THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 8 2021

VỀ BÀI VIẾT “TRONG ĐẠI DỊCH COVID NGHĨ VỀ LÝ TƯỞNG VÌ CON NGƯỜI CỦA GANDHI” CỦA LS NGÔ NGỌC TRAI

by Đắc Chí  |  at  6.8.21

Đắc Chí

Ngày 3/8/2021, LS Ngô Ngọc Trai đã có bài viết gửi BBC Tiếng Việt với tiêu đề “Trong đại dịch Covid nghĩ về lý tưởng vì con người của Gandhi”. Nội dung bài viết đề cập đến việc làm từ thiện của một số cá nhân như Nguyễn Thùy Dương, Đoàn Ngọc Châu, Đoàn Ngọc Hải… LS Trai cho rằng những việc làm đó được lấy “cảm hứng từ Gandhi”, sau đó là đòi quyền lập Hội và cuối bài viết là một số “lời khuyên” cho những người mà theo vị luật sư này cho rằng sau này có thể trở thành những “nhà quản lý” (?!).

Bài viết trên BBC Tiếng Việt (Ảnh chụp màn hình)

Thực ra, các hoạt động từ thiện, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn do thiên tai, dịch bệnh, địch họa… từ lâu đã trở thành những giá trị nhân văn tốt đẹp của loài người. Ở Việt Nam cũng vậy, tinh thần đó đã thực sự trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Và tinh thần đó tiếp tục được phát huy trong suốt thời gian vừa qua khi mà cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng chung sức, đồng lòng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; kiên định mục tiêu kép với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, duy trì các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế. Có thể kể đến như: Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho những người khó khăn vì dịch; Quỹ vaccine phòng chống Covid-19; những sáng kiến “Cây ATM khẩu trang”, “Cây ATM gạo”; Đó là những bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, bộ đội, công an, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, ban chỉ đạo phòng chống dịch từ Trung ương đến cơ sở, cán bộ phường xã, khu phố, tổ dân phố, thôn ấp, bản làng, cán bộ đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội… Tất cả họ đang ngày đêm xông pha trên các mặt trận phòng chống dịch Covid-19.

Nói như vậy để thấy rằng, các hoạt động từ thiện, tinh thần tương thần, tương ái, giúp đỡ nhau nhất là trong lúc dịch bệnh ở Việt Nam hiện nay không chỉ có ở những ví dụ mà LS Trai đã dẫn ra trong bài viết đăng tải trên BBC, mà tinh thần đó thực sự đã được Nhà nước quan tâm, toàn dân hưởng ứng thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và giàu tính nhân văn.

Nhưng điều đáng nói hơn là, trong bài viết LS Trai đã lấy việc làm từ thiện của một số người gắn với tinh thần của Gandhi để đưa ra những thông điệp hết sức nguy hiểm. Tư tưởng Gandhi bao gồm nhiều khía cạnh của đời sống xã hội đất nước Ấn Độ, việc truyền bá tư tưởng của Gandhi giúp cải thiện nhiều mặt xã hội, kết quả là Ấn Độ đã giành được độc lập từ đế quốc Anh, nhưng tư tưởng đó tuyệt nhiên không bao gồm việc bắt buộc phải thành lập các hội. Trong khi đó, LS Trai lại cho rằng và đòi hỏi phải có hội, đoàn thể để làm từ thiện ở Việt Nam hiện nay. Thậm chí, LS Trai còn cho rằng những người đứng đầu những hội, đoàn thể từ thiện đó có thể trở thành những “nhà lãnh đạo quốc gia”(?!).

Rõ ràng, việc đòi hỏi lập hội để làm từ thiện được gắn với việc dẫn chủ thuyết “bất bạo động” của Gandhi là một âm mưu thâm độc, lại một lần nữa thể hiện chiêu trò đánh tráo khái niệm của LS Ngô Ngọc Trai. Việt Nam là một nước độc lập, tự do, toàn dân tộc đang thực sự đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam để xây dựng đất nước. Trong khí đó, quyền lập hội của công dân Việt Nam vẫn được Hiến pháp, pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ, vẫn được thực thi bình thường trong cuộc sống. Thực tế, chưa hề có ai ngăn cản việc các cá nhân, tổ chức thành lập hội, nhóm hay kiểm soát, hạn chế các hội, nhóm ấy hoạt động, trừ phi các hội, nhóm có vi phạm pháp luật. Vậy, việc đòi hỏi lập hội gắn với chủ thuyết “bất bạo động” để làm gì thưa LS Trai? Hay đây là một chiêu trò nhằm cổ vũ cho những âm mưu chống phá.

