THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 9 2021

HÀ NỘI ĐỊNH HÌNH CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH TRONG BỐI CẢNH MỚI

by An Chiến  |  at  3.9.21

Trước tình hình dịch bệnh covid19 trên địa bàn thủ đô tiếp tục diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các ca F0 trong cộng đồng, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra, làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021. UBND tp Hà Nội đã chủ trì xây dựng và đề xuất phương án phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 và được Ban Thường vụ Thành ủy của địa phương này thông qua. 

Theo phương án được thông qua, Hà Nội sẽ thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất, theo hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía Bắc sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía Tây, phía Nam thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Nguồn: Báo Hà Nội mới). 

Trên cơ sở phân vùng, đối với các khu vực có nguy cơ rất cao “vùng đỏ” sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc "ai ở đâu ở đó" để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để; tại các khu vực nguy cơ cao "vùng cam" và nguy cơ thấp hơn "vùng xanh" điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg (15+) của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực "vùng đỏ" bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Mặc dù đây là vấn đề không mới và trên thực tế Hà Nội đã áp dụng và có những cách làm tương tự trong 3 đợt giãn cách (trong đó đợt 3 đang thực hiện). Tuy nhiên điểm nhấn của nội dung phương án trên là tính đồng bộ và có sự thống nhất ngay từ đầu từ việc đánh giá, phân loại tính chất vùng cho đến việc áp dụng các biện pháp tương ứng. 

Điều này vì thế sẽ giải quyết được những sự lúng túng bấy lâu nay của nhiều địa phương khi phát hiện ca nhiễm mới. Đặc biệt, sẽ tránh được tình trạng áp dụng các chính sách chống dịch thiếu thống nhất, đồng bộ giữa từng địa phương khiến người dân khó thực hiện và ít nhiều gây khó khăn cho việc lưu thông các mặt hàng thiết yếu góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch. 

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, đặc biệt là sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới với tốc độ lây lan, tính chất phức tạp hơn rất nhiều đã, đang đặt ra những tư duy, chiến lược mới trong chống dịch. Và khi mà không thể dập dịch, chiến thắng dịch một cách triệt để thì không riêng gì Hà Nội, nhiều địa phương đang hướng đến mục tiêu thích ứng, chủ động tạo ra những tiềm lực, điều kiện cần thiết để chống dịch lâu dài, không bị dịch bệnh đánh gục vì thiếu những nhân tố đảm bảo. 

Trong thời gian qua, đây không chỉ là vấn đề Hà Nội mà nhiều địa phương đặc biệt quan tâm. Điều này cũng ít nhiều phù hợp với tinh thần "sẽ phải chung sống lâu dài với dịch bệnh". Phương án được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đưa ra vì thế được cho sẽ ít nhiều giúp cho Hà Nội thực hiện được mục tiêu kép, cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh ở những vùng an toàn, vùng xanh, qua đó hỗ trợ, tạo sự phân bình chung trong mức độ tăng trưởng kinh tế chung cho Hà Nội. 

Từ chiến lược chống dịch mới, có thể nhận ra khí thế cũng như sức sống trong chống dịch tại thủ đô. Những bước đi căn bản, có chiều sâu vì thế sẽ là cú hích thực sự để Hà Nội không chỉ sớm kiểm soát được dịch bệnh mà đó sẽ là điều kiện cần thiết để địa phương này có được những nền tảng quan trọng hơn cho những nguy cơ có thể xảy đến sau này. 

An Chiến

1 nhận xét:

  1. Phương án được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đưa ra hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với tình hình hiện tại, sẽ ít nhiều giúp cho Hà Nội thực hiện được mục tiêu kép, cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh ở những vùng an toàn, vùng xanh, qua đó hỗ trợ, tạo sự phân bình chung trong mức độ tăng trưởng kinh tế chung cho Hà Nội.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.