THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 8 2021

TRẦN HUỲNH DUY THỨC RA SAO SAU ĐỢT “TUYỆT THỰC” ĐƯỢC CHO LÀ LÊN ĐẾN HƠN 120 NGÀY?

by Đắc Chí  |  at  4.8.21

 Đắc Chí

Sau lần tung tin Trần Huỳnh Duy Thức “tuyệt thực” lên đến hơn 120 ngày không gây được quá nhiều hiệu ứng, mới đây người nhà của Trần Huỳnh Duy Thức lại tiếp tục loan tin về tình hình của Thức trong trại giam. Người loan tin lần này vẫn là một gương mặt quen thuộc đó là Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của Thức.

Nói với RFA hôm 2/8 vừa qua, Trần Huỳnh Duy Tân cho biết, ngày 30/7 Thức gọi điện từ trại giam về cho gia đình để thông báo sức khoẻ của mình đã “suy kiệt sau đợt tuyệt thực kéo dài”, nhưng tiếp tục nhấn mạnh rằng “sẽ tiếp tục đấu tranh để được tự do dù có phải mất đi tính mạng”.

Như thường lệ dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào dù là nhỏ nhất, nhưng Trần Huỳnh Duy Tân vẫn đưa ra nhận định rằng Thức “vừa từ mép cõi chết trở về”. Tân miêu tả cụ thể như sau “ Thức hiện đang rất yếu, không thể tự đi lại và trong thời gian vừa qua đã bị ngã và ngất đi nhiều lần trong buồng giam, thậm chí có lúc đã nhìn thấy ảo giác”.

Chưa dừng lại, Trần Huỳnh Duy Tân còn cho biết thêm về tình hình của Thức như sau:

“Ngày 2 tháng 7 thì trại giam họ có vào và khuyên anh Thức là nên ăn lại đi để giữ tính mạng, nhưng mà lúc đó thì ảnh vẫn tuyên bố là sẽ tuyệt thực tới chí mạng.

Anh không có lấy tính mạng của mình ra đùa, và lúc này là lúc anh không chấp nhận cái việc ở tù vô lý nữa.

Hoặc là ảnh được giải thoát, hoặc là siêu thoát!”

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Dĩ nhiên, những dòng “lâm ly bi đát” trên của Trần Huỳnh Duy Tân vẫn không thể làm thay đổi một thực tế rằng, dù có “tuyệt thực” từ vài chục hay đến hơn 100 ngày nhưng Thức vẫn chưa đi gặp “ông bà ông vải", thậm chí còn hồng hào, béo tốt, tăng cần đều đều. Bởi dư luận đã nhiều lần vạch trần chiêu trò “tuyệt thực” đã cũ mèm này, thực tế Thức chỉ không ăn đồ ăn của trại nhưng vẫn dùng tiền lưu ký để mua đồ ăn và ăn các đồ do gia đình tiếp tế. “Tuyệt thực” chỉ là cái cớ để Thức đưa ra những đòi hỏi, yêu sách phi lý cũng như tạo tiếng vang hòng tìm kiếm sự can thiệp nhằm giúp bản thân được sớm ra tù.

Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang chấp hành bản án phạt tù 16 năm về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” sau phiên tòa xét xử diễn ra vào hồi năm 2010.

Theo cáo trạng, Trần Huỳnh Duy Thức chính là kẻ cầm đầu lập ra tổ chức phản động có tên gọi “Nhóm nghiên cứu Chấn”, lôi kéo 4 đối tượng khác thuộc Công ty Cổ phần “Một kết nối” (do Thức thành lập và làm Tổng giám đốc) gồm Lê Thăng Long, Lê Thị Thu Hà, Trần Thị Thu và Cù Thị Phương tham gia. Thông qua tổ chức phản động này, Trần Huỳnh Duy Thức đề ra đường lối, kế hoạch hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Với ảo tưởng cho rằng năm 2010 là năm “vong” và năm 2020 là năm “tận” của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thức đề ra phương thức hoạt động nhằm lật đổ chính trị tại Việt Nam thông qua kế hoạch “Đoài đánh Đoài”, tức là sử dụng những người cộng sản “đánh” cộng sản, từ đó, chia rẽ, phân hoá nội bộ trong Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Trong quá trình chấp hành án phạt tù Trần Huỳnh Duy Thức và người nhà nhiều lần tung tin “tuyệt thực” nhằm kiến nghị lại bản án, đòi miễn hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Dĩ nhiên, yêu sách này của Trần Huỳnh Duy Thức là hoàn toàn phi lý. Bởi về nguyên tắc, Luật Hình sự Việt Nam không có hiệu lực hồi tố, mà chỉ cho phép vận dụng quy định này trong một số trường hợp cụ thể để thể hiện sự khoan hồng và tính nhân đạo của Nhà nước. Với trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, xét từ mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội cùng thái độ chống đối, gây rối trong thời gian thụ án thì bản án dành cho Thức rõ ràng là hoàn toàn đích đáng./.

6 nhận xét:

  1. Người bình thường tuyệt thực có mấy ngày đã đi chầu ông bà rồi, chẳng hiểu sao tên này tuyệt thực những 120 ngày mà vẫn sống được, còn khỏe mạnh béo tốt, lên vài cân nữa chứ, đúng là chuyện hoang đường thật sự

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực nhưng vẫn sống béo tốt chứ không hề hấn gì, còn nếu có chuyện thì người nhà hắn đã không ngồi yên như vậy rôi, nhìn phản ứng là có thể đoán được tình trạng của hắn trong tù như thế nào

      Xóa
  2. “Tuyệt thực” chỉ là cái cớ để Thức đưa ra những đòi hỏi, yêu sách phi lý cũng như tạo tiếng vang hòng tìm kiếm sự can thiệp nhằm giúp bản thân được sớm ra tù.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tuyệt thực bây giờ nó không phải là hành động mà như kiểu là mở bài cho một đòi hỏi, kêu cứu đối với người ở bên ngoài thôi, sự thật là hắn ta vẫn ăn uống đều đều cả, chứ làm gì có ai nhịn được 120 ngày, nhất là ở cái tuổi như thức nữa

      Xóa
  3. Trong quá trình chấp hành án phạt tù Trần Huỳnh Duy Thức và người nhà nhiều lần tung tin “tuyệt thực” nhằm kiến nghị lại bản án, đòi miễn hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Dĩ nhiên, yêu sách này của Trần Huỳnh Duy Thức là hoàn toàn phi lý.

    Trả lờiXóa
  4. Đúng là trò hề Sau lần tung tin Trần Huỳnh Duy Thức “tuyệt thực” lên đến hơn 120 ngày không gây được quá nhiều hiệu ứng, mới đây người nhà của Trần Huỳnh Duy Thức lại tiếp tục loan tin về tình hình của Thức trong trại giam. Người loan tin lần này vẫn là một gương mặt quen thuộc đó là Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của Thức.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.