THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 8 2021

Vụ Bác sỹ rút ống thở: ĐỪNG SUY ĐOÁN KHI CHƯA CÓ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA

by An Chiến  |  at  9.8.21

Dư luận thực sự đã rúng động trước câu chuyện đầy thương cảm khi có một bác sỹ chấp nhận rút ống thở của mẹ để nhường cho thai phụ sắp sinh đôi. Nhưng rồi, khi mà nhiều người đang lên đồng, đang bàn cãi xung quanh những tình tiết của câu chuyện thì chính các tổ chức liên quan (bệnh viện Chợ Rẫy) đã lên tiếng xác nhận: Hoàn toàn không có câu chuyện đó. Cơ quan công an cũng nhanh chóng vào cuộc điều tra để làm rõ trắng đen, thật giả thế nào. 

Hình ảnh minh hoạ về câu chuyện được khẳng định là "dàn dựng" (Nguồn: Fb). 

Mọi thứ đang được làm khẩn trương. Song, trong cái khoảng thời gian chờ đợi đó, đã xuất hiện những luồng thông tin tiêu cực, mang nặng tính suy đoán, thậm chí xuyên tạc, bịa đặt xung quanh câu chuyện được nói đến. 

Câu chuyện được xuất hiện từ 1 tài khoản fb nhưng thay vì xem đó là hành vi tự phát của ai đó thì một số người lại cho rằng, đó là trò truyền thông bẩn, truyền thông xuyên tạc của Nhà nước. Và cũng từ ý nghĩ có phần viển vông và bột phát đó, có không ít kẻ đã giương mũi búa rìu dư luận về cái gọi là cách thức tuyên truyền của nhà nước VN hiện tại và rộng hơn là của chế độ XHCN mà VN là một thành tố: "Một vụ " Bị lộ " sớm của công tác tuyên truyền giới NHÀ BÁO ...!!

Suýt nữa làm cho nhiều người BÁI PHỤC và tốn kém nhiều nước mắt cho "thằng BS " câu View !!

..." Sản phẩm " của truyền thông sớm bị ....Bại Lộ !!!!

... Cám ơn cộng đồng mạng nhân dân đã sớm chỉ mặt....!!!" (trích fbker Thien Thien). 

Tuy nhiên, xem xét câu chuyện dưới nhiều chiều kích, trạng thái chúng ta mới hay: 

- Việc dư luận (phần lớn) bị dắt mũi bởi câu chuyện này đơn thuần do thiếu hiểu biết về kiến thức y khoa. Theo đó, việc đưa ống thở cho ai, rút của ai trong tình trạng nguy cấp, nguy kịch không phải là chuyện ý chí của một người cụ thể (trong trường hợp này là vị bác sỹ được nói đến) mà của cả MỘT HỘI ĐỒNG Y KHOA hẳn hoi. Và trước khi đi đến quyết định, Hội đồng này sẽ phải họp khẩn và thống nhất bằng văn bản trước khi đưa ra kết luận sẽ tháo ai, nhường ai... 

Tiếc rằng, trong câu chuyện được nói đến, không nhiều người trong chúng ta phản tỉnh với chi tiết này. Mà chỉ đắm đuối với cái nghĩa cử ngỡ như cao thượng của vị bác sỹ đó. 

- Vấn đề thứ hai được chỉ ra chính là những yếu điểm trong câu chuyện, để nói rằng nhà nước, truyền thông chuyên nghiệp sẽ không bao giờ làm cái điều lợi bất cập hại đó. 

Theo đó, công cuộc chống dịch tại Tp Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Và trong bối cảnh đó việc trấn an tinh thần người dân được cho là một trong những nhân tố đảm bảo công cuộc chống dịch có thành công hay không? 

Trong khi đó, với câu chuyện được "phịa" ra, như đã nói dù có tạo ra ít nhiều những hiệu ứng tích cực, nhất là sự hi sinh thầm lặng, những quyết định sinh tử vào những thời điểm đặc biệt của những người đang tuyến đầu chống dịch. Song nếu xét trên phương diện tổng quan thì câu chuyện sẽ khiến người dân bất an hơn là cái cảm xúc tích cực đó. Người ta sẽ nghĩ nhiều tới việc sẽ đến lượt mình phải rơi vào cái trạng huống "vạn bất đắc dĩ" của vị bác sỹ đó...Và xin thưa, chính điều đó mới thực sự là bất lợi... 

Nói ra điều này để thấy rằng, khi mà chưa có kết luận từ cơ quan điều tra, bằng cảm quan thông thường thì chúng ta vẫn thấy có quá ít căn nguyên để báo chí nhà nước hoặc ai đó thuộc thành tố nhà nước dàn dựng, tung câu chuyện nói trên lên không gian mạng. Lẽ vì thế, nên chăng bất cứ ai trong chúng ta cũng cần kiên nhẫn và chỉ thực sự lấy kết quả điều tra để đánh giá, làm sáng tỏ những vấn đề còn băn khoăn. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Theo các quy định hiện hành, nhân viên y tế hoặc người thân không được phép tự ý rút ống thở bệnh nhân khi đang được điều trị cho dù bất kỳ lý do nào, kể cả việc quyết định rút ống thở cho bệnh nhân đang điều trị thở máy trong trường hợp cai máy thở phải được đảm bảo thực hiện theo quy trình, theo y lệnh của người có trách nhiệm, trong một số trường hợp phải thông qua hội đồng chuyên môn để quyết định.

    Trả lờiXóa
  2. Chỉ là sản phẩm của sự hư cấu nhưng đã lấy đi không ít cảm xúc của người đọc với việc chia sẻ tràn lan trên mạng, nhưng họ lại quên hỏi nguồn gốc sự thật có phải như vậy không, thời điểm chống dịch căng thẳng thông tin thật giả lẫn lộn, chơi facebook thì được đừng để nó chơi lại mình

    Trả lờiXóa
  3. Với câu chuyện được "phịa" ra, như đã nói dù có tạo ra ít nhiều những hiệu ứng tích cực, nhất là sự hi sinh thầm lặng, những quyết định sinh tử vào những thời điểm đặc biệt của những người đang tuyến đầu chống dịch. Song nếu xét trên phương diện tổng quan thì câu chuyện sẽ khiến người dân bất an hơn là cái cảm xúc tích cực đó

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.