THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 8 2021

CẢNH GIÁC VỚI CUỘC "THI VIẾT VỀ COVID19"

by An Chiến  |  at  3.8.21

Để góp phần lan toả những hành động đẹp, những nghĩa cử và cả phản ánh chân thực về cuộc chiến phòng chống dịch covid19, từ rất sớm, khi dịch mới xuất hiện tại VN, nhiều cơ quan, tổ chức đã đứng ra tổ chức một số cuộc thi như: cuộc thi viết "Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19" do Ban Dân vận cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức, báo Tuổi Trẻ thực hiện; Vượt qua Covid-19: Cuộc thi viết về những ký ức của đại dịch; cuộc thi viết ” Chung tay phòng chống dịch Covid-19: Điều dưỡng viên – Công việc của trái tim” do Lãnh đạo Hội Điều dưỡng Việt Nam phát động... 

Hình thức các cuộc thi viết về dịch covid19 đã bị nhóm Tuổi trẻ Việt Nam và đất nước lợi dụng chống phá chế độ, nhà nước (Nguồn: fb). 

Những cuộc thi đó đã góp phần lan toả, làm sinh động, chân thực hơn những gì đang diễn ra xung quanh cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần khốc liệt và cam go này. 

Song, qua theo dõi thì đấy cũng là lúc những thế lực chống đối nhà nước, các đối tượng bất đồng nhà nước, chế độ và đi ngược lại lợi ích dân tộc tăng cường các hoạt động phá hoại. Đã có hẳn một chiến dịch truyền thông xung quanh đại dịch covid19 với những mục tiêu rõ ràng như thông qua việc phản ánh những góc khuất, góc tối, tiêu cực từ quá trình chống dịch để hạ uy tín Đảng, nhà nước; phủ nhận công cuộc chống dịch, tạo tâm lý bất mãn và tạo đà cho những mưu toan chính trị lớn hơn như kích động bạo loạn, xuống đường lật đổ chế độ... 

Tất cả đã diễn ra dưới nhiều sắc độ khác nhau. Và điều đáng nói là chúng không chừa một thủ đoạn nào, cả bí mật và công khai. Những hình thức như các cuộc thi được nói ở trên cũng đã được sử dụng để tiến hành những hành vi chống phá  hết sức tinh vi, khó lường và cũng khó nhận biết, đấu tranh. 

Điển hình cho điều này là cuộc thi viết bài về tình hình thời sự, chính trị, xã hội trong nước trong bối cảnh dịch COVID-19 do nhóm “Tuổi trẻ Việt Nam và đất nước” phát động. 

Nếu nhìn vào hình thức cuộc thi, tên tổ chức đứng ra tổ chức sẽ không ai nghĩ đằng sau đó có những mưu đồ bẩn tưởi và xấu xa. Những phần thưởng dành cho các cá nhân có kết quả, tác phầm hay cũng hết sức thuần tuý, bình thường, không khác là mấy so với những cuộc thi khác như máy tính xách tay macbook air, ipad, iphone...

Nhưng xin thưa rằng, nó không đơn giản như chúng ta vẫn thấy, bản thân nhóm “Tuổi trẻ Việt Nam và đất nước” nếu ai đó theo dõi kỹ mới hay: Đó không phải là hội nhóm lập ra với những động cơ tốt đẹp. Đó chỉ là cái bình phong để những kẻ khởi xướng, vận hành nó làm điều ngược lại, đang cố tình thay đổi nhiều thứ tại VN, trong đó có thể chế chính trị. 

Và với một tổ chức được định hình rõ nét như thế nên thật dễ hiểu khi thông qua cuộc thi được nói đến, nhóm “Tuổi trẻ Việt Nam và đất nước” lại hướng đến những mục tiêu bên ngoài, có phần xa lạ với cuộc thi như: Thu thập thông ti về tình hình chính trị, xã hội của Việt Nam và tác động làm sai lệch nhận thức, thái độ chính trị của những người tham gia, từ đó hình thành nên xu hướng phủ nhận các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đối với công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Đương nhiên, với mục đích như thế nên những kẻ đứng ra tổ chức thừa hiểu: mọi sự sẽ bị phát giác khi có thời gian nên ngay trong cái cách vận hành cuộc thi cũng đã được tính toán hết sức kỹ lưỡng. 

Theo đó, trên nền tảng của mạng xã hội, cơ chế tham gia đến nhận giải đều được thực hiện thông qua các tài khoản ẩn danh hoặc che giấu nhân thân, mã hóa thông tin. Với cách thức này, sẽ đảm bảo tuyệt đối và cũng hết sức khó phát hiện. Tuy vậy, như đã nói ở các bài trước, phàm chuyện gì để người khác không biết chỉ có thể là không thực hiện hoặc thực hiện một cách chuẩn mực, đúng quy định để người khác không thể lên án. Còn khi đã có sự khuất tất thì đừng mong nó mãi ở trong bóng tối và phạm vi của sự bí mật. 

Việc cuộc thi viết về covid19 do nhóm “Tuổi trẻ Việt Nam và đất nước” phát động sẽ làm cho mọi thứ trở nên trong lành hơn; bản thân người dân tự hiểu phải làm gì với những mưu đồ kiểu này. Sự cảnh giác cao độ và không tham gia những cuộc thi kiểu này cũng là cách đồng hành, hưởng ứng với nhà nước, chính quyền địa phương trong phòng chống dịch covid19. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Bên cạnh những mặt tích cực của những cuộc thi do nhiều cơ quan, tổ chức đã đứng ra tổ chức, những cuộc thi đó đã góp phần lan toả, làm sinh động, chân thực hơn những gì đang diễn ra xung quanh cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần khốc liệt và cam go này. Song cũng có thể nhận thấy, đây cũng là cơ hội để các thế lực chống đối nhà nước, các đối tượng bất đồng nhà nước, chế độ và đi ngược lại lợi ích dân tộc tăng cường các hoạt động phá hoại, đưa ra quan điểm, phát ngôn thiếu chuẩn mực với mục đích kích động khiến người dân hiểu sai về công tác phòng, chống dịch, đưa ra lời lẽ mang tính chia rẽ, kỳ thị, phân biệt vùng miền, các bài viết gợi lại về “những giá trị” của chế độ ngụy quyền trước 1975. Do đó, việc nhận diện âm mưu, thủ đoạn, ý đồ của một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước xuyên tạc, bịa đặt về tình hình phòng, chống dịch COVID -19 tại Việt Nam, góp phần nâng cao cảnh giác, ý thức trách nhiệm của người dân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp là điều hết sức cần thiết và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh này.

    Trả lờiXóa
  2. Đấy cũng là lúc những thế lực chống đối nhà nước, các đối tượng bất đồng nhà nước, chế độ và đi ngược lại lợi ích dân tộc tăng cường các hoạt động phá hoại. Đã có hẳn một chiến dịch truyền thông xung quanh đại dịch covid19 với những mục tiêu rõ ràng như thông qua việc phản ánh những góc khuất, góc tối, tiêu cực từ quá trình chống dịch để hạ uy tín Đảng, nhà nước

    Trả lờiXóa
  3. Cuộc thi viết về covid chắc gì đã được các cơ quan chức năng cho phép tiến hành, đây chỉ là một phong trào tự phát thậm chí là biến tướng của đám phản động khi muốn huy động tri thức cho những mục đích cũ đấy chứ

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.