THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 8 2021

NHỮNG LÍ DO HÀ NỘI TIẾP TỤC GIÃN CÁCH 15 NGÀY ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

by An Chiến  |  at  6.8.21

Đó là chủ trương được UBND Tp Hà Nội đề xuất và được Thường trực Thành ủy địa phương này đồng ý để tổ chức thực hiện trong 15 ngày tới. 

Điều đáng nói ở đây, chủ trương trên được đưa ra trong bối cảnh các ca bệnh covid19 tại Hà Nội không tăng so với thời đểm trước đó. Kết quả nói trên được cho là từ hiệu quả giãn cách xã hội được áp dụng từ 06h00 ngày 24/7 trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7 trên phạm vi toàn Thành phố.

Lí giải nguyên nhân Hà Nội tiếp tục giãn cách, có thể thấy dù các ca bệnh đã có xu hướng giảm nhưng những nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất lớn khi có nhiều ca bệnh vẫn chưa xác định được nguồn lây. Thêm vào đó, như nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam trong cuộc trao đổi với báo giới mới đây: "Ý thức người dân tốt, đang ủng hộ chủ trương của thành phố, một số mô hình hay mới hình thành cần có kiểm nghiệm (mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh, sắp xếp lại chợ đầu mối, chuỗi cung ứng…) để tiếp tục tạo nếp phòng, chống dịch cho người dân vì dịch còn kéo dài trên thế giới và cả nước". 

Hà Nội tiếp tục giãn cách trong 15 ngày tiếp theo (Nguồn: fb). 

Một vấn đề khác cũng cần thiết được chỉ ra để thấy rằng, với quyết định tiếp tục cách ly xã hội ở trên, Hà Nội nêu cao ý thức cảnh giác nhưng không hề cực đoan hay thái quá. 

Theo đó, với vị thế địa chính trị, kinh tế, xã hội của mình, Hà Nội luôn được xếp vào nhóm các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Nơi đây ngoài việc là điểm đến thường xuyên của nhiều địa phương từ trong nước, bạn bè, chuyên gia quốc tế thì với mật độ dân số cao, dày đặc sẽ khiến việc chống đỡ vô cùng khó khăn, thậm chí nguy cơ bể trận. 

Trong khi đó, với những kết quả bước đầu có thể nói Hà Nội đang giữ vững tình hình, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Việc giãn cách thêm 15 ngày dù sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của thủ đô nhưng điều đó cần thiết để bảo vệ những thành quả đã có. 

Chính vì vậy, người dân thủ đô với tinh thần chống dịch như chống giặc đã có sẽ tiếp tục hưởng ứng, đồng lòng cùng chính quyền, ngành Y tế. Bởi chỉ có như thế Hà Nội mới cùng cả nước và giúp cả nước thắng dịch. 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Hiện nay tại Hà Nội các ca bệnh đã có xu hướng giảm nhưng những nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất lớn khi có nhiều ca bệnh vẫn chưa xác định được nguồn lây, nguy cơ nhất vẫn là các ca trong cộng đồng tại khu vực Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai đang có nguy cơ cao. Ngoài ra, vẫn còn lốm đốm dịch ở các quận, huyện khác. Việc UBND Tp Hà Nội đề xuất và được Thường trực Thành ủy địa phương này đồng ý để tổ chức thực hiện trong 15 ngày tới là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với tình hình diễn biến dịch.

  Trả lờiXóa
 2. Khi tình hình dịch ổn định, không phát sinh thêm ca nhiễm mới cần canh gác thật chặt, bảo vệ vững chắc thủ đô, giữ vững thành quả chống dịch, hạn chế tối đa sơ hở để dịch bệnh xâm nhập thành phố. Trong bất cứ tình huống nào tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với địa thế của Hà Nội mà không làm sạch dịch bệnh tuyệt đối thì nguy cơ bùng phát là rất cao, người dân thì đông mà nhiều nơi cùng đến chứ, mang theo bệnh dịch vào thủ đô khi nào không hay, đã đến đường này rồi thì giãn cách thêm mấy ngày có làm sao

   Xóa
 3. với vị thế địa chính trị, kinh tế, xã hội của mình, Hà Nội luôn được xếp vào nhóm các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Nơi đây ngoài việc là điểm đến thường xuyên của nhiều địa phương từ trong nước, bạn bè, chuyên gia quốc tế thì với mật độ dân số cao, dày đặc sẽ khiến việc chống đỡ vô cùng khó khăn, thậm chí nguy cơ bể trận

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.