THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 8 2021

Vụ Tháp chín tầng ở Nghệ An: VIỆT TÂN "ĂN NON" KHI TUNG ĐÒN CHỐNG PHÁ

by An Chiến  |  at  13.8.21

Theo dõi trang Fanpage của tổ chức phản động Việt Tân, điều chúng ta dễ thấy là tổ chức này đang có hẳn một chiến dịch hạ bệ nhà nước VN xung quanh chuyện phòng chống dịch Covid19. 

Đó cũng là lí do, tất cả những vấn đề nêu ra, từ "thượng vàng hạ cám" song điểm đến, đích đến vẫn là lên án, tố cáo nhà nước; cho rằng, nhà nước Trung ương cho đến chính quyền từng địa phương thiếu quan tâm, chăm lo hỗ trợ người dân mà mải chăm lo những việc khác; rồi cố tình tô đậm, làm nổi bật những tiêu cực, hạn chế khi diễn ra... 

Và trong câu chuyện lên ý tưởng, tiến tới thi công "Tháp Chín Tầng" tại huyện Nam Đàn, Nghệ An, công trình thuộc dự án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020; đồng thời thể hiện lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục đối với thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại... được "Việt Tân" chú ý và có hoạt động chống phá. 

Một phối cảnh của thiết kế dự án thác 9 tầng tại Nghệ An (nguồn: Báo Nghệ An). 

Theo đó, trên nền tảng dân tuý, lên tiếng bảo vệ, lên tiếng cho quyền lợi người dân, trang Fanpage của tổ chức khủng bố - phản động này viết: "Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An hôm 5 Tháng Tám, 2021, phê duyệt Dự án 'Tháp 9 tầng' trị giá 1.625 tỷ để ca ngợi mẹ của ông Hồ Chí Minh, gây ra nhiều tranh cãi trái chiều.

Báo Nghệ An viết rằng công trình ‘Tháp 9 tầng’ nhằm tưởng niệm, ca ngợi thân mẫu của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Hoàng Thị Loan.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội đặt câu hỏi vì sao tỉnh Nghệ An đang phải đón nhận người lao động nghèo bỏ chạy khỏi TP.HCM về quê trốn dịch trong thảm cảnh làm cả nước xúc động mà Tỉnh ủy lại ra quyết định chi tiền tỷ vào một công trình mang tính hoài niệm.

Đặc biệt, nhiều ý kiến khác chỉ ra rằng Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo thường xuyên phải xin gạo cứu đói của trung ương. Thay vì xây dựng công trình nghìn tỷ, nên chăng đầu tư cho an sinh xã hội, y tế, giáo dục để cải thiện đời sống nhân dân”.

Vấn đề nêu ra được đánh giá là ngắn gọn và khá rõ về mặt ngữ lẫn nghĩa. Thế nhưng, chỉ từng đó thôi có lẽ chưa đủ để thuyết phục và làm cho những người theo dõi tin rằng đó là sự thật. 

Bất chấp bài viết trên báo Nghệ An khẳng định: "Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T là đơn vị tài trợ toàn bộ việc đầu tư xây dựng công trình thác 9 tầng này". Việt Tân đã cố lờ đi và khẳng định công trình trên được xây dựng bằng ngân sách nhà nước của địa phương. 

Đây là một chi tiết hết sức quan trọng. Bởi khi nó được nói ra cũng đồng nghĩa với việc câu chuyện đã gần được làm sáng tỏ. 

Bởi lẽ, với những nguồn tài trợ "có địa chỉ" kiểu này thì trách nhiệm của các chủ thể được thụ hưởng (trong trường hợp này là tỉnh Nghệ An) là phải thực hiện đúng; nếu không muốn bị thu hồi lại. Trong khi đó, xét về mặt lâu dài và tổng quan thì khi công trình đi vào hoạt động, đó không đơn thuần là địa chỉ tâm linh, mà còn phục vụ nhu cầu thăm quan, du lịch về nguồn của người dân trên khắp cả nước; nguồn lợi thu được từ hoạt động này (trong đó có phục vụ trang trải cho mục tiêu ổn định dân sinh) cũng sẽ hết sức lớn. 

Điều đó cũng phù hợp hơn với mục tiêu ổn định phát triển sản xuất để chống dịch lâu dài của Chính phủ và địa phương này đưa ra. 

Còn xung quanh câu hỏi, cũng là băn khoăn việc Nghệ An có chăm lo và đảm bảo tốt đời sống dân sinh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh không thì xin thưa là làm rất tốt. Những con số được một vị lãnh đạo UBND Tỉnh này nêu ra tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gần như đã cho biết khá rõ về điều này: "Kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trước khi thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, toàn tỉnh đã hỗ trợ cho 627.575 người, tổng kinh phí hỗ trợ trên 605 tỷ đồng; 849 doanh nghiệp/cơ sở, hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ là 849 hộ, kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Cơ quan bảo hiểm xã hội đã giải quyết tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho 84 đơn vị, doanh nghiệp và 2.614 lao động, kinh phí đã giải quyết hơn 5,6 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể, tính đến ngày 09/8/2021, tỉnh đã hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động (đợt 1) là 61 người, với kinh phí hỗ trợ 179 triệu đồng.

Bảo hiểm xã hội hỗ trợ doanh nghiệp giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho 6.966 doanh nghiệp, với 148.518 lao động, kinh phí hỗ trợ trên 7 tỷ đồng" (theo báo Nghệ An). 

Việt Tân một lần nữa đã nhân sự việc để đánh lận con đen, hòng công kích một dự án hết sức ý nghĩa, cần thiết tại Nghệ An. Song, như đã nói, chúng đã thất bại một cách chóng vánh bởi những sự tráo trở, lọc lừa được nêu ra. 

An Chiến

3 nhận xét:

 1. Xây dựng công trình là để Nghệ An có nơi phát triển, tăng thu nhập, phát triển kinh tế vùng của mình, nó hoàn toàn không liên quan gì tới việc Nghệ An chống dịch tốt hay không. Còn xin thưa, chuyện Việt Nam thì nhà nước Việt Nam khắc lo được, không mướn mấy nhà phát ngôn hộ Việt Tân tham gia vào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xây công trình này vốn ngân sách không phải bỏ ra, mà sau đó lại thu hút khách du lịch đến tham quan, gia tăng nguồn lợi cho tỉnh, thì quá là tốt rồi còn gì, Việt Tân không hiểu chuyện hay cố tình không hiểu chuyện, để một điều đơn giản như vậy cũng không nghĩ ra

   Xóa
 2. Có xây bằng ngân sách của nhà nước đâu mà phải làm ầm ĩ lên, doanh nghiệp họ bỏ tiền ra xây không lẽ cũng cấm nữa, đám Việt tân như lâu ngày đói ăn, cứ thấy có mùi là nhảy vào cấu xé không cần quan tâm gì đến sự thật nó như nào, người dọc giờ họ đủ nhận thức và tỉnh táo chứ đâu dễ bị dắt mũi như ngày xưa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.