THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 8 2021

QUÂN ĐỘI VÀ "VŨ KHÍ" CHỐNG DỊCH Ở TPHCM

by Đắc Chí  |  at  25.8.21

Những chiến sĩ tham gia chống dịch, họ đang chiến đấu vì chính sinh mạng và sự an toàn của tất cả chúng ta!

Bộ đội gõ cửa từng nhà dân ở TPHCM trao thực phẩm thiết yếu; Chiến sĩ Quân y hướng dẫn người dân TPHCM làm test nhanh tại nhà… Rất nhiều hình ảnh về hoạt động của lực lượng quân đội tại TPHCM kể từ 23/8 khi TPHCM thực hiện "ai ở đâu ở yên đó" đã được báo chí đăng tải.

Những ngày qua, hình ảnh gây ấn tượng mạnh trong dư luận xã hội là những người lính đội nắng, đội mưa vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm mang đến từng người, từng nhà trong ngõ hẻm. Phố phường cũng trở nên vắng vẻ và trật tự hơn khi ở mỗi chốt chặn có lực lượng kiểm soát quân sự hỗ trợ.

Có thể có những bỡ ngỡ trong ngày đầu, có thể đâu đó còn đôi chút lúng túng chưa quen… nhưng sau tất cả, vẫn là sự hợp tác, vẫn là những lời cảm ơn và sự trân trọng từ phía người dân với màu áo lính. Quân và dân, dù ở thời nào, hoàn cảnh nào, cuộc chiến nào cũng như cá với nước, là sự đoàn kết trên dưới một lòng.

Sự ra quân lần này của những người lính từ nhiều miền quê trên đất nước tới TPHCM cũng chính bởi vì sự bình an và sức khỏe của người dân thành phố. Họ rời xa gia đình xông pha nơi "đầu sóng, ngọn gió", đối diện với rủi ro dịch bệnh. Điều mà họ mang theo là quyết tâm và sự kỷ luật - vũ khí và sức mạnh của quân đội.

Bộ trưởng, Đại tướng Phan Văn Giang nói rất rõ: Việt Nam từng trải qua cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc bằng vũ khí nóng, giờ cuộc chiến không bằng vũ khí nóng nhưng cũng là cuộc "trường chinh" mới. "Đây như là một trận chiến, nhất định không thắng không về"!.

Bộ trưởng khẳng định, quân đội sẽ tham gia hỗ trợ địa phương trong công tác y tế như chữa trị cho bệnh nhân F0, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng cũng như việc phân phát lương thực, lo hậu sự cho bệnh nhân tử vong. Tất nhiên, không chỉ có lực lượng quân đội mà còn có sự hợp tác của thanh niên, phụ nữ, tổ dân phố bởi bộ đội từ nơi khác đến không nắm rõ địa bàn, đường phố, ngõ, hẻm…

Đúng như Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phân tích: "Để dập được dịch, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Muốn "ai ở đâu ở đó", không di chuyển để cắt đứt chuỗi lây nhiễm bệnh thì người dân phải được cung cấp hàng hóa thiết yếu, không phải ra chợ, đi làm, tới nơi tập trung đông người".

Nhiệm vụ này rõ ràng không hề dễ dàng, cần vật lực, nhân lực và người viết cho rằng, rất cần sự kỷ luật. TPHCM có một đặc thù, đó là địa bàn rộng, dân số đông và đa dạng, trong đó có bộ phận lớn người lao động từ nhiều nơi tới mưu sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, nếu không đảm bảo kịp thời nhu yếu phẩm cho người dân thành phố, rất khó để đảm bảo giãn cách nghiêm túc. Và chỉ cần không nghiêm túc, phá vỡ kỷ luật, lập tức mọi nỗ lực có thể sẽ đổ sông, đổ biển, những hi sinh để giãn cách trở thành lãng phí.

Sáng 23/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi thị sát, kiểm tra việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn Quận 4 (TPHCM) đã nhấn mạnh: "Lúc này, chúng ta phải thực hiện kỷ luật thật nghiêm. Ai không hoàn thành nhiệm vụ thì thay thế. Chúng ta thực hiện "kỷ thuật thép" để phục vụ nhân dân. Tuyệt đối không được để dịch tiếp tục dây dưa mãi trong cộng đồng".

