THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 10 2021

ĐIỀU TRA NGHỆ SĨ BỊ TỐ CHIẾM ĐOẠT TIỀN TỪ THIỆN ĐỂ “LẤY LẠI DANH DỰ CHO MẶT TRẬN TỔ QUỐC”?

by Đắc Chí  |  at  22.10.21

Đắc Chí

Điều tra nghệ sĩ bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện để “lấy lại danh dự cho Mặt Trận Tổ Quốc” hay còn gì khác?. Đây là câu hỏi cũng chính là tiêu đề bài viết được đăng tải trên RFA hôm 20/10 vừa qua.

Bài viết đăng trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, vẫn bằng cách làm cẩu thả và thiếu khách quan thể hiện qua việc phỏng vấn một vài cá nhân giấu tên được cho là có nhiều “hoạt động thiện nguyện” trong thời gian vừa qua, RFA đã lu loa rằng: “Chính quyền muốn làm mạnh tay vụ điều tra nghi vấn tố cáo các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện của mạnh thường quân trong đợt bão lũ ở Miền Trung hồi năm 2020 vì muốn “lấy lại danh dự” cho Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), cũng như các tổ chức từ thiện do Nhà nước quản lý. Bởi vì trong đợt bão lũ vừa qua, người dân không còn tin tưởng vào các tổ chức của Nhà nước nữa nên mới gửi tiền cho những người khác, đặc biệt là Thủy Tiên”!?; Hay “Chính quyền muốn điều tra vụ này vì không muốn cho tư nhân đứng ra làm từ thiện nữa, tất cả phải quy về một mối là MTTQ Việt Nam”!?

Chưa dừng lại, RFA còn dẫn ra một vụ việc không hề liên quan để gán gép, “lập lờ đánh lận con đen” hướng lái dư luận hiểu theo một chiều hướng tiêu cực rằng: “Một nguyên do khác khiến Bộ Công an vào cuộc điều tra ngay trong thời điểm này, theo bà P, là do muốn định hướng dư luận. Chính quyền muốn tập trung sự chú ý của dân chúng vào vụ lùm xùm “ăn chặn tiền từ thiện” của nghệ sỹ, mà bỏ qua những yếu kém, thất bại của lãnh đạo trong đợt bùng phát dịch COVID vừa qua ở các tỉnh phía Nam”!?

Vậy thực hư vấn đề này thế nào?

Trước hết cần nhận thấy rằng, việc Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xác minh theo nội dung của một số đơn tố cáo rằng một số nghệ sỹ đã lợi dụng bão lũ miền Trung để quyên góp tiền, nhưng không minh bạch trong quá trình giải ngân, có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hoạt động hoàn toàn bình thường và đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm được quy định tại Chương IX Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Cụ thể, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra khi có đơn tố cáo các hành vi có dấu hiệu hình sự. Ngoài ra, trường hợp mặc dù không có đơn tố cáo nhưng vụ việc lại được báo chí, dư luận, mạng xã hội… phản ánh thì Cơ quan điều tra vẫn sẽ vào cuộc mà không cần có đơn thư trình báo tố giác tội phạm.

Trong khi đó, sự việc một doanh nhân thường phát các livestream trên mạng xã hội yêu cầu một số nghệ sĩ thực hiện sao kê hoạt động từ thiện đã gây những xôn xao, luồng dư luận trái chiều, đặc biệt đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng việc này để giật tít, câu view, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Vì vậy, việc Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, sao kê các hoạt động từ thiện là việc làm rất kịp thời, đúng pháp luật nhằm  giải tỏa những nghi ngờ, bức xúc của dư luận trước thông tin cáo buộc một số cá nhân lợi dụng việc kêu gọi tiền từ thiện, thiết lập lại kỷ cương, kỷ luật xã hội.

