THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 9 2021

THẤY GÌ TỪ VIỆC HÀ NỘI SẼ THIẾT LẬP 3 VÙNG THEO MỨC ĐỘ NGUY CƠ DỊCH COVID-19 SAU ĐỢT GIÃN CÁCH THỨ 3

by Đắc Chí  |  at  3.9.21

Đắc Chí

Sau đợt giãn cách thứ ba, Hà Nội tiếp tục giãn cách ở "vùng đỏ" và điều chỉnh các biện pháp cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 với vùng “cam, xanh”. Đây là một trông những nội dung đáng chú ý được nêu trong Thông báo ngày 1/9 của Văn phòng Thành ủy Hà Nội “Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP”.

Theo đó, Hà Nội sẽ thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất, theo hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía Bắc Sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía Tây, phía Nam thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

Trên cơ sở phân vùng, đánh giá các khu vực có nguy cơ rất cao - “vùng đỏ” để tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai đâu ở đó” để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để.

Tại các khu vực nguy cơ cao “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ” bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 Hà Nội ngày 3/9 (Ảnh chụp màn hình)

Có thể thấy, đây là một chủ trương phù hợp, sát với tình hình thực tiễn nhất là trong bối cảnh Hà Nội chuẩn bị kết thúc đợt giãn cách thứ 3 vào ngày 6/9 tới. Trên thực tế, trong thời gian thực hiện các đợt giãn cách xã hội vừa qua, Hà Nội đã triển khai áp dụng rất nhiều phương pháp mới, rất sáng tạo, như thiết lập các chốt kiểm soát, “vùng xanh” an toàn, các tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Hà Nội đã khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để sàng lọc, qua đó phát hiện một số ca F0. Đặc biệt, qua xét nghiệm rộng, sớm các trường hợp sốt phát hiện nhiều vùng nguy cơ ở các địa phương… Điều này đang giúp Hà Nội giữ vững thành quả phòng chống dịch và từng bước kiểm soát được các ca nhiễm trên địa bàn.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, hiện nay ngoài những ổ dịch đang có nguy cơ lây nhiễm cao tại các quận khu vực nội thành như tại phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân); phương Văn Chương, phường Văn Miếu (Đống Đa); Phường Giáp Bát (Hoàng Mai); phường Kim Mã (Ba Đình)… thì các khu vực ngoại thành Hà Nội về cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát ổn định. Do vậy, việc đánh giá, phân loại và thiết lập 3 vùng theo mức độ nguy cơ dịch Covid-19 sau đợt giãn cách thứ 3 không chỉ đảm bảo tiếp tục tăng tăng cường thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch ở những nơi có dịch mà còn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân ở những nơi dịch bệnh đã được kiểm soát khôi phục sản xuất, kinh doanh đảm bảo nhu cầu sống một cách bình thường.

Rõ ràng, với tình hình thực tế tại Hà Nội hiện nay việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong toàn thành phố trong đó có những khu vực xa trung tâm mà nhiều tháng nay không có dịch là một điều không cần thiết và sẽ gây nhiều khó khăn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng yếu thế trong xã hội vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề sau thời gian gian kéo dài thực hiện giãn cách. Thực tế này cũng đã được người đứng đầu Chính phủ nhiều lần nhấn mạnh, theo đó cần có cách tiếp cận, giải pháp chống dịch mới để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: "Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên".

Hy vọng, với những sự điều chỉnh trong công tác phòng, chống dịch, Hà Nội sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới./.

7 nhận xét:

 1. với tình hình thực tế tại Hà Nội hiện nay việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 với một số khu vực dịch k quá căng thẳng và chỉ thị 16 với khu vực dịch căng thẳng là đúng đắn.Đặc biệt là những đối tượng yếu thế trong xã hội vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề sau thời gian kéo dài thực hiện giãn cách.

  Trả lờiXóa
 2. Với những sự điều chỉnh trong công tác phòng, chống dịch, Hà Nội sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Trước tiên mọi người phải nghiêm túc tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, không đi lại tự do khiến dịch bệnh thêm căng thẳng.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là việc làm đúng đắn và cần thiết đối với Hà Nội lúc này nhằm vừa khôi phục lại trạng thái hoạt động thường nhật vừa chống dịch hiệu quả. Mong mọi người đều tuân thủ đúng nguyên tắc phòng chống dịch, nhanh chonggs đánh tan dịch bệnh để hoàn toàn trở về cuộc sống thường ngày bình yên, an toàn, an tâm phát triển kinh tế

  Trả lờiXóa
 4. Hy vọng, với những sự điều chỉnh trong công tác phòng, chống dịch, Hà Nội sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới

  Trả lờiXóa
 5. tình hình hiện nay đúng là cần có cách tiếp cận, giải pháp chống dịch mới để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: "Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên".

  Trả lờiXóa
 6. Việc thiết lập 3 vùng theo mức độ nguy cơ dịch trong đợt giãn cách thứ 3 lần này của TP Hà Nội đã thể hiện được sự tài tình, linh hoạt và phù hợp hoàn cảnh của lãnh đạo TP. Có thể thấy rằng, trong những ngày qua số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội được ghi nhận đều tập trung ở những quân "nóng" về dịch bệnh. Do đó việc phải giãn cách toàn Thủ đô sẽ gây ra những khó khắn trước mắt và lâu dài. Tôi tán thành quyết định của Thủ đô và hi vọng rằng sẽ sớm thôi TP sẽ nhanh chóng hết dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 7. Việc đánh giá, phân loại và thiết lập 3 vùng theo mức độ nguy cơ dịch Covid-19 sau đợt giãn cách thứ 3 không chỉ đảm bảo tiếp tục tăng tăng cường thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch ở những nơi có dịch mà còn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân ở những nơi dịch bệnh đã được kiểm soát khôi phục sản xuất, kinh doanh đảm bảo nhu cầu sống một cách bình thường

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.