THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 7 2021

XUNG QUANH LẦN THỨ HAI LÊN TIẾNG CỦA LM NGUYỄN VĂN TOẢN VỀ VIỆC CHO PHÉP THÁNH LỄ TÔN GIÁO HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI

by An Chiến  |  at  7.7.21

Ở bài viết trước, trang http://www.vnnew.org đã chỉ ra những lí do THÁNH LỄ TÔN GIÁO CHƯA NÊN HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI (Xem thêm: http://www.vnnew.org/2021/07/ha-noi-nhung-li-do-thanh-le-ton-giao.html) sau khi dẫn về ý kiến của Lm Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà khi Lm này cho rằng: "Hà Nội đã cho "các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm giữ khoảng cách, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi" từ ngày 22.06.2021 khi dịch đã cơ bản khống chế không có người lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại các nhà thờ, việc phòng chống dịch cũng không thể lơ là. Cắt tóc, gội đầu, ăn uống làm sao mà giữ được khoảng cách? Như vậy việc phòng chống dịch còn thua kém ở nhà thờ. Nhà thờ không gian rộng rãi, ngồi giãn cách, một ghế dài bình thường ngồi 7 người, nay ngồi 2-3 người, đeo khẩu trang...tuân thủ quy định phòng chống dịch. Do vậy, cấm các cơ sở tôn giáo hoạt động trở lại là sự bất công".

Lần lên tiếng thứ hai của Lm Nguyễn Văn Toản xung quanh việc thánh lễ tôn giáo tiếp tục tạm ngưng (Nguồn: FB). 

Tuy vậy, trong khi đại đa số các chức sắc, tín đồ các tôn giáo  tỏ ra đồng thuận, không phản đối chủ trương tiếp tục cho tạm ngưng các thánh lễ tôn giáo thì mới đây, Linh mục này tiếp tục nêu vấn đề: "Chưa có văn bản cho phép! Vi phạm quy định phòng chống dịch! Tổ chức thánh lễ có chuyện gì (F0, F1) nhà thờ tự chịu trách nhiệm! Đó là lý do hôm nay nhà thờ Thái Hà lại dừng dâng thánh lễ tại nhà thờ!

Hà Nội vẫn chưa cho các nhà thờ mở cửa sinh hoạt trở lại, dù không còn ca lây nhiễm trong nhiều ngày và các sinh hoạt dường như đã trở lại bình thường. Những dịch vụ "không thiết yếu" như cắt tóc, gội đầu, ăn, uống hoạt động trở lại từ ngày 22.06.2021.

Các nhà thờ khác trên địa bàn Tp. Hà Nội không rõ có bị đẩy vào thế: Có chuyện gì phải chịu trách nhiệm?

Các dịch vụ sờ, chạm như cắt tóc, gội đầu đã mở cửa gần hai tuần nay nhưng việc nhà thờ mở cửa sinh hoạt trở lại vẫn nguy hiểm hơn?

Câu hỏi là khi nào các nhà thờ được mở cửa dâng thánh lễ với những quy định về y tế đảm bảo phòng chống dich?".

Với hai lần nêu vấn đề trong 1 khoảng thời gian không quá dài, đủ để thấy vị Linh mục đang đảm nhiệm cương vị trưởng ban Truyền thông DCCT Thái Hà đang nghĩ gì và quan điểm ra sao đối với vấn đề trên. 

Và ngoài những lí do đã được nêu trước đó như: "Điều dễ thấy hơn là dù đã làm tốt nhưng nguy cơ lây lan, thậm chí bùng phát dịch trong các thánh lễ tôn giáo nói chung, của Giáo hội Công giáo nói riêng là rất lớn; quy mô người tham dự lớn sẽ gây cho công tác phòng chống dịch gặp khó khăn, nhất là trong khoanh vùng, truy vết dập dịch.

Còn đối với các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu... nếu có xảy ra thì khả năng khoanh vùng, nhận diện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hà Nội là thủ đô, là trái tim của đất nước. Việc duy trì các hoat động có tính thiết yếu tại thủ đô là hết sức quan trọng, trong đó có việc tạo tiềm lực để chi viện, hỗ trợ các địa phương khác chống dịch. Lẽ vì thế các dịch vụ thiết yếu được ưu tiên là điều dễ hiểu" thì Hà Nội nói chung, giáo hội Công giáo nói riêng hãy xem những gì đang xảy ra tại Tp Hồ Chí Minh để nhận thức rõ hơn thực trạng, những vấn đề đang diễn ra và để rút cho mình những bài học kinh nghiệm sâu sắc. 

Tp Hồ Chí Minh đang đối diện với nguy cơ vỡ trận từ dịch bệnh covid19 và đang vô cùng khó khăn để chống chọi với đợt dịch lớn nhất, khó kiểm soát nhất này. Nguyên nhân ban đầu không ngoài cuộc sinh hoạt trái phép trái phép của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Từ ổ dịch này, TP Hồ Chí Minh liên tiếp ghi nhận những ca nhiễm mới để đến cơ sự như hôm nay! 

Với quyết tâm và cả sự hỗ trợ của nhiều địa phương trong cả nước, Bộ Y tế, chúng ta tin tưởng Tp Hồ Chí Minh sẽ sớm khoanh vùng, dập được dịch bệnh. Tuy nhiên, để bảo vệ mình trước những nguy cơ đang đến và cũng là chia sẻ với địa phương là trái tim của phía Nam đất nước, nhất là nguồn lực chống dịch, không riêng gì Hà Nội mà nhiều địa phương khác nên chấp nhận những biện pháp thắt chặt để chống dịch, trong đó có việc tạm ngưng các thánh lễ tôn giáo. 

Lúc này là thời điểm khó khăn, mọi sự hi sinh nên được thực hiện và vì sức khoẻ, tính mạng của cộng đồng, mọi sự ích kỷ, suy nghĩ cá nhân nên được gạt bỏ. Có như thế cuộc chiến chống covid19 mới có được những kết quả căn bản, thiết thực! 

An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.