Ông đòi hỏi chính quyền cơ sở phải cam kết từng việc một. Phường phải cam kết với quận. Dưới phường, từng tổ dân phố cũng phải cam kết để rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm. Cam kết mà không làm được thì phải bị xử lý.

Thời gian giãn cách liên tục tại TPHCM - đầu tàu kinh tế của cả nước, là điều bất đắc dĩ, chẳng đặng đừng. Giãn cách là bắt buộc để kiểm soát dịch khi Covid-19 với biến chủng delta đã lây lan vô cùng phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh ảnh hưởng đến sức chịu tải của ngành y tế.

Trong khi chờ phủ kín vắc xin cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố thì giãn cách nghiêm túc chính là vũ khí để ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

Những chiến sĩ tham gia chống dịch, họ đang chiến đấu vì chính sinh mạng và sự an toàn của tất cả chúng ta!

Theo https://dantri.com.vn/

27 nhận xét:

 1. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, nếu không đảm bảo kịp thời nhu yếu phẩm cho người dân thành phố, rất khó để đảm bảo giãn cách nghiêm túc. Và chỉ cần không nghiêm túc, phá vỡ kỷ luật, lập tức mọi nỗ lực có thể sẽ đổ sông, đổ biển, những hi sinh để giãn cách trở thành lãng phí.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng như Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phân tích: "Để dập được dịch, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Muốn "ai ở đâu ở đó", không di chuyển để cắt đứt chuỗi lây nhiễm bệnh thì người dân phải được cung cấp hàng hóa thiết yếu, không phải ra chợ, đi làm, tới nơi tập trung đông người".

  Trả lờiXóa
 3. TPHCM - đầu tàu kinh tế của cả nước, là điều bất đắc dĩ, chẳng đặng đừng. Giãn cách là bắt buộc để kiểm soát dịch khi Covid-19 với biến chủng delta đã lây lan vô cùng phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh ảnh hưởng đến sức chịu tải của ngành y tế. Những người tham gia chống dịch, họ đang chiến đấu vì chính sinh mạng và sự an toàn của tất cả mọi người.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều những bài viết xuyên tạc khi cho rằng quân đội là chỉ phải canh gác bảo vệ biên giới, rằng đối diện với công an, quân đội là dân chứ có phải là giặc đâu mà cầm súng giương nòng lên, rằng cho quân đội vào là để trấn áp dân ra đường. Đây thật sự là những luận điệu xuyên tạc của những người không chỉ bất nhân mà còn độc ác, bởi họ chỉ mong chúng ta sẽ thất bại trong chống dịch để xã hội bạo loạn, người dân lầm than. Quân đội có truyền thống gắn bó mật thiết với nhân dân. Mối quan hệ keo sơn, gắn bó này được bồi đắp và hun đúc qua quá trình lịch sử. Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hy sinh, vì vậy tình quân dân được ví như cá với nước. quân đội không những chỉ làm nhiệm vụ chính yếu của mình là huấn luyện, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn thường xuyên giúp đỡ nhân dân khi đối mặt với thiên tai, thảm họa. Hình ảnh quân đội gặt lúa giúp dân trong bão lũ, sơ tán người dân đến các điểm an toàn trong mưa bão, tìm kiếm người dân gặp nạn, mất tích là những hình ảnh quen thuộc ở Việt Nam. Và, việc quân đội tham gia phòng, chống dịch Covid-19 ở TP.HCM và các tỉnh miền Nam lần này cũng chính là sự tiếp nối của tinh thần gắn bó mật thiết giữa quân và dân. Việc bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của toàn dân, đương nhiên quân đội là lực lượng nòng cốt. Thế nhưng, không phải như các luận điệu xuyên tạc nêu trên, Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn tham gia giúp dân phòng, chống dịch, song chắc chắn việc nắm chắc tay súng để bảo vệ Tổ quốc nơi biên cương, hải đảo vẫn không bị buông lỏng và xem nhẹ.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ đội đợt này được tăng cường vào nhằm giúp TP HCM thực hiện triệt để ý kiến của Thủ tướng là "nhà cách ly với nhà, phố phường cách ly với phố phường, quận huyện cách ly với quận huyện". Ngoài lực lượng chức năng được ra đường thì không ai được ra ngoài để đảm bảo giãn cách xã hội nghiêm túc trong 15 ngày tới. Vì vậy, bộ đội sẽ tham gia các chốt kiểm soát cùng các lực lượng khác như công an, hải quan, quản lý thị trường, y tế. Các cán bộ, chiến sĩ cũng sẽ kiểm tra, tuyên truyền, kiểm soát ở các phố phường của thành phố Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 6. Truyền thống anh bộ đội cụ Hồ từ xưa đến nay luôn sáng tỏ, vun đắp đúng với ý nghĩa đầy thiêng liêng, cao đẹp của nó. Những lúc đất nước nguy nan nhất thì hình ảnh màu xanh áo lính lại xuất hiện để giúp nhân dân khiến tôi lại càng ngưỡng mộ và thêm yêu quý các chú bộ đội Việt Nam mình. Hi vọng rằng, dưới sự hỗ trợ nhiệt thành của quân đội, dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi trên thành phố mang tên Bác kính yêu.

