THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 8 2021

HÃY TỰ GIÁC, CHUNG TAY CÙNG TP HÀ NỘI SỚM ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19

by Đắc Chí  |  at  13.8.21

Đắc Chí

Theo ghi nhận của trang VTC News, vào sáng ngày hôm qua 12/8, trên nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội lại trở nên đông đúc khi đã xuất hiện tình trạng người dân đổ ra đường được miêu tả là rất "tấp nập" như sự “tháo khoán” bất chấp khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, thậm chí trên nhiều tuyến phố, ở chỗ chờ đèn tín hiệu, hàng trăm phương tiện dừng, đỗ san sát nhau không khác gì những ngày bình thường. Mặc dù sự quan sát trên đây của trang VTC News có thể chưa thực sự đầy đủ, toàn diện nhưng cũng phần nào gióng lên hồi chuông cảnh báo khi một bộ phận người dân đã xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là, coi nhẹ, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hình ảnh lưu lượng người và xe trên một tuyến phố ở Hà Nội hôm 12/8 (Ảnh VTC News)

Qua 15 ngày giãn cách đợt 1, Hà Nội đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng khi tận dụng hiệu quả thời gian này để truy vết, khoanh vùng, bóc tách dần các ca F0 ra khỏi cộng đồng... Tuy nhiên, đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp; tại Hà Nội trong đợt dịch này các ca bệnh mới xuất hiện trong bệnh viện, các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối; có mặt ở hầu hết 30 quận, huyện, thị xã, với các chùm ca bệnh khác nhau. Theo ghi nhận, số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 2.044 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.147 ca, số ca mắc là người đã được cách ly 897 ca. Dù số ca nhiễm mới trên địa bàn Hà Nội trong những ngày gần đây có những dấu hiệu giảm nhưng thành phố vẫn chưa bóc tách được hết được F0 còn luẩn khuất trong cộng đồng đi cùng với đó là sự nguy hiểm biến thể Delta cho thấy nguy cơ bùng phát, lây lan rộng, đe dọa an toàn sức khỏe, tính mạng người dân vẫn là rất lớn.

Thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19  phấn đấu kiểm soát tốt hơn dịch bệnh trước ngày 25/8/2021, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội đi cùng với chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử, Hà Nội đã bắt đầu mở mặt trận thứ 2 phòng chống dịch Covid-19 bằng biện pháp xét nghiệm sàng lọc diện rộng toàn Thành phố, ưu tiên “vùng đỏ”, lấy mẫu xác suất “vùng xanh” với mục tiêu bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng.

Nhưng cần nhìn nhận rằng, những giải pháp phòng, chống dịch trên đây chỉ thực sự hiệu quả khi có sự đồng lòng, tự giác chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân. Đến nay, Hà Nội đã bước sang ngày giãn cách thứ 20, việc ở trong nhà một thời gian dài hẳn là điều không dễ chịu đối với mỗi người. Ai cũng thèm ra đường và hơn cả là nhu cầu làm việc kiếm tiền để chăm lo cho cuộc sống của gia đình, người thân. Những nhu cầu trên đều là chính đáng trong hoàn cảnh bình thường, nhưng không phải trong lúc này, khi việc phong tỏa nguồn bệnh, ngăn chặn lây lan được coi là quan trọng và cấp thiết nhất. Việc người dân đổ ra đường quá đông là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến mọi nỗ lực kiềm chế dịch Covid-19 của cả thành phố nói riêng, cả đất nước nói chung có thể đổ sông đổ biển.

Vì cộng đồng, hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần có ý thức tự giác phòng dịch tốt, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội. Hãy tự giác, đồng lòng, chung tay cùng Chính phủ, thành phố Hà Nội sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19./.

10 nhận xét:

 1. Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, chỉ có mỗi các cấp chính quyền lãnh đạo thôi thì chưa đủ, điều quan trọng đó là ở sự động lòng, chung sức, đoàn kết của người dân là điều quan trọng nhất. Hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần có ý thức tự giác phòng dịch tốt, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội. Hãy tự giác, đồng lòng, chung tay cùng Chính phủ, thành phố Hà Nội sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta chỉ nên ra ngoài khi cần thiết, đừng vì sự bức bối hay nhu cầu không thực sự cần thiết mà khiến công sức của bao người đổ sông đổ bể. Đây là cuộc chiến hết sức lâu dài nên chúng ta phải đồng lòng, quyết tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ nên ra đường khi thực sự cần thiết, nếu không hãy ở yên tại chỗ, chỉ một thời gian ngắn khi tình hình ổn định trở lại thì muốn đi bao nhiêu cũng được, chứ bây giờ mà thả ra thì không những về số không mà có khi hậu quả gây ra còn lớn hơn rất nhiều

   Xóa
 3. mỗi người nâng cao ý thức của bản thân, ở nhà và chỉ ra ngoài khi cần thiết, theo quy định thì cũng là giúp cho công tác phòng, chống dịch. Hàng ngàn người đang ở ngoài kia căng mình chống dịch để đảm bảo sự bình yên của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hạn chế ra ngoài ở nhà cũng là yêu nước, hay thể hiện ý thức của bản thân tại những thời điểm nhạy cảm như thế này, một vài tháng nữa thôi thì các anh có đi khắp Việt Nam cũng không có ai cấm các anh đâu, giờ thì tém tém ra, ra ngoài cũng chẳng có gì đâu

   Xóa
 4. đừng chỉ vì sự chủ quan của bản thân mà làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Lúc này nếu chúng ta không kiểm soát được tình hình đi lại thì có thể gây nguy cơ bùng dịch lên cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc người dân đổ ra đường quá đông là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến mọi nỗ lực kiềm chế dịch Covid-19 của cả thành phố nói riêng, cả đất nước nói chung có thể đổ sông đổ biển.

   Xóa
 5. Dịch covid có được đẩy lùi hay không chủ yếu phụ thuộc vào ý thức hợp tác chống dịch của mọi người. Mỗi người hãy nâng cao hơn một chút ý thức chống dịch, đừng vì lợi ích, vì sự ích kỷ cá nhân của mình mà làm tràn lan hơn nữa dịch bệnh rồi mở miệng bảo là không cố ý, bảo là bí bách khó chịu, bởi đây là tình trạng chung của tất cả mọi người, ai cũng cần cố gắng cả.

  Trả lờiXóa
 6. những giải pháp phòng, chống dịch chỉ thực sự hiệu quả khi có sự đồng lòng, tự giác chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân

  Trả lờiXóa
 7. Vì cộng đồng, hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần có ý thức tự giác phòng dịch tốt, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.