. 

Trở lại với những gì xảy đến trước thời điểm Dũng bị khởi tố, thực hiện lệnh bắt với tội danh được quy định tại điều 117 - Bộ Luật Hình sự. Như một ân huệ, động thái nhân đạo mà cơ quan chức năng thực thi pháp luật vẫn dành cho những đối tượng chống đối có quá trình như Dũng (Cơ quan công an cũng đã thực hiện với Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thuỵ hay gần đây là Nguyễn Thuý Hạnh), các cuộc mời làm việc đã được thực hiện; mục đích không ngoài cảm hoá, thuyết phục và chỉ cho chính những con người này đâu là điều nên làm vào lúc này, để tránh những chế tài xử lý từ pháp luật. 

Song giai đoạn đầu, ở những giấy mời làm việc đầu tiên Dũng Vova không thực hiện. Kèm theo đó gã đã lên "CHTV" để kêu oan, thanh minh cho mình. Gã cho rằng những hành vi của mình là yêu nước, hoàn toàn không phạm tội, không có gì phải sợ dù trong tay cơ quan công an có đủ hồ sơ để chứng minh:

(1). Dũng tham gia các hội nhóm chống phá như NoU.FC Hà Nội, "phong trào chấn hưng VN"; tham gia các cuộc tụ tập, biểu tình gây rối về an ninh trật tự. 

(2). Lợi dụng các vấn đề như chủ quyền biên giới, biển đảo, vấn đề chống tham nhũng, xử lý các đối tượng trong nước, các vấn đề liên quan đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, các sự kiện lịch sử như Gạc Ma, Hoàng Sa... để xuyên tạc, kích động chống đối và nói xấu chế độ, nhà nước.

Đặc biệt, với "phong trào chấn hưng Việt" và kênh "CHTV', Dũng đã thường xuyên bình luận, đưa ra các phát ngôn thiểu chuẩn mực, làm biến dạng, sai lệch bản chất những vấn đề được nói đến; gây tâm lý hoang mang cực độ trong dư luận và tác động xấu đến dư luận xã hội nói chung. 

Nhưng rồi, khi "ngửi mùi" được việc cơ quan Công an sẽ sờ gáy mình, Dũng đã cao chạy xa bay trước thời điểm quyết định khởi tố, lệnh bắt được tống đạt. Điều đó ít nhiều cho thấy, từ bản chất, sâu thẳm, Dũng thừa hiểu những gì sẽ diễn ra, bao gồm bản chất, chế tài mà những hành vi mình gây nên, do đó đã chủ động trốn chạy trước khi điều xấu nhất sẽ đến. 

Song thật đúng với câu "chạy trời không khỏi nắng", ngay sau khi xác nhận Dũng đã bỏ trốn, cơ quan điều tra, CA Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt. Và đến đây, việc trốn chạy của Dũng xem như trở nên khó khăn vô cùng; việc trốn chạy, vượt qua biên giới để sang nước khác cũng vô cùng hạn hữu vì để thực hiện công tác phòng dịch, cơ quan chức năng đã chốt chặn dày đặc trên các tuyến biên giới.

Giải pháp về quê lánh nạn được Dũng tính đến với lí do "chỗ nhiều người biết là chỗ an toàn nhất". Vậy nhưng, Dũng quên mất rằng, một khi quyết tâm bắt bằng được thì cơ quan Công an sẽ có đủ vô vàn những phương cách, kể cả những đối tượng đã trót lọt ra nước ngoài như Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Anh Vũ...

Cái kết sớm đến với Dũng Vova càng cho thấy rõ hơn rằng, đừng nghĩ tới việc trốn chạy khi đã nhúng chàm. Muốn yên thân thì có chăng đừng động vào những khách thể được pháp luật bảo vệ và phải ý thức được tinh thần thượng tôn pháp luật mới tránh khỏi việc bị pháp luật điều chỉnh. 

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Cuối cùng sau một thời gian trốn chui trốn lũi như chó chui gầm chạng thì Lê Dũng vova cũng phải tắt tiếng trước vành móng ngựa, phải chịu trách nhiệm trước những hành vi phạm tội của mình. Pháp luật Việt Nam rất nghiêm minh và sẽ không để sót lọt bất kì một tên phản động nào

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.