THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 9 2021

HÀ NỘI QUYẾT LIỆT ĐƯA VIỆC THỰC HIỆN GIÃN CÁCH XÃ HỘI VÀO THỰC CHẤT, HIỆU QUẢ

by An Chiến  |  at  1.9.21

Động thái nói trên xuất phát từ diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh covid19 trên địa bàn thủ đô, và việc nhận định còn không ít sơ hở trong tổ chức thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vẫn rất lớn. Trong đó đặc biệt là tình trạng còn nhiều người ra đường trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Trên thực tế, trong quá trình triển khai đợt giãn cách xã hội lần thứ 3 liên tiếp, Hà Nội đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để hạn chế tối đa việc người dân ra đường, không làm lây lan dịch bệnh thông qua việc thiết lập, tăng cường các chốt kiểm soát, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động trên hệ thống phương tiện truyền thông đại chúng để người dân hiểu chấp hành… Cùng với đó là việc tăng cường xét nghiệm, truy vết Fo và khoanh vùng dập dịch, tiến tới thiết lập tình trạng bình thường cho toàn địa bàn thủ đô. Đại đa số người dân thủ đô đã thể hiện thái độ ủng hộ, đồng hành cùng các cơ quan phòng, chống dịch…

Tuy nhiên, thông qua các đợt kiểm tra và đặc biệt là diễn biến dịch bệnh đã chỉ ra không ít những lổ hổng, sơ hở trong công tác phòng, chống dịch nói chung, trong đó có công tác triển khai thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt tại các khu phong toả “việc thực hiện nguyên tắc cách ly còn chưa nghiêm, có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”. Các ca dương tính với SARS-CoV-2 còn được phát hiện tại các khu chợ dân sinh, siêu thị; lái xe “luồng xanh”, lái xe cấp cứu 115 cũng đã ghi nhận dương tính...” (theo https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1010431/uy-vien-bo-chinh-tri-bi-thu-thanh-uy-ha-noi-dinh-tien-dung-triet-de-khac-phuc-so-ho-tap-trung-chan-dich-tu-goc).

Trước tình hình trên, song song với các biện pháp khác được đẩy mạnh, tăng cường như cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trước hết là người đứng đầu tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Trung ương và thành phố; xác định rõ nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 lúc này vẫn là phòng, chống Covid-19, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; thường xuyên rà soát, đánh giá, kịp thời rút kinh nghiệm, tập trung khắc phục triệt để những hạn chế, sơ hở. Hà Nội đã, đang triển khai cùng lúc nhiều biện pháp đề đưa việc giãn cách xã hội trở nên thực chất, góp phần đẩy lùi tình hình dịch bệnh như hiện nay.
Hà Nội đẩy mạnh các biện pháp đưa giãn cách xã hội vào tực chất để sớm ổn định tình hình dịch bệnh covid19 (Nguồn: Fb). 

Như đã biết, việc thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ và cao hơn là chỉ thị 16 tăng cường là hệ thống các biện pháp cao nhất trong phòng, chống dịch covid19 và đã cho thấy sự hiệu quả trong 3 làn sóng dịch bệnh trước đây. Hà Nội cũng đã nhiều lần thành công nhờ áp dụng đúng đắn, kịp thời chỉ thị này. Do đó, trên cơ sở những kết quả đạt được trước đây, việc đưa giãn cách xã hội trở nên thực chất trở thành trụ cột, giải pháp xương sống trong phòng chống dịch của thủ đô.

Để thực hiện điều này, Hà Nội đã thực hiện cùng lúc nhiều giải pháp, cụ thể như yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn trên toàn thành phố phải chủ động lên kế hoạch đánh giá các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ tạm... để có kịch bản phương án phòng, chống dịch chủ động; tổ chức kiểm soát dịch chặt chẽ từ “gốc” tới từng ngõ, ngách, từng hộ gia đình.

Toàn thành phố tổ chức triển khai mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý người ra đường; học tập các mô hình đang được tổ chức hiệu quả tại quận Hai Bà Trưng; trọng tâm là siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát từ các ngõ, phố, kiểm tra lưu động trên các tuyến đường gắn với kiểm tra các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về phương án sản xuất an toàn, cấp và sử dụng giấy đi đường...

Với quyết tâm, khí thế mới, Hà Nội sẽ sớm kiểm soát được tình hình dịch; trách nhiệm của người dân lúc này là hợp tác để sớm ổn định dịch trong thời gian sớm nhất có thể thay vì để tình trạng dịch bệnh tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp.

An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.