Giống như bao bài viết cho BBC hay trên Facebook hoặc Blog cá nhân, bài viết “Trong đại dịch Covid nghĩ về lý tưởng vì con người của Gandhi” của Ngô Ngọc Trai vẫn chỉ là những luận điệu xảo ngôn, bao biện, một chiều và không đúng sự thật, điều đó càng cho thấy thái độ thiếu thiện chí của vị luật sư này./.

8 nhận xét:

 1. Các hoạt động từ thiện, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn do thiên tai, dịch bệnh nhất là trong lúc dịch bệnh ở Việt Nam hiện nay đang diễn biến phức tạp không chỉ có ở những ví dụ được vị Luật sư Trai đã dẫn ra trong bài viết đăng tải trên BBC, mà tinh thần đó thực sự đã được Nhà nước quan tâm, toàn dân hưởng ứng thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và giàu tính nhân văn, tinh thần đó đã thực sự trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Còn việc đòi hỏi lập hội để làm từ thiện được gắn với việc dẫn chủ thuyết “bất bạo động” của Gandhi là một âm mưu thâm độc, thể hiện chiêu trò đánh tráo khái niệm của vị Luật sự Ngô Ngọc Trai, bởi tư tưởng Gandhi bao gồm nhiều khía cạnh của đời sống xã hội đất nước Ấn Độ nhưng tư tưởng đó tuyệt nhiên không bao gồm việc bắt buộc phải thành lập các hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ ràng, việc đòi hỏi lập hội để làm từ thiện được gắn với việc dẫn chủ thuyết “bất bạo động” của Gandhi là một âm mưu thâm độc, lại một lần nữa thể hiện chiêu trò đánh tráo khái niệm của LS Ngô Ngọc Trai.

   Xóa
 2. thằng Ngu Ngập Chai xứng đáng trở thành nhà lãnh đạo quốc gia Alantic vĩ đại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong bài viết LS Trai đã lấy việc làm từ thiện của một số người gắn với tinh thần của Gandhi để đưa ra những thông điệp hết sức nguy hiểm.

   Xóa
 3. Giống như bao bài viết cho BBC hay trên Facebook hoặc Blog cá nhân, bài viết “Trong đại dịch Covid nghĩ về lý tưởng vì con người của Gandhi” của Ngô Ngọc Trai vẫn chỉ là những luận điệu xảo ngôn, bao biện, một chiều và không đúng sự thật, điều đó càng cho thấy thái độ thiếu thiện chí của vị luật sư này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ là luạn điệu xảo trá, mượn hình ảnh đẹp để lồng ý tưởng xấu xa của bản thân vào, ngô ngọc trai bao lâu nay nổi tiếng là một luật sư có quan điểm phản động, công khai ủng hộ cho các đối tượng chống đối, chỉ từng đó là đủ hiểu quan điểm sống của hắn ta lệch lạc như thế nào

   Xóa
 4. các hoạt động từ thiện, tinh thần tương thần, tương ái, giúp đỡ nhau nhất là trong lúc dịch bệnh ở Việt Nam hiện nay không chỉ có ở những ví dụ mà LS Trai đã dẫn ra trong bài viết đăng tải trên BBC, mà tinh thần đó thực sự đã được Nhà nước quan tâm, toàn dân hưởng ứng thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và giàu tính nhân văn.

  Trả lờiXóa
 5. Tư tưởng Gandhi bao gồm nhiều khía cạnh của đời sống xã hội đất nước Ấn Độ, việc truyền bá tư tưởng của Gandhi giúp cải thiện nhiều mặt xã hội, kết quả là Ấn Độ đã giành được độc lập từ đế quốc Anh, nhưng tư tưởng đó tuyệt nhiên không bao gồm việc bắt buộc phải thành lập các hội. Trong khi đó, LS Trai lại cho rằng và đòi hỏi phải có hội, đoàn thể để làm từ thiện ở Việt Nam hiện nay

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.