THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 8 2021

Hà Nội: NHIỀU SÁNG KIẾN TRONG HẠN CHẾ NGUY CƠ LÂY NHIỄM COVID19

by An Chiến  |  at  15.8.21

Để chống dịch, Hà Nội đã áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp; mọi thứ cũng đang diễn ra hết sức đồng bộ và bước đầu đã, đang mang lại những hiệu quả tích cực. Và trong bối cảnh nhằm giảm thiểu những nguy cơ đến từ các nguồn lây, hạn chế tối đa những sức ép có thể đặt lên hệ thống y tế khi phát hiện cùng lúc nhiều F0 trong bối cảnh hệ thống này đang rất mỏng khi phải chi viện cho nhiều địa phương, Hà Nội đang linh hoạt nhất các biện pháp trong phạm vi có thể.

Trong đó phải kể đến việc Hà Nội chủ động lập danh sách những người có nhu cầu về quê và quay lại để có phương án hỗ trợ và kiểm soát. Cụ thể, trên cơ sở danh sách được thiết lập thông qua việc đăng ký với công an xã, phường, thị trấn, Công an Thành phố sẽ tập hợp lại để đề xuất phương án đưa, đón.
Ảnh: Minh họa. 

Đây là cách làm hết sức mới, cũng lần đầu tiên được áp dụng trong phòng chống dịch covid19 tại Việt Nam.

Ưu điểm dễ thấy của cách làm này là việc di chuyển của người dân sẽ được kiểm soát (kể cả đi và về). Sự khép kín trong quá trình thực hiện và sự chu đáo, tỉ mỉ trong từng công đoạn đảm bảo không xảy ra vấn đề lây lan dịch bệnh trong quá trình di chuyển; yếu tố dịch tễ cũng sẽ được kiểm soát nếu phát hiện những ca bệnh mới.

Một yếu tố khác cũng cần thấy, những người khi di chuyển sẽ được kiểm tra y tế, điều này đảm bảo khi họ về không mang dịch về quê và ngược lại. Đồng thời sẽ tạo điều kiện bóc tách F0 từ cộng đồng trong bối cảnh các ca F0 vẫn xuất hiện khiến nguy cơ bùng phát dịch tại thủ đô Hà Nội là hết sức cao.

Với người dân, mặt lợi dễ thấy là nhu cầu về quê hoặc di chuyển quay lại thủ đô được đáp ứng. Họ cũng sẽ ít nhiều được đài thọ về tiền vé tàu xe; không bị hạn chế, mất thời gian tại các chốt kiểm soát của các địa phương.

Cần thấy rằng, chủ trương và cách làm trên của Hà Nội được đưa ra khi tại địa phương vùng dịch bệnh (thuộc khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16) gần đây, nhất là Tp Hồ Chí Minh chứng kiến nhiều đợt di tản tự phát về quê, khiến nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Và trên thực tế nguy cơ đó đã diễn ra và cũng đã ít nhiều gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh covid19. Trong khi đó, cần thấy rằng do ảnh hưởng dịch bệnh nên không có việc làm, thu nhập, việc người dân về quê (nhất là tại các địa bàn chưa ảnh hưởng quá lớn bởi dịch bệnh) là nhu cầu thiết yếu.

Hà Nội là một địa phương lớn. Nơi đây cũng thu hút đông đảo người dân đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đến làm ăn, sinh sống. Từ thực tế đó và chuẩn bị những điều kiện chống dịch từ xa, khi mọi thứ đang là nguy cơ, Hà Nội đã chủ động đi tắt đón đầu như cách làm trên đã nói.

Với cách làm trên sự tốn kém là điều dễ thấy, song vì một thủ đô an toàn, đứng vững trước dịch bệnh, những sáng kiến, cách làm như trên là đáng hoan ngênh, hết sức khôn ngoan.

Mong rằng, từ trong thực tiễn phòng chống dịch, Hà Nội tiếp tục có những phát kiến, sáng kiến tích cực, chủ động trong phòng chống dịch. Bởi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và chủng bệnh không còn như thời kỳ ban đầu mà đã liên tục biến đổi với cấp số nguy hiểm hơn rất nhiều lần.

Sáng kiến và cách làm trên thiết nghĩ cũng cần được nhân rộng tại nhiều địa phương để hạn chế thấp nhất những nguồn lây do di chuyển và từ quá trình di chuyển.

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Sáng kiến và cách làm trên được Hà Nội thực hiện trong công tác phòng chống dịch bệnh đang mang lại những hiệu quả tích cực, thiết nghĩ cần phải được nhân rộng tại nhiều địa phương để hạn chế thấp nhất những nguồn lây do di chuyển và từ quá trình di chuyển, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh khi chứng kiến nhiều đợt di tản tự phát về quê, khiến nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để người dân di chuyển tự phát về quê là điều hoàn toàn nguy hiểm đối với cá địa bàn, vậy nên những điểm phát sinh như tphcm cần có biện pháp để hạn chế tối đa việc di chuyện tự phát, phối hợp với các tỉnh thành có xe đưa đón người dân về đến nơi đến chốn

   Xóa
 2. Trong thời điểm mà tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay thì việc đưa ra các chủ trương, biện pháp mới, đúng đắn và phù hợp là điều hết sức cần thiết. Hà Nội đã vận dụng rất linh hoạt, sáng tạo các biện pháp này, đây là điều đáng mừng, cũng là điều mà các tỉnh, thành phố khác nên học hỏi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đưa ra được một chủ trương đúng đắn không phải là việc đơn giản, nên khi đã vạch ra phương hướng, chủ trương thì các cấp các ngành phải tổ chức thực hiện thật tốt, linh hoạt trong quá trình làm, và không ngừng học hỏi giữa các đơn vị với nhau để nâng cao tỷ lệ thành công

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.