THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 9 2021

OSIN HUY ĐỨC VỤNG VỀ KHI TẤN CÔNG CHỦ TỊCH UBND TP HÀ NỘI CHU NGỌC ANH

by An Chiến  |  at  7.9.21

"NÊN DÀNH CHO CHU CHỦ TỊCH QUYỀN MIỄN TRỪ". 

Osin Huy Đức (Fb Truong Huy San) đã đặt vấn đề như thế và đó cũng là tên bài viết có tính công kích, hạ bệ của nhà dân chủ đột lốt báo chí này xung quanh những phát biểu hết sức thẳng thắn về trách nhiệm trong phòng, chống dịch covid19 của người đứng đầu UBND Tp Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh. 

Bài viết công kích Chủ tịch UBND Tp Hà Nội của Osin Huy Đức (Nguồn: Fb Trương Huy San). 

Theo đó, thay vì đánh giá cao, thấy rõ tính trách nhiệm cá nhân hết sức lớn của người đứng đầu UBND Tp Hà Nội thì Huy Đức lại ỡm ờ nói rằng: "Chu Chủ tịch hẳn là một người rất có trách nhiệm nên khi ông hứa "tôi chịu trách nhiệm" thì ngày đêm ông hết sức lo toan, chỉ thị cứ ký, nay lật ngang, mai lật ngửa".

Đáng nói hơn, dù những biện pháp chống dịch của Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND Tp, trong đó có cá nhân ông Chu Ngọc Anh đang mang lại những kết quả tích cực; chiến lược chống dịch theo tiêu chí phân vùng đang được đánh giá là biện pháp khả dĩ không chỉ giúp cho Hà Nội sớm kiểm soát dịch mà còn đảm bảo nguồn lực cho địa phương này chống dịch lâu dài thì chỉ với cảm quan, suy nghĩ cá nhân có tính phủ nhận sạch trơn, Osin Huy Đức viết tiếp: "Những quyết định của ông, thay vì để tránh cho Hà Nội các nguy cơ, ông lại là người hết sức tài tình khi tạo thêm nhiều nguy cơ cho Hà Nội". 

Và từ cách nêu, dẫn vấn đề như thế, Huy Đức đã đi tới nói ra một kiến nghị kiểu bông đùa rằng: "Để Hà Nội không "bung" và không "toang", tôi đề nghị, với tư cách con dân Việt Nam, chúng ta nên cho người đứng đầu Thủ đô được hưởng quyền miễn trừ tuyệt đối. Mai mốt, dù Hà Nội có "bung" hay "toang" thì người chịu trách nhiệm là chúng ta chứ không phải là Chu Chủ tịch. Sau khi được giải thoát khỏi lời tự buộc tội này, mời Chu Chủ tịch cứ mỗi ngày một tiệc nhỏ, hai ngày một tiệc lớn, Thủ đô không có thêm chỉ thị nào, dân chúng cứ 5 K nhất nhất mà làm thì khả năng "bung" và "toang" sẽ không kinh khủng như những gì sáng nay chúng ta nhìn thấy". 

Osin Huy Đức được cộng đồng mạng nói chung đánh giá  ở khả năng viết lách. Những bài viết của ông cũng được nhận diện là thâm thuý, ít chữ nhưng đa nghĩa. Tuy nhiên, xem chừng những đánh giá có tính tích cực cho tài năng "vốn có" của cựu nhà báo này không thể hiện ở tút trên. Mà thay vào đó, chúng ta sẽ ít nhiều cảm nhận được sự vớ vẩn, bông đùa một cách vô vị của cựu nhà báo, một cây viết chống phá có quá trình này. 

Trong khi người ta (ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội) tuyên bố chịu trách nhiệm nếu để xảy ra chuyện thì ở một góc cạnh khác, Huy Đức lại nêu vấn đề "miễn trừ trách nhiệm" cho ông ta nếu tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu. Sự bất xứng trong vấn đề đã có và vấn đề được nêu ra ít nhiều cho thấy sự bế tắc của chính Huy Đức với những trò chống phá đã trở nên quen thuộc này. 

Mục tiêu của ông ta là tấn công "Chu chủ tịch" nhưng ngặt nỗi, với những gì đã, đang triển khai và sự đồng thuận của dư luận, người dân thì Huy Đức sẽ khó mà tìm ra được một chi tiết có tính khả dĩ, có thể công kích được. Cho nên, thay vì đi vào những chi tiết có tính tiểu mạch thì Huy Đức lại nói bóng, nói gió một cách chung chung. 

