THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 7 2021

NHỮNG ĐIỀU ĐƯỢC RÚT RA SAU BẢN ÁN DÀNH CHO PHẠM THÀNH BÀ ĐẦM XOÈ

by An Chiến  |  at  12.7.21

Bất chấp những Ân xá quốc tế, Phóng viên không biên giới, Theo dõi nhân quyền quốc tế liên tiếp đưa ra các cáo buộc có lợi cho Phạm Chí Thành (tức Thành Bà Đầm Xoè) trước phiên toà vừa qua với tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Toà án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Phạm Chí Thành 5 năm 6 tháng tù và 5 quản chế.

Chân dung Phạm Chí Thành (Bà Đầm Xoè) - Nguồn: Fb. 

Động thái này được cho là khẳng định rất nhiều điều xung quanh bản án được cho là nghiêm minh, đúng người, đúng tội này.

Theo đó, việc Toà án nhân dân Hà Nội mà nói rộng ra là nhà nước VN vẫn tuyên án Phạm Chí Thành cho thấy những sức ép, cáo buộc và cả những trò hề của của đám Ân xá quốc tế, Phóng viên không biên giới, Theo dõi nhân quyền quốc tế không tác động đến cục diện bản án. Hay nói đúng hơn những sức ép đó không đủ lớn hoặc đúng đắn để buộc giới thực thi pháp luật trong nước phải để ý và có những điều chỉnh theo hướng có lợi cho Thành.

Đây cũng là minh chứng lí giải tại sao, mặc dù đã lên tiếng nhiều lần cho các cá nhân ở các vụ án trước đó nhưng chưa bao giờ những ý kiến của các tổ chức này được lưu tâm. Có chăng, nó chỉ là tư liệu để đám chính giới, cơ quan ngoại giao có thái độ thù địch với VN sử dụng và đưa vào những phúc trình, bản đánh giá hay các dự luật "đến hẹn lại lên" về vấn đề nhân quyền, tự do dân chủ tại VN.

Vấn đề thứ hai được chỉ ra là sự rõ ràng trong tội danh của Phạm Chí Thành.

"Theo cáo buộc của VKSND Hà Nội, năm 2012-2014, bị cáo nhờ người lập blog Bà Đầm Xòe và lập trang Facebook cá nhân Phạm Thành. Qua đây, ông đăng tải gần 100 bài viết chỉ trích, phê phán, châm biếm lãnh đạo.

Tháng 7/2019, bị cáo tập hợp bài viết đã đăng kèm bình luận của người đọc để in sách có tiêu đề Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo, ghi thông tin tác giả là "Bà Đầm Xoè Phạm Thành & Các còm sĩ". Ông thuê đơn vị in có tên "Nhà xuất bản Tự do".

21 bài viết trong sách và bài phỏng vấn Phạm Thành đăng ngày 27/7/2019 bị nhà chức trách cáo buộc chứa nội dung "xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; gây hoang mang dư luận xã hội; tuyên truyền thông tin gây chiến tranh tâm lý".

Ông Thành chuyển sách qua đường bưu điện cho người ở trong và ngoài nước, biếu tặng nhiều người mà ông khai "không nhớ rõ". Cùng 14 bản in bị thu tại nhà riêng, cơ quan điều tra xác định, tổng số sách bị phát tán là hơn 220 quyển. Cơ quan điều tra mới thu hồi được 58 bản.

Ông Thành bị cáo buộc thu hơn 80 triệu đồng, tính từ 13/9/2019 đến 21/5/2020. Trừ chi phí in ấn, gửi hàng bưu điện, ông hưởng lợi hơn 18 triệu đồng" (theo https://vnexpress.net/ong-pham-chi-thanh-bi-phat-66-thang-tu-vi-chong-nha-nuoc-4306829.html).

Đương nhiên, để có được những cáo buộc trên mọi trình tự pháp luật đã được thực hiện một cách nghiêm túc, chuẩn mực nhất. Quá trình đó bị cáo, Ls bào chữa và các cá nhân có trách nhiệm, nghĩa vụ đã được tham gia.

Cũng chính bởi điều này nên, với những phiên toà kiểu này, dù có những tiếng nói, sức ép ở bên ngoài nhưng tất cả không ảnh hưởng tới quá trình xét xử, luận tội của HĐXX.

Chỉ tiếc rằng, những Ân xá quốc tế, Phóng viên không biên giới, Theo dõi nhân quyền quốc tế vẫn tỏ ra bất chấp đến khó hiểu. Họ không hề mảy may quan tâm những cáo buộc cùng những căn cứ pháp luật được chỉ ra tại phiên toà để lớn tiếng bảo vệ những tên tội phạm thực sự. Họ tự cho mình cái quyền phán xét trong khi cái quyền đó thuộc về các cơ quan thực thi pháp luật của các nhà nước cụ thể. 

Bản án đối với Phạm Chí Thành vì thế là cú tát vào những toan tính, trò hề của các tổ chức đội lốt, nhân danh dân chủ, nhân quyền này. Và xin thưa, khi nào còn có các tổ chức này thì chừng đó còn có những kẻ biết sai mà vẫn thực hiện như Phạm Chí Thành. Bởi họ không hiểu rằng, những tổ chức phổi bò này chỉ biết kêu to chứ thực chất, chúng không thể nào khiến giới chức các quốc gia lưu tâm tới. Chúng vẫn hoạt động, vẫn lên tiếng bởi đơn giản, điều đó sinh kế và giúp chúng có thể sống được trong thời buổi thật giả - trắng đen lẫn lộn như hiện nay!

Hi vọng rằng sau bản án đối với Phạm Chí Thành, các tổ chức Ân xá quốc tế, Phóng viên không biên giới, Theo dõi nhân quyền quốc tế sẽ lấy làm biết điều hơn, từ bỏ những trò chóc ngoáy vào công việc nội bộ của nước khác, của người khác. Có như thế tiếng nói của họ - khi phát ra mới thực sự được tôn trọng, để ý tới. Nhược bằng không, đó chỉ mãi là những tiếng chó sủa trăng - vô vị và lạc lõng... 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Các tổ chức như Ân xá quốc tế, Phóng viên không biên giới, Theo dõi nhân quyền quốc tế liên tiếp đưa ra các cáo buộc có lợi cho Phạm Chí Thành, hay nói cách khác là bao che, chống lưng cho tên này. Chúng đang bao che cho tội phạm nghĩa là chống lại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Việc Toà án nhân dân Hà Nội vẫn tuyên án Phạm Chí Thành bất chấp những sức ép, cáo buộc và cả những trò hề của của đám Ân xá quốc tế, Phóng viên không biên giới, Theo dõi nhân quyền quốc tế là việc làm đúng. Vì những cáo buộc kia là vô căn cứ

  Trả lờiXóa
 3. Những cáo buộc của đám Ân xá quốc tế, Theo dõi nhân quyền quốc tế không tác động đến cục diện bản án vì những sức ép đó không đúng đắn, không có căn cứ hợ pháp để buộc giới thực thi pháp luật trong nước phải điều chỉnh

  Trả lờiXóa
 4. Bản án đối với Phạm Chí Thành vì thế là sự khẳng định rằng những toan tính, trò hề của các tổ chức đội lốt, nhân danh dân chủ, nhân quyền này sẽ không bao giờ được toại nguyện. Vì chúng đại diện cho cái ác

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.