THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 9 2021

SẮP XỬ PHÚC THẨM CẤN THỊ THÊU: TRỊNH THỊ THẢO VIN CỚ “DỊCH COVID-19” ĐỂ XUYÊN TẠC

by Đắc Chí  |  at  12.9.21

Đắc Chí

Cũng giống như trước phiên tòa sơ thẩm, Trịnh Thị Thảo (con gái của Cấn Thị Thêu) cùng người nhà như Trịnh Bá Khiêm, Đỗ Thị Thu lại “chạy đôn chạy đáo” tìm mọi cách gây sự chú ý của đám “dân chủ” giả cầy trong nước cùng số đài báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam về phiên tòa phúc thẩm Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư.

Ngày 10/9/2021, Trịnh Thị Thảo đã loan báo trên trang FB cá nhân rằng, đã có lịch diễn ra phiên tòa phúc thẩm Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư sẽ diễn ra vào lúc 8h ngày 17/9/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình. Như thường lệ, để gây sự chú ý Trịnh Thị Thảo lại ra rả xuyên tạc, những luận điệu cũ mèm. Thảo nói rằng, hành vi của Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư là “không có tội” với lập luận “chỉ góp tiếng nói của người yêu nước mong muốn đất nước có dân chủ, nhân quyền…”; phiên tòa sơ thẩm ngày 5/5/2021 là “phiên tòa rừng rú với án bỏ túi, kết án oan sai”… Chưa dừng lại, con gái của Cấn Thị Thêu còn vu cáo rằng việc mở phiên tòa phúc thẩm trong bối cảnh đất nước đang có dịch Covid-19 là “gây khó khăn cho việc đi lại của các luật sư, gia đình, người dân đến phiên tòa” qua đó bày tỏ “lo ngại” phiên tòa sẽ không được diễn ra một cách khách quan (!?).

Bài viết trên FB Trịnh Thị Thảo (Ảnh chụp màn hình)

Dĩ nhiên, những luận điệu mà Trịnh Thị Thảo đưa ra là hoàn toàn không có cơ sở, bởi:

Thứ nhất, các các tài liệu, chứng cứ được đưa ra tại phiên xét xử sơ thẩm chứng minh hành vi phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” của Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư là rất rõ ràng.

Theo hồ sơ vụ án, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn, trong khoảng thời gian từ ngày 9 - 14/1/2020, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung nhằm chống Nhà nước. Theo đó, Trịnh Bá Tư là người sử dụng điện thoại di động, tài khoản Facebook của mình trực tiếp nói, phát trực tiếp 1 video; sử dụng tài khoản Facebook của mẹ là Cấn Thị Thêu trực tiếp nói và phát trực tiếp 5 video. Ngoài ra, còn có 2 video Trịnh Bá Tư sử dụng điện thoại để quy, mớm lời cho Cấn Thị Thêu nói. Các video trên đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền; bịa đặt gây hoang mang trong Nhân dân. Các video vi phạm của Trịnh Bá tư và Cấn Thị Thêu phát, đăng tải đã được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận bôi nhọ, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, bịa đặt gây tư tưởng hoang mang trong Nhân dân. Đáng nói, các đối tượng này còn đăng, phát cả những video chứa nội dung kêu gọi, kích động Nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức - Hà Nội) vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của Đảng, Nhà nước...

Quá trình khám xét nơi ở của các bị cáo, cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu. Các tài liệu này được cơ quan chức năng xác định đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng, bịa đặt nhằm chống Nhà nước.

Với hành vi vi phạm như trên và căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng, tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt các bị cáo Trịnh Bá Tư 8 năm tù; Cấn Thị Thêu 8 năm tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” được quy định tại Khoản 1, Điều 117 Bộ Luật Hình sự. Rõ ràng, đây bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, phiên tòa phúc thẩm xét xử Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư được dự kiến diễn ra vào ngày 17/9 tới đây khi đã đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù, Việt Nam đang trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước đặc biệt là các tỉnh ở phía Nam, nhưng tại tỉnh Hòa Bình đến nay dịch bệnh đã được kiểm soát, khống chế, toàn tỉnh không phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế. Theo số liệu thống kê của CDC tỉnh Hòa Bình, trong nhiều ngày qua và mới đây nhất trong ngày 11/9 trên địa bàn toàn tỉnh không có trường hợp F0 mới; số đang cách ly tại cơ sở y tế chỉ còn 19 trường hợp, số cách ly tại cơ sở cách ly tập trung là 1.840 trường hợp, số cách ly tại nhà là 1.145 trường hợp. Bên cạnh đó, để phiên tòa phúc thẩm được diễn ra đảm bảo an toàn, đúng pháp luật thì quy định về phòng dịch sẽ được áp dụng như trước khi tổ chức xét xử, lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ phòng xét xử và khu vực xung quanh; Tòa án chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa; Những người đến tham dự phiên tòa, phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế trong suốt thời gian xét xử…

Với những điều đã được chỉ ra có thể khẳng định, luận điệu mà Trịnh Thị Thảo cho rằng việc mở phiên tòa phúc thẩm trong bối cảnh đất nước đang có dịch Covid-19 sẽ “gây khó khăn cho việc đi lại của các luật sư, gia đình, người dân đến phiên tòa” hay "phiên tòa không đảm bảo khách quan" là hoàn toàn không có cơ sở.