Đó là thứ thủ đoạn được Huy Đức sử dụng trong lần đăng đàn này. Chỉ tiếc Huy Đức "có lớn mà chẳng có khôn", có "đầu mà không có não". Bởi, gã nên nhớ rằng, đồng ý ông Chu Ngọc Anh là người đứng đầu Hà Nội, và theo quy chế trách nhiệm của người đứng đầu thì ông là người sẽ phải nhận trách nhiệm chính, chủ yếu cho những quyết sách, chỉ đạo của UBND Tp Hà Nội. 

Tuy nhiên, cần biết và cần nhớ rằng, trong những vấn đề hệ trọng nói chung, trong đó có vấn đề chống dịch thì chủ trương bao giờ cũng là của Ban Thường vụ Thành uỷ (tất nhiên là trên cơ sở báo cáo đề xuất của Ban Cán sự UBND Tp Hà Nội); chủ trương, quyết sách được đề xuất chỉ được triển khai thực hiện khi Ban Thường vụ Thành uỷ đồng ý chủ trương và có thông báo chỉ đạo. 

Lẽ vì thế việc ông Chu Ngọc Anh ký văn bản này, văn bản kia cần được hiểu là sự chỉ đạo chung của tập thể Thành uỷ Hà Nội, đã được những cơ quan chuyên môn, những chuyên gia góp ý, tham mưu. Chuyện ông Chu Ngọc Anh tuyên bố nhận trách nhiệm ngoài vấn đề quy định cần được hiểu là để biểu thị ý chí, quyết tâm của Hà Nội trong phòng chống dịch bệnh, đừng lấy đó để công kích hay làm điều gì đó quá trớn. 

Một vấn đề khác cũng xin được thông não cho Osin Huy Đức. Kể từ cuộc họp lãnh đạo cốt cán có sự tham dự của TBT Nguyễn Phú Trọng mới đây thì tại các địa phương nói chung, người đứng đầu Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch là Bí thư Thành/Tỉnh uỷ. Và như thế, người chịu trách nhiệm chính trong phòng, chống dịch tại Hà Nội hiện nay là ông Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ. Vấn đề này vì thế càng thấy rõ hơn những động thái vừa qua của Hà Nội (kể cả việc thay đổi chính sách, chủ trương chống dịch một cách nhất quán hơn) có sự tham gia của cả tập thể và đáng nói hơn là trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với Tp Hà Nội về phòng chống dịch bệnh hôm 30/8/2021. 

Những gì được chỉ ra vì thế cho thấy rõ hơn rằng: Osin Huy Đức đang diễn trò mượn gió bẻ măng. Nhưng xét dưới khía canh lí và tình thì ông ta đều thiếu. Và nên chăng để có những tút có giá trị hơn, nên chăng cần có sự đầu tư hơn hoặc chí ít cũng chịu khó đọc chút, nhất là trên báo chí chính thống. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Chủ tịch Chu Ngọc Anh là người đứng đầu Hà Nội, và theo quy chế trách nhiệm của người đứng đầu thì ông là người sẽ phải nhận trách nhiệm chính, chủ yếu cho những quyết sách, chỉ đạo của UBND Tp Hà Nội. Trong những vấn đề hệ trọng nói chung, trong đó có vấn đề phòng chống dịch thì chủ trương bao giờ cũng là của Ban Thường vụ Thành uỷ (tất nhiên là trên cơ sở báo cáo đề xuất của Ban Cán sự UBND Tp Hà Nội); chủ trương, quyết sách được đề xuất chỉ được triển khai thực hiện khi Ban Thường vụ Thành uỷ đồng ý chủ trương và có thông báo chỉ đạo. Do đó việc chủ tịch Chu Ngọc Anh ký văn bản này, văn bản kia cần được hiểu là sự chỉ đạo chung của tập thể Thành uỷ Hà Nội, đã được những cơ quan chuyên môn, những chuyên gia góp ý, tham mưu. Còn Osin Huy Đức (Fb Truong Huy San) có bài viết thay vì đi vào những chi tiết có tính tiểu mạch thì Huy Đức lại nói bóng, nói gió một cách chung chung mục đích để chống chủ tịch Chu Ngọc Anh là hoàn toàn vô lý, không có cơ sở. Hi vọng mỗi người dân cần cảnh giác trước những thông tin sai trái này.

    Trả lờiXóa
  2. Osin Huy Đức được cộng đồng mạng nói chung đánh giá ở khả năng viết lách. Những bài viết của ông cũng được nhận diện là thâm thuý, ít chữ nhưng đa nghĩa. Tuy nhiên, xem chừng những đánh giá có tính tích cực cho tài năng "vốn có" của cựu nhà báo này không thể hiện ở tút trên

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.