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay, tất cả các quận, huyện và thành phố Hồ Chí Minh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng quân đội tham gia hỗ trợ công tác chống dịch của địa phương. Chính vì vậy, tại những chốt kiểm soát, trên đường, siêu thị, chung cư, khu dân cư... người dân dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiến sĩ đi phát quà an sinh hay đi giao hàng, khám bệnh cho F0...

  Trả lờiXóa
 8. Người dân hi vọng và tin tưởng sự phối hợp giữa các lực lượng địa phương và các lực lượng hỗ trợ sẽ đảm bảo hiệu quả trong việc chốt chặn, tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; giúp đỡ, hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. lực lượng quân đội là con em của nhân dân, vì thế mà khi nhân dân gặp khó khăn, nguy hiểm thì lực lượng quân đội sẵn sàng đi lên tuyến đầu, đi vào tâm dịch để hỗ trợ người dân và chính quyền trong cuộc chiến đầy cam go với dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 10. Không chỉ vận chuyển thực phẩm, lực lượng quân đội còn tham gia trao quà an sinh và khám bệnh cho các F0 đang điều trị tại nhà. Mặc dù hết sức nguy hiểm nhưng không làm nhụt ý chí của anh bộ đội cụ Hồ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có các anh vào thấy cuộc chiến phần thắng nghiêng về phía chúng ta tăng thêm bao nhiêu, ai bảo là bộ đội chỉ thời chiến mới phát huy tác dụng, kể cả thời bình các anh cũng là niềm tin và hi vọng của nhân dân cả nước ấy chứ.

   Xóa
 11. Các cán bộ, chiến sĩ luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy định 5K, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, kỷ luật khi quan hệ với nhân dân, giữ vững hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong tham gia phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 12. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, Quân đội là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh; giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực do đại dịch gây ra.

  Trả lờiXóa
 13. ngoài việc hỗ trợ về lực lượng, việc Quân đội triển khai các bệnh viện dã chiến là chủ trương rất đúng đắn, sáng suốt, kịp thời, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho địa phương, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trước mắt và sẵn sàng ứng phó với các tình huống phức tạp hơn về dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 14. Bất cứ ở đâu có điểm nóng về dịch COVID-19 là bộ đội có mặt, xông pha trên tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, gian khổ với tinh thần “vì nhân quên mình”, “vì nhân dân phục vụ”. XIn cảm ơn tinh thần quả cảm của những chiến binh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Lực lượng quân đội luôn sẵn sàng xông pha trên tuyến đầu, từ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, tổ chức cách ly tập trung, tiêm vaccine đến chăm sóc bữa ăn, bảo đảm sinh hoạt cho người dân, bệnh nhân, các lực lượng phòng, chống dịch, lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. XIn hoan hô và cảm phục trước tinh thần, ý chí dũng cảm, không quản ngại gian khó của các anh. Chúc các anh nhiều sức khỏe, bình tĩnh, bản lĩnh ở tuyến đầu để giúp đỡ chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch.

  Trả lờiXóa
 17. Lực lượng quân đội vào cuộc cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch. Trong đó, những người lính rời xa gia đình xông pha nơi "đầu sóng, ngọn gió", đối diện với rủi ro dịch bệnh. Điều mà họ mang theo là quyết tâm và sự kỷ luật - vũ khí và sức mạnh của quân đội.

