THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 8 2021

THẤY GÌ QUA VIỆC HÀ NỘI ĐIỀU CHỈNH QUY ĐỊNH VỀ VIỆC CẤP, SỬ DỤNG GIẤY ĐI ĐƯỜNG?

by Đắc Chí  |  at  10.8.21

Đắc Chí

Qua 15 ngày giãn cách đợt 1, Hà Nội đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng khi tận dụng hiệu quả thời gian này để truy vết, khoanh vùng, bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng... Tuy nhiên, đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp; tại địa bàn Hà Nội các ca bệnh mới xuất hiện trong bệnh viện, các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối; có mặt ở hầu hết 30 quận, huyện, thị xã, với các chùm ca bệnh khác nhau cho thấy nguy cơ bùng phát, lây lan rộng, đe dọa an toàn sức khỏe, tính mạng người dân vẫn là rất lớn. Chính vì vậy, việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Hà Nội 15 ngày theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tới 6h ngày 23/8/2021, mặc dù đây là một quyết định khó khăn nhưng thực sự cần thiết và là giải pháp tốt nhất tại thời điểm này.

Kể từ khi thực hiện giãn cách đến nay có thể thấy rõ được quyết tâm của chính quyền TP Hà Nội khi đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cho việc thực hiện giãn cách được hiệu quả, góp phần kiểm soát và tiến tới khống chế dịch; bên cạnh đó những là biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong lúc thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn thừa nhận rằng trong các giải pháp thì cũng không tránh khỏi có những cách làm phát sinh bất cập mà trong tình thế cấp bách do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh nên các cơ quan chức năng không thể lường hết được những bất cập khi triển khai áp dụng vào thực tiễn.

Ví như, vào ngày 8/8 vừa qua, UBND TP Hà Nội Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu siết chặt việc cấp, sử dụng giấy đi đường. Trong đó, có nội dung giấy đi đường do nơi làm việc cấp, phải có xác nhận của UBND phường, xã. Ngoài ra, để qua chốt , người dân phải trình căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan đơn vị. Tuy nhiên, sau khi ban hành, một số nội dung tại văn bản chưa được các cơ quan, đơn vị thống nhất cách hiểu dẫn đến còn lúng túng trong triển khai thực hiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp cũng như yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Trên cơ sở thực tiễn triển khai tại các địa bàn và tiếp thu ý kiến phản hồi từ người dân, cộng đồng doanh nghiệp và qua phản ánh của các cơ quan truyền thông, ngày 10/8, UBND TP Hà Nội đã có thông báo gửi các đơn vị về việc triển khai các chỉ đạo của UBND, trong đó nêu rõ: “Người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân kèm theo Giấy đi đường theo mẫu thành phố quy định”. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu các lực lượng thực hiện tốt, linh hoạt, tránh gây ùn tắc, mất an toàn trong phòng, chống dịch và trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân; đồng thời yêu cầu UBND cấp quận, huyện, cấp phường, xã không được quy định phát sinh thêm các thủ tục, giấy tờ gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân. Trong quá trình tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát và hậu kiểm, trường hợp có khó khăn vướng mắc cần kịp thời báo cáo UBND Thành phố để xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Như đã bình bày ở trên, những giải pháp đề ra để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là rất cần thiết, mang tính cấp bách. Tuy nhiên, đây là những hoạt động chưa có tiền lệ, đồng thời chịu tác động của nhiều yếu tố bao gồm cả khách quan và chủ quan nên những hạn chế, bất cập khi triển khai áp dụng vào thực tế là điều không thể tránh khỏi. Nhưng cũng cần thấy rằng, chính quyền TP và các cơ quan chức năng đã rất cầu thị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi từ người dân, cơ quan, tổ chức và qua phản ánh của các cơ quan truyền thông để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ, khắc phục những tồn tại, hạn chế tất cả vì mục tiêu sớm kiểm soát và tiến tới khống chế dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, sự phát triển của thành phố.

Thiết nghĩ, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, công cuộc chống dịch không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, mà còn rất cần sự chung sức, đồng lòng, sự cảm thông, chia sẻ, góp ý của mỗi người dân trong việc khắc phục những khó khăn và bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đây là sức mạnh to lớn, là cơ sở vững chắc để Hà Nội cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

7 nhận xét:

 1. Mọi người đồng lòng thì nhất định sẽ thành công. Vì vậy, bên cạnh những nỗ lực, cố gắng cũng như các chủ trương đúng đắn của cấp ủy chính quyền thì mọi người cũng cùng chung tay chung sức chung lòng để Việt Nam sớm vượt qua covid

  Trả lờiXóa
 2. chính quyền TP và các cơ quan chức năng đã rất cầu thị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi từ người dân, cơ quan, tổ chức và qua phản ánh của các cơ quan truyền thông để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ, khắc phục những tồn tại, hạn chế tất cả vì mục tiêu sớm kiểm soát và tiến tới khống chế dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, sự phát triển của thành phố.

  Trả lờiXóa
 3. trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, công cuộc chống dịch không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, mà còn rất cần sự chung sức, đồng lòng, sự cảm thông, chia sẻ, góp ý của mỗi người dân trong việc khắc phục những khó khăn và bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 4. Kể từ khi thực hiện giãn cách đến nay có thể thấy rõ được quyết tâm của chính quyền TP Hà Nội khi đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cho việc thực hiện giãn cách được hiệu quả, góp phần kiểm soát và tiến tới khống chế dịch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quyết tâm cao nhưng cũng phải có sự điều chỉnh chính sách cho phù hợp chứ không được cứng nhắc, đấy là điều mà chính quyền của mình làm được, rút kinh nghiệm và thay đổi yêu cầu rất nhanh, vừa thuận tiện cho người dân vừa chống được dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng

   Xóa
 5. Cần thẳng thắn thừa nhận rằng trong các giải pháp thì cũng không tránh khỏi có những cách làm phát sinh bất cập mà trong tình thế cấp bách do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh nên các cơ quan chức năng không thể lường hết được những bất cập khi triển khai áp dụng vào thực tiễn.

  Trả lờiXóa
 6. Sau khi ban hành, một số nội dung tại văn bản chưa được các cơ quan, đơn vị thống nhất cách hiểu dẫn đến còn lúng túng trong triển khai thực hiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp cũng như yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.