THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 7 2021

PHỦ NHẬN VAI TRÒ CỦA GIÃN CÁCH XÃ HỘI, NHỮNG SUY NGHĨ HẾT SỨC SAI LẦM

by An Chiến  |  at  9.7.21

Và như thế sau nhiều ngày triển khai hết những biện pháp chống dịch ở cấp độ thấp hoặc giãn cách cục bộ, từ 0h ngày ngày 9-7, TP HCM bước vào đợt Giãn cách xã hội toàn Thành phố. Một động thái được cho sẽ cứu vãn, làm giảm số lượng ca nhiễm vô cùng lớn tại địa phương đầu tàu của nền kinh tế phía Nam đất nước này!

Mặc dù, so với các địa phương hứng chịu đợt dịch covid19 thứ 4, TP Hồ Chí Minh có phần thực hiện chỉ thị 16 chậm hơn (nguyên do bởi những lo ngại, tác động tới nền kinh tế hàng đầu đất nước này). Tuy nhiên, vẫn có không ít những ý kiến phủ nhận, cho rằng, việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với Tp Hồ Chí Minh là không cần thiết.

Tp HCM ngày đầu thực hiện Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (Nguồn: FB).

Lí do chủ yếu được nói ra hoặc vì lo ngại cho nền kinh tế của địa phương này khi moị thứ đều bị tê liệt. Hoặc lo ngại rằng, thực hiện chỉ thị 16 vẫn không thể kiểm soát được tình hình hiện nay và nguy cơ sẽ có nhiều hơn con số 15 ngày giãn cách xã hội toàn thành phố. Và khi đó không hiểu Tp Hồ Chí Minh sẽ đi đâu về đâu!

Theo dõi những gì được nói ra, rõ ràng đã hình thành những xu hướng, trường phái phản đối xung quanh việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP Hồ Chí Minh. Tuy vậy, có thể khẳng định đó là những suy nghĩ hết sức sai lầm, thiếu những kiến thức, luận chứng mang tính thực tế.

Cho đến nay, TP Hồ Chí Minh không phải là địa phương đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn lãnh thổ của địa phương đó. Trước đó, Đà Nẵng, Hải Dương, và Bắc Giang, Bắc Ninh đã thực hiện trước những nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Và trên thực tế chỉ thị này đã phát huy tác dụng, giúp các địa phương giảm các ca nhiễm số lượng lớn và đi đến khống chế dịch.

Đó là những thành quả không thể phủ nhận cho thấy việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tuy có những tác động xấu đến nền kinh tế, xã hội nhưng nó giúp các địa phương đẩy nhanh tốc độ khống chế dịch. Và xin nói rằng, trong bối cảnh mọi ngõ hầu đều hướng đến việc phổ cập vắc xin thì những thành quả tạm thời như thế này hết sức quan trọng, cần thiết. Nó giúp cho chúng ta cầm cự và dần đi đến những giải pháp căn cơ hơn. Vì lẽ đó, dù có những bàn cãi, tranh luận, những bất đồng nhưng Tp Hồ Chí Minh vẫn thực hiện. Và đó là căn nguyên hàng đầu khiến địa phương này thực hiện phương án trên.

Còn việc, sau thực hiện Chỉ thị 16 đợt 1, Tp Hồ Chí Minh có phải thực hiện đợt 2, thậm chí đợt 3 không (?) thì xin thưa chưa ai dám khẳng định một cách chắc đe. Bởi nó đang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có quyết tâm chính trị của chính quyền, ủng hộ của người dân đến những yếu tố khách quan như chủng bệnh, tốc độ lây lan, yếu tố thời tiết, khí hậu. Nhưng trong bối cảnh mọi thứ sẽ trở nên vượt xa tầm tay của mình nếu không hành động thì những giả thuyết, hay dự đoán như thế đều trở nên thừa thãi. Và thay vì nghi ngại, chúng ta hãy gieo niềm tin, chung tay, có những hành động thiết thực để Tp HCM ca khúc khải hoàn sau 15 ngày đầu tiên.

Hãy ủng hộ TP Hồ Chí Minh, đó là điều chúng ta có thể làm để địa phương này tập trung mọi nguồn lực cho chống dịch!

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Căn cứ vào tình hình "dịch" diễn biến ra sao mới áp dụng các biện pháp ngăn ngừa. Hiện tại thành phố hồ chí minh tình hình dịch đạt mức báo động cao cần phải áp dụng biện pháp giãn cách toàn xã hội mới có thể kiểm soát, ổn định lại tình hình được! đó là chủ trương đúng đắn thể hiện sự linh hoạt trong công tác phồng chống dịch.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.