  Trả lờiXóa
 18. Giản dị, chân thành và cũng đầy quyết tâm và kỉ luật, hình ảnh những anh bộ đội rời quê hương lên đường vào miền Nam chống dịch thật khiến chúng ta tự hào và khâm phục. Họ sẵn sàng vì nước vì dân, phục vụ nhân dân từng việc nhỏ nhất như đi chợ, mua thực phẩm, lo hậu sự cho người mất,...Họ xứng danh là những anh "bộ đội cụ Hồ", sẵn sàng xông pha nơi tuyến đầu không quản ngại khó khăn, vất vả. Khi thành phố HCM, thành phố lớn nhất của cả nước phải chịu nỗi đau do dịch bệnh, môt thành phố vốn nhộn nhịp phải yên ắng như chưa từng thì hà cớ gì mà chúng ta không phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội để cùng họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

  Trả lờiXóa
 19. Quân đội tăng cường và HCM như là một đội ngũ giúp đỡ cho chính quyền trong công tác chống dịch. Từ các công việc canh gác, xét nghiệm F0, chăm sóc bệnh nhân rồi đến cả shipper hỗ trợ nhân dân các anh đều không hề ngần ngại . Thực sự cảm thấy biết ơn các anh bộ đội vô cùng vì các anh đã có những sự hi sinh cho người dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuối cùng vẫn chỉ là những hình ảnh quen thuộc của các anh công an, bộ đội, những màu áo trắng của các y bác sĩ xông pha tuyến đầu chống dịch. Hi vọng người dân ai ai cũng có thể thông cảm cho sự vất vả của họ tư đó mà nâng cao ý thức chống dịch cho bản thân mình, đừng tiếp tục gây ảnh hưởng tới người khác

   Xóa
 20. Quân đội thì là quân đội 3 miền cùng hỗ trợ nhau, hi vọng sẽ hạn chế tối thiểu cái việc mọi người phân biệt vùng miền. Cùng là con dân Việt Nam nhất là thời điểm khó khăn này lại càng càn nhau vì vậy mong rằng mọi người sẽ tự bảo vệ bản thân và thương cho tất cả những chiến sĩ , những y bác sĩ đang vất vả ngày đêm với ạ

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là anh bộ đội cụ Hồ "Đi dân nhớ, ở dân thương". Các anh luôn mang trên mình có vẻ mộc mạc đậm chất nào đó khiến cho chúng ta cảm thấy rất đỗi thân quen. Một hình ảnh có lẽ rất ít có ở quốc gia nào đó là hình ảnh lực lượng quân đội làm shipper ship các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, đúng là một Việt Nam đặc biệt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Việt Nam của chúng ta anh bộ đôi rất là đa năng và gần dân, mỗi dịp dịch như này có quân đội tham gia vào cảm giác yên tâm hẳn, họ bài bản và hiệu quả khi thực hiện nhiệm vụ được giao, san sẻ bớt phần nào gánh nặng cho các anh Công an

   Xóa
 22. hiệm vụ này rõ ràng không hề dễ dàng, cần vật lực, nhân lực và người viết cho rằng, rất cần sự kỷ luật. TPHCM có một đặc thù, đó là địa bàn rộng, dân số đông và đa dạng, trong đó có bộ phận lớn người lao động từ nhiều nơi tới mưu sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, nếu không đảm bảo kịp thời nhu yếu phẩm cho người dân thành phố, rất khó để đảm bảo giãn cách nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 23. Khi thành phố HCM, thành phố lớn nhất của cả nước phải chịu nỗi đau do dịch bệnh, môt thành phố vốn nhộn nhịp phải yên ắng như chưa từng thì hà cớ gì mà chúng ta không phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội để cùng họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

  Trả lờiXóa
 24. Đến cái tầm cho cả quân đội vào thì phải hiểu là thành phố HCM cần có một cuộc cải cách, một sự siết chặt hơn nữa trong xã hội để mà kiểm soát được F0 rồi. tôi đã từng thấy tình trạng số ca F0 nhiều và tăng nhanh trong ổ dịch BG, BN, nhưng đến nay họ đã đều cơ bản kiểm soát được rồi, vậy tại sao HCM vẫn chưa thấy cải thiện tình hình?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.