THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 9 2021

XUNG QUANH VIỆC KHỞI TỐ, BẮT GIAM BÙI VĂN THUẬN

by Đắc Chí  |  at  2.9.21

Đắc Chí

Vừa qua, ngày 30/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Văn Thuận về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như thường lệ, sau khi Bùi Văn Thuận bị bắt, một số đài báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam như RFA, VOA… lại đăng tải các bài viết có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc rằng Thuận bị bắt là do chính quyền “đàn áp người bất đồng chính kiến”, “đàn áp những tiếng nói tri thức”, do “nói thẳng, nói thật, nói sâu vào vấn đề và dùng ngôn từ rất sắc lẹm; điều đó làm cho nhà cầm quyền Đảng Cộng sản khó chịu”… Thậm chí, một số ý kiến còn có đánh giá Thuận là “người có những bình luận về chính trị, thời sự hội VN khá sắc bén được nhiều người ưa thích trên mạng xã hội”; và rằng Thuận chỉ lên tiếng “bảo vệ quyền của con người” hay “chỉ sai với nhà cầm quyền chứ không hề sai với dân”… Nhưng sự thật về đối tượng này không như những lời hoa mỹ đó.

Đối tượng Bùi Văn Thuận (Ảnh FB)

Theo thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, Bùi Văn Thuận, sinh năm 1981, quê ở xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình; trú tại tổ dân phố Hữu Nhân, phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đáng chú ý, trước khi sa chân vào “con đường tội lỗi” Thuận từng là giáo viên hợp đồng của một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Từ chỗ đăng tải về các vấn đề tiêu cực trong xã hội, Thuận được các đối tượng cầm đầu, cốt cán trong tổ chức phản động “Hội Anh em dân chủ” móc nối, lôi kéo tham gia và được giao nhiệm vụ tuyên truyền, phát triển lực lượng ở trong nước từ năm 2013. Tháng 10/2013, Thuận được phân công là thành viên Ban truyền thông của “Hội Anh em dân chủ” với nhiệm vụ quản trị các Fanpage và nhóm kín của Hội.

Với vai trò trên, Bùi Văn Thuận đã lập và sử dụng các tài khoản facebook cá nhân“Thuan Van Bui”, “Từ Việt Dân” và fanpage “Cha già dân tộc - danh nhân văn hóa quốc tế Việt Nam”; và thường xuyên viết, đăng tải, chia sẻ, tán phát nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi lem, xúc phạm lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh; bóp méo sự thật, xuyên tạc vu cáo Nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền; gần đây là những bài viết tuyên truyền chống phá Đại hội XIII của Đảng, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương...

Đồng thời, Bùi Văn Thuận cũng thường xuyên có quan hệ thân thiết với số đối tượng chống đối như Nguyễn Lân Thắng, Mai Phương Thảo, Lê Nguyễn Hoàng, Trương Văn Dũng, Ngô Duy Quyền… thường xuyên gia vào các cuộc biểu tình, tuyên truyền, lôi kéo, kích động người dân, gây rối an ninh, trật tự. Đáng chú ý, năm 2017, Bùi Văn Thuận đã tham gia lập nhóm chống đối có tên “Nghiên cứu thể chế” với tư cách là thư ký của nhóm cùng các đối tượng Nguyễn Vũ Bình và Lê Anh Hùng với mục đích nghiên cứu, xây dựng cái gọi là “thể chế dân chủ mới ở Việt Nam”. 

Điều đáng nói, mặc dù nhiều đối tượng cốt cán trong nhóm “Hội Anh em dân chủ” đã bị cơ quan chức năng bắt, xử lý về các hành vi chống phá, vi phạm pháp luật nhưng Bùi Văn Thuận vẫn biết không biết lấy đó mà làm gương khi vẫn thường xuyên liên lạc, móc nối quan hệ với các đối tượng chống đối khác, đồng thời tiếp tục đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, chống phá đất nước.

Qua những gì Bùi Văn Thuận đã thể hiện, có thể thấy đối tượng này ý thức được hậu quả từ các việc làm sai trái của mình. Bỏ qua những nhắc nhở, cảnh báo Bùi Văn Thuận ngày càng dấn sâu vào con đường chống phá Nhà nước một cách cực đoan hơn và quyết liệt hơn. Vì thế, việc Bùi Văn Thuận bị khởi tố là tất yếu, là hậu quả không thể tránh khỏi từ các hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước” của Thuận. Cho nên không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào, không có bất kỳ lý do nào có thể bảo vệ, bao biện cho các hành vi vi phạm pháp luật của Bùi Văn Thuận. Vì không chỉ với Việt Nam, mà với các quốc gia có chủ quyền, có hệ thống pháp luật chặt chẽ và nghiêm minh, mọi hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước đều bị xử lý trước pháp luật./.

3 nhận xét:

  1. việc Bùi Văn Thuận bị khởi tố là tất yếu, là hậu quả không thể tránh khỏi từ các hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước” của Thuận

    Trả lờiXóa
  2. Việc Bùi Văn Thuận bị bắt, khởi tố theo Điều 117, Bộ luật Hình sự đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, dư luận xã hội và là điều đã được dự báo từ trước sau các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc chống phá đất nước, bôi nhọ hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Không chỉ như vậy mà trên trang facebook cá nhân mình “Thuan Van Bui”, Thuận liên tục viết, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết xuyên tạc về chủ trương, biện pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, bôi lem uy tín, danh dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các lực lượng Công an, Quân đội đang trực tiếp tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam. Như vậy việc nó trượt dài trên con đường chống phá, xuyên tạc và bây giờ vào nhà đá là việc không hề oan uổng. Cần mạnh tay đối với những đối tương như này để khỏi làm xấu bộ mặt của ngành GD

    Trả lờiXóa
  3. Qua những gì Bùi Văn Thuận đã thể hiện, có thể thấy đối tượng này ý thức được hậu quả từ các việc làm sai trái của mình. Bỏ qua những nhắc nhở, cảnh báo Bùi Văn Thuận ngày càng dấn sâu vào con đường chống phá Nhà nước một cách cực đoan hơn và quyết liệt hơn.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.