Mặc dù phiên phúc thẩm chưa diễn ra, nhưng với những hành vi phạm tội đã “rõ như ban ngày”, cùng với việc Cấn Thị Thêu và người nhà của mình chưa cho thấy thái độ ăn năn, hối lỗi thì một bản án nghiêm minh, y án sơ thẩm dường như đã được tuyên dành cho Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư./.

13 nhận xét:

 1. HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt các bị cáo Trịnh Bá Tư 8 năm tù; Cấn Thị Thêu 8 năm tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” được quy định tại Khoản 1, Điều 117 Bộ Luật Hình sự. Rõ ràng, đây bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Các con của Cấn Thị Thêu kêu gào lên xuyên tạc nhằm mục đích gây sự chú ý qua đó kêu gọi sự can thiệp nhằm mong Thêu và Tư thoát án tù mà thôi. Nhưng gieo nhân nào gặt quả ấy bản án nghiêm minh sẽ được tuyên cho những kẻ cố tình vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là phiên tòa xét xử là kết quả của việc vi phạm pháp luật của ả, không thể né tránh được, nên việc vin vào cái cớ đang dịch bệnh để kéo dài thời gian, tìm kiếm sự trợ giúp là điều không thể nào.

   Xóa
 3. Hành vi phạm tội của mẹ con Cấn Thị THêu đã quá rõ ràng, rành rành như sao tỏ rồi, chuyện bị khởi tố cũng là điều tất yếu phải xảy ra, có vịn vào cái cớ gì đi nữa cũng không thể che lấp được tội lỗi không thể dung thứ này được hết á

  Trả lờiXóa
 4. Đứa nào sủa cho nhập kho hết đi

  Trả lờiXóa
 5. lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trịnh Thị Thảo lại cố tình xuyên tạc, bịa đặt một cách quá đáng. Rõ ràng tội lỗi của Cấn Thị Thêu không thể chối cãi, bà ta đã nhận bản án thích đáng cho những gì bà ta đã làm.

  Trả lờiXóa
 6. Những tiếng nói kiểu này, dù vô nghĩa, sáo rỗng và không có bất cứ cơ sở, căn cứ nào nhưng sẽ được đám BBC, VOA, RFA và nhiều trang chống phá bên ngoài như Việt Tân… sử dụng để tấn công, kích bác chế độ, nhà nước và kêu gọi trả tự do cho mẹ con Cấn Thị Thêu.

  Trả lờiXóa
 7. Cái trò hề “nội công - ngoại kích” này đã từng diễn ra trong phiên toà sơ thẩm ngày 5/5 trước đó. Mục đích chính mà đám người nhà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư và cả phiên toà Trịnh Bá Phương muốn tạo ra là khuấy động dư luận, tìm tiếng nói can thiệp từ bên ngoài và cả dư luận, để ít nhất là để Thêu, 2 con được giảm án và xa hơn là được tị nạn bên ngoài. Đấy cũng là nguồn tư liệu để Hạ viện Mỹ và nhiều cơ quan dân biểu có tư tưởng thù địch với VN sử dụng để lên án, cho rằng, VN vi phạm dân chủ, nhân quyền…

  Trả lờiXóa
 8. Tin chắc rằng với những gì đã, đang diễn ra sẽ khó lòng tạo ra được bất cứ điều gì khác biệt, ngăn cản cơ quan thực thi pháp luật tại VN dành cho mẹ con Thêu những bản án thực sự nghiêm khắc, công tâm, đúng pháp luật nhất.

  Trả lờiXóa
 9. Ngay từ đầu việc khởi tố, bắt tạm giam, điều tra đều đã tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật; được cơ quan kiểm sát phê chuẩn, giám sát. Đó cũng không phải là những kẻ phạm tội lần đầu hoặc có thái độ thành khẩn trong quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội…

  Trả lờiXóa
 10. Trên cơ sở quy định, phiên toà sẽ diễn ra trong điều kiện các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt như hạn chế tối đa người có mặt, thực hiện 5K… Cho nên, cái cách vin cớ dịch bệnh để trì hoãn phiên toà chỉ là trò diễn vụng về của những kẻ không hiểu biết về quy định pháp luật và những vấn đề liên quan.

  Trả lờiXóa
 11. Nên chăng, đám thân nhân Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư nên sớm kết thúc những trò hề đang có. Tất cả sẽ không cứu vãn những kẻ phạm tội trước những bản án đúng người, đúng tội sắp tới.

  Trả lờiXóa
 12. Covid thì liên quan gì đến việc xét xử? Người có tội thì phải bị trừng trị theo đúng pháp luật có gì là không hợp lí? Chưa kể là Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư lại còn là những người gây ra những tội ác mà khó có thể dung thứ được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.