THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 9 2021

VẪN LÀ NHỮNG ĐÒI HỎI PHI LÝ VỀ VỤ ÁN CHÂU VĂN KHẢM

by Đắc Chí  |  at  6.9.21

Đắc Chí

Châu Văn Khảm, sinh năm 1949, Việt kiều Úc, bị Cơ quan Công an bắt giữ vào tháng 1/2019 và bị TAND tuyên phạt 12 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự 2015. Cũng trong vụ án này, còn có các đối tượng Nguyễn Văn Viễn (48 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) và Trần Văn Quyền (20 tuổi, quê Hà Tĩnh, ngụ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) bị Tòa tuyên phạt lần lượt các mức án là 11 và 10 năm tù về cùng tội danh với Châu Văn Khảm.  

Đối tượng Châu Văn Khảm (Ảnh BBC)

Theo cáo trạng tại phiên tòa, Châu Văn Khảm là người tích cực tham gia hoạt động chống phá Việt Nam do “băng đảng cờ vàng” tổ chức tại Australia; năm 2010 ông ta tham gia tổ chức khủng bố “Việt tân”, lấy bí danh là Hoàng Liêm, trở thành “đại diện cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư đảng bộ Úc châu” của “Việt tân”. Tháng 1/2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh Campuchia và sử dụng chứng minh nhân dân lấy tên Chung Chính Phi theo đường bộ từ Campuchia xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Ở Việt Nam, Châu Văn Khảm đã móc nối, lôi kéo, kết nạp, cung cấp tiền bạc, huấn luyện thủ đoạn chống phá chính quyền... cho một số đối tượng.

Với những hành vi như vậy, căn cứ Thông báo về tổ chức khủng bố “Việt tân” do Bộ Công an Việt Nam công bố ngày 4/10/2016, trong đó xác định cụ thể: “người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”, thì việc Châu Văn Khảm bị bắt giữ, xét xử, tuyên phạt án tù là hoàn toàn xác đáng, phù hợp pháp luật Việt Nam.

Mặc dù thông tin đã rõ ràng, khách quan, minh bạch nhưng vụ án Châu Văn Khảm vẫn là tiêu điểm để các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí tuyên truyền, xuyên tạc, đưa ra những lời kêu gọi vô lý, thể hiện rõ “chiêu trò” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Trong những tổ chức, cá nhân đó không thể không kể đến dân biểu Chris Hayes. Trong sự kiện liên quan Châu Văn Khảm, Dân biểu Chris Hayes đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Chính phủ Úc gây sức ép lên Việt Nam, đòi trả tự cho Châu Văn Khảm; bên cạnh đó, còn đưa ra những thông tin vu cáo, quy kết nhằm tạo dư luận xấu đối với Việt Nam trên trường quốc tế.

Và thật đáng tiếc thay, trong một diễn biến mới đây không hiểu do vô tình hay cố ý vị Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã có việc làm rất thiếu thiện chí khi đã về hùa với những hành động phi lý của dân biểu Chris Hayes. Theo RFA, Ngoại trưởng Úc Marise Payne hôm 30/8 đã có thư gửi Dân biểu Úc Chris Hayes về trường hợp Châu Văn Khảm, vị Ngoại trưởng Úc cho biết phía đại diện Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM hôm 21/4 vừa qua đã đến thăm Châu Văn Khảm trong trại giam và đưa ra các yêu cầu đối với lãnh đạo trại giam về việc đối xử với Châu Văn Khảm ở trong tù. Ngoại trưởng Úc cam kết sẽ tiếp tục yêu cầu phía Việt Nam xem xét để giảm án cho Châu Văn Khảm.

Cần khẳng định lại rằng, mọi hoạt động điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án Châu Văn Khảm đều được tiến hành chặt chẽ, khách quan, đúng quy định và bản án dành cho Châu Văn Khảm là hoàn toàn xác đáng, phù hợp pháp luật Việt Nam. Do vậy, đã đến lúc dân biểu Chris Hayes và đặc biệt là Ngoại trưởng Úc Marise Payne cần xem xét lại các hành vi thiếu thiện chí kể trên. Các vị cần hiểu rằng, bằng những việc làm đó các vị không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội, tiếp tay cho khủng bố. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.

6 nhận xét:

 1. Châu Văn Khảm là đối tượng nguy hiểm với nhiều hành vi quá kích động, xuyên tạc chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Tội chứng của hắn đã quá rõ ràng, bản án được tuyên cũng là phù hợp với những hành vi hắn đã làm.

  Trả lờiXóa
 2. Châu Văn Khảm là người tích cực tham gia hoạt động chống phá Việt Nam do “băng đảng cờ vàng” tổ chức tại Australia; năm 2010 ông ta tham gia tổ chức khủng bố “Việt tân”, lấy bí danh là Hoàng Liêm, trở thành “đại diện cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư đảng bộ Úc châu” của “Việt tân”. Tháng 1/2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh Campuchia và sử dụng chứng minh nhân dân lấy tên Chung Chính Phi theo đường bộ từ Campuchia xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Ở Việt Nam, Châu Văn Khảm đã móc nối, lôi kéo, kết nạp, cung cấp tiền bạc, huấn luyện thủ đoạn chống phá chính quyền... cho một số đối tượng. Với những hành vi như vậy, căn cứ Thông báo về tổ chức khủng bố “Việt tân” do Bộ Công an Việt Nam công bố ngày 4/10/2016, trong đó xác định cụ thể: “người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”, thì việc Châu Văn Khảm bị bắt giữ, xét xử, tuyên phạt án tù là hoàn toàn xác đáng, phù hợp pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. hoạt động điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án Châu Văn Khảm đều được tiến hành chặt chẽ, khách quan, đúng quy định và bản án dành cho Châu Văn Khảm là hoàn toàn xác đáng, phù hợp pháp luật Việt Nam. Vì vậy những lời đàm tiếu khác là hoàn toàn sai sự thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những phát ngôn không tuân theo quy định của pháp luật thì cũng không được người dân tiếp nhận đâu, thế nên những lời lẽ vu khống, đòi hỏi trả tự do đối với châu văn khảm không bao giờ nhận được sự hưởng ứng, mà chỉ mãi nằm lại ở bên kia chiến tuyến thôi

   Xóa
 4. việc Châu Văn Khảm bị bắt giữ, xét xử, tuyên phạt án tù là hoàn toàn xác đáng, phù hợp pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. đã đến lúc dân biểu Chris Hayes và đặc biệt là Ngoại trưởng Úc Marise Payne cần xem xét lại các hành vi thiếu thiện chí kể trên

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.