THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 8 2021

Hà Nội: TỪ NHỮNG HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU TRONG ĐỢT 4 CHỐNG DỊCH COVID19

by An Chiến  |  at  2.8.21

Có thể nói, trong đợt dịch bệnh covid19 tại Vn cùng với sự xuất hiện của biến thể mới với sức lây lan nguy hiểm nhiều hơn so với các chủng bệnh trước, Hà Nội là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng đầu tiên và liên tục nhất.

Còn nhớ thời điểm dịch bùng phát tại Bắc Giang, Bắc Ninh và nhiều tỉnh phía Bắc, Hà Nội liên tục ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Xác định đó là hệ quả tất yếu xảy đến với địa bàn thủ đô (trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế, xã hội của cả nước) nên lãnh đạo Hà Nội, ngay người dân đã có những sự thích ứng.

Với chủ trương giãn cách, phong toả cục bộ tại nơi phát hiện ca nhiễm, huy động tối đa nguồn lực để dập dịch một cách nhanh nhất, triệt để nhất, Hà Nội đã giữ vững được thành trì trong những ngày đầu chống dịch đợt thứ 4 với số lượng ca lây nhiễm mới trong ngưỡng an toàn, có thể kiểm soát được.

Và mới đây, khi TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam xuất hiện nhiều ca bệnh mới, cũng không ngoại lệ, Tp Hà Nội đã chịu ảnh hưởng khá căn bản và sâu sắc. Trước tình thế đó, Hà Nội - một lần nữa cho thấy sự tỉnh táo, cảnh giác như thế nào đối với dịch bệnh mang tính toàn cầu và đặc biệt nguy hiểm này.

Hà Nội tiếp tục quyết liệt thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Chính phủ (Nguồn: FB).

Đặc biệt, trước tần suất các cá lây nhiễm mới trong cộng đồng, thay vì áp dụng những chỉ thị riêng của Thủ đô, Hà Nội đã mạnh dạn, quyết liệt áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 06h00 ngày 24/7 trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7 trên phạm vi toàn Thành phố.

Việc cách ly thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Và như khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cuộc họp chiều 1/8, đánh giá tình hình sau 1 tuần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội đã khẳng định: "Chỉ thị số 17/CT-UBND đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, TP mới có cơ hội khu biệt và tìm ra hết F0.

Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, sau 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết người dân đã đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm nguyên tắc cách ly. Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có chuyển biến tích cực. Các lực lượng tuyến đầu với nòng cốt là công an, quân đội, y tế, cán bộ các cấp, các tổ COVID-19 cộng đồng... không quản ngày đêm, luôn vững vàng, bền bỉ trên “phòng tuyến” chống dịch, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân" (theo báo Công an nhân dân).

Cũng nói luôn là những kết quả này hết sức quan trọng. Không chỉ cho Hà Nội, khu vực phụ cận mà còn cho cả nước, nhất là TP Hồ Chí Minh và hàng loạt tỉnh phía Nam.

Là 1 trong hai trung tâm hàng đầu của cả nước, Hà Nội hiện đang không chỉ là điểm tựa về mặt tinh thần mà còn là cơ sở, nguồn lực chi viện về người, tiền của, vật tư y tế cho các tỉnh miền Nam. Hà Nội được giữ vững cũng đồng nghĩa với việc các tỉnh thành phía Nam có được điều kiện cần thiết để chống dịch và đảm bảo cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch được thông suốt nhất.

Có được những thành quả bước đầu là thế nhưng sự cảnh giác của Hà Nội vẫn được giữ vững như cách đây 8 ngày. Chiến dịch tiêm vắc xin vẫn được Hà Nội thực hiện một cách quyết liệt sau khi cơ bản hoàn thành tiêm gần 100% số lượng vaccine đã nhận.

Một số tồn tại trong quá trình thực hiện giãn cách như nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; thậm chí còn có hiện tượng cơ quan, đơn vị hiểu sai là đi làm 50%, nghỉ 50% đã, đang và sẽ được Chủ tịch UBND TP chỉ đạo khắc phục một cách hiệu quả, căn cơ nhất. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu duy trì và tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm tra, kiểm soát trên toàn địa bàn, duy trì vững chắc các chốt kiểm soát, rào chắn đến tận thôn, xóm, tổ dân phố kết hợp mạnh mẽ với tuần tra, kiểm tra, giám sát lưu động trên các tuyến đường, các khu vực công cộng...


Nói như thế để thấy rằng, những kết quả tích cực trong 8 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội là hết sức to lớn, tích cực. Và với những kỳ vọng còn lớn hơn, Hà Nội đang cố gắng làm tốt hơn vì chính địa phương này và vì cả nước.

Hi vọng với sự cảnh giác có thừa, kinh nghiệm phòng chống dịch trong đợt trước, hiệu quả đến từ chiến dịch tiêm chủng vắc xin covid19 và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị...Hà Nội sẽ là niềm tin, niềm hi vọng và thành trì quan trọng của cả nước trong cuộc chiến được xác định gian nan và vất vả này.

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Hà Nội hiện đang không chỉ là điểm tựa về mặt tinh thần mà còn là cơ sở, nguồn lực chi viện về người, tiền của, vật tư y tế cho các tỉnh miền Nam. Hà Nội được giữ vững cũng đồng nghĩa với việc các tỉnh thành phía Nam có được điều kiện cần thiết để chống dịch và đảm bảo cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch được thông suốt nhất.

    Trả lờiXóa
  2. Thật ra nếu như đồng lòng cùng chống dịch, ý thức được nâng cao trong cộng đồng thì chẳng mấy chốc mà ổn định trở lại đâu, nước mình cũng sản xuất được vacxin rồi, quan trọng là giữ được đến lúc đó, không có gì là khó khi có đường lối chính sách được vạch ra cả

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.