THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 7 2021

RÚT BÀI HỌC TỪ TP HỒ CHÍ MINH, HÀ NỘI ĐANG CHUẨN BỊ PHƯƠNG ÁN ĐỂ ĐỐI PHÓ TÌNH HUỐNG DỊCH BÙNG PHÁT

by An Chiến  |  at  8.7.21

Đó là tinh thần chung được UBND TP Hà Nội đề cập trong công điện số 13 yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, diễn biến mới trên địa bàn Tp. 

Động thái này được lí giải là do: "Hiện nay tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến nhanh và phức tạp, số ca mắc hàng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương như thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Từ ngày 5 – 7/7/2021, Hà Nội đã ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc trên địa bàn các quận, huyện: Mỹ Đức (7), Đông Anh (6), Hoàng Mai (1), Đống Đa (1), Mê Linh (1) trong đó có những trường hợp là công nhân tại Khu Công nghiệp, người dân trở về Hà Nội có yếu tố dịch tễ liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bắc Giang…." "Hà Nội đánh giá hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh quay trở lại cộng đồng là rất cao. Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới" (theo https://ncov.moh.gov.vn). 

Theo công điện thì các biện pháp phòng chống dịch bao gồm: "Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố,

Không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Tăng cường kiểm soát toàn bộ hoạt động vận tải từ các vùng dịch về Thành phố; hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch về Hà Nội và ngược lại.

Tổ chức hoạt động vận tải đi lại hợp lý đến các tỉnh (thành phố) có dịch theo định hướng: tỉnh (thành phố) có dịch nếu có vận tải đường sắt hoặc đường hàng không thay thế thì cho dừng hoạt động vận tải đường bộ. Kiểm soát chặt chẽ hành khách đi các phương tiện vận tải hành khách công cộng: xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn Thành phố.

Từ 18h00 ngày 07/7/2021, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch là thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 07 ngày, xét nghiệm 3 lần…

Sở Y tế chủ động điều chỉnh phương án đáp ứng điều trị, xét nghiệm trong tình huống dịch bùng phát lan rộng (nâng công suất xét nghiệm và giường bệnh điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên mức 3.000 ca, mức 5.000 ca).

Yêu cầu các địa phương phải rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch để điều chỉnh đáp ứng với tình huống dịch bùng phát, lan rộng. Rà soát các cơ sở trên địa bàn để thiết lập các khu vực cách ly tập trung và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung F1…". 

Và như thế điều dễ thấy là sau những nới lỏng có tính giới hạn vừa qua khi những dấu hiệu dịch bệnh đã bước đầu được kiểm soát thì với tinh thần cảnh giác cao độ, lường trước và chủ động đánh giá những tác động có thể xảy đến. Hà Nội đã chủ trương áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp phòng chống dịch. 

Cũng như TP HCM, Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước; tính chất, vị thế của Hà Nội hết sức to lớn và chỉ cần dịch bệnh bùng phát tại đây sẽ khiến cho bộ máy Trung ương bị tê liệt hoàn toàn; nguồn lực chống dịch của các địa phương khác sẽ bị ảnh hưởng. 

Trước yêu cầu đó, mặc dù tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang được kiểm soát tốt song UBND TP Hà Nội vẫn nêu cao tinh thần chủ động trong phòng chống dịch, một bài học mà nhiều tỉnh, thành đã rút ra được sau những đợt chống dịch vừa qua. 

Diễn biến dịch những ngày qua đang cho thấy: không giống với các địa phương khác, việc áp dụng các biện pháp cách ly theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ hết sức dễ dàng do những tác động của nó đến nền kinh tế địa phương, cả nước sẽ vô cùng lớn. Song với Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và một số đầu tàu kinh tế cả nước thì cần được cân nhắc kỹ, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. 

Chính bởi những khó khăn đó, nên vạn bất đắc dĩ và trước những tình huống nguy cấp các địa phương này mới áp dụng. Việc mới áp dụng chỉ thị 16 trên toàn địa bàn của Tp Hồ Chí Minh là ví dụ điển hình cho khó khăn này. Vì lẽ đó nên thay vì để dịch bùng phát mới chống đỡ thì Hà Nội đang thực hiện những giải pháp có tính "tiên chế phát nhân" trong phòng chống dịch Covid19. 

Tin tưởng Hà Nội sẽ giữ vững được thành trì chống dịch, để tạo đà cho cả nước chống dịch thành công. 

An Chiến

1 nhận xét:

  1. địch đợt này rất phức tạp rút bài học từ thành phố hồ chí minh không chỉ hà nội mà các tỉnh thành trong cả nước phải luôn chủ động trong mọi tình huống có kế hoạch phồng chống dịch cụ thể tránh sự bị động trong công tác tổ chức triển khai!

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.