Tại Việt Nam, hoạt động từ thiện với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “là lành đùm là rách”, “thương người như thể thương thân” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và được Nhà nước khuyến khích, tôn trọng và được đảm bảo theo các quy định của pháp luật, cụ thể là Nghị định 64/2008 của Chính phủ. Điều đó có nghĩa hoạt động từ thiện được cho phép nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong nhiều năm qua và hiện nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đóng vai trò quan trong việc huy động mọi nguồn lực, trong đó có hoạt động từ thiện để thực hiện công tác an sinh xã hội, qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tổ chức này được đánh giá là “địa chỉ đỏ của tấm lòng từ thiện”. Điển hình, năm 2020 khi lũ lụt xảy ra ở các tỉnh miền Trung, Mặt trận Tổ quốc đã kêu gọi, phát động và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia bằng nhiều hoạt động ý nghĩa như ủng hộ tiền, hiện vật… Hay như trong đại dịch Covid-19 vừa qua, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đã nhận được sự tham gia của đông đảo của các tổ chức, cá nhân với tổng số tiền, hiện vật ủng hộ lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Những minh chứng sinh động đó cho thấy tình thần đoàn kết của dân tộc luôn được gìn giữ và phát huy, cũng như thể hiện sự tin tưởng của các tổ chức, cá nhân vào chính sách tổ chức làm từ thiện của Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức chính trị xã hội khác.

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện “Chính quyền muốn làm mạnh tay vụ điều tra nghi vấn tố cáo các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện là để lấy lại danh dự cho Mặt trận Tổ quốc hay để dằn mặt các cá nhân muốn làm từ thiện cũng như định hướng dư luận, che lấp yếu kém xử lý dịch bệnh ” như luận điệu mà RFA đưa ra.

Việc vin vào một sự việc thu hút sự chú ý của dư luận để đưa ra những luận điệu xuyên tạc là cách làm thường thấy của RFA. Và xem ra đây chính là tôn chỉ, mục đích hoạt động của nhà đài có “thâm niên” chống phá này./.

22 nhận xét:

 1. Bản chất các nghệ sĩ này đều khuất tất trong việc nhận tiền từ thiện và chuyển đến tay bà con nên khi cơ quan chức năng vào cuộc, họ lập tức vướng phải khúc mắc trong khâu giải trình, nếu tử tế cứ công khai bình thường là qua cửa chứ chính quyền đâu làm khó.

  Trả lờiXóa
 2. Nghệ sĩ đi kêu gọi từ thiện rồi thích làm gì làm, không công khai minh bạch rõ ràng nên cần phải điều tra xác minh, nếu có hiện tượng ăn chặn tiền từ thiện thì sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật chứ không vì lấy lại danh dự cho mặt trận tổ quốc hay gì cả. Vốn mặt trận tổ quốc có bị mất danh dự bao giờ đâu mà phải lấy lại??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng thấy trong sự việc này mặt trận tổ quốc có bị ảnh hưởng gì đâu, đích duy nhất được ngắm đến là số tiền từ thiện được các cá nhân, tổ chức quyền góp cho nghệ sỹ có được chuyển toàn bộ đến người dân không, phải thì thôi sai thì xử lý, xé câu chuyện ra cái hướng đâu đâu là không đúng

   Xóa
 3. hoàn toàn không có chuyện “Chính quyền muốn làm mạnh tay vụ điều tra nghi vấn tố cáo các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện là để lấy lại danh dự cho Mặt trận Tổ quốc hay để dằn mặt các cá nhân muốn làm từ thiện cũng như định hướng dư luận, che lấp yếu kém xử lý dịch bệnh ” như luận điệu mà RFA đưa ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luận điệu này đơn phương rfa đưa ra chứ có phải là dư luận đưa tin như thế đâu bạn, nên không cần phải quá để tâm đến uy tín danh dự của mặt trận tổ quốc có bị ảnh hưởng hay không đâu, mình càng bớt chú ý thì đám phản động, đài địch mới không đạt được mục đích mà chúng muốn

   Xóa
 4. việc Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, sao kê các hoạt động từ thiện là việc làm rất kịp thời, đúng pháp luật nhằm giải tỏa những nghi ngờ, bức xúc của dư luận trước thông tin cáo buộc một số cá nhân lợi dụng việc kêu gọi tiền từ thiện, thiết lập lại kỷ cương, kỷ luật xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là rà soát lại để đảm bảo kỷ cương trật tự xã hội chứ không phải là chuyện lấy lại danh dự cho ai hết, vế sau là do đám phản động tự thêm vào để đạt được mục đích bôi xấu chế độ của chúng, người dân không nên để bị đánh lừa bởi những luận điệu cũ rích như vậy

   Xóa
 5. Trong những năm vừa qua, trong khi đất nước, nhân dân phải gánh chịu những thiên tai, dịch bệnh thì Mặt trận tổ quốc đã phát huy vai trò tiên phong trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Vì vậy, không có lí do gì để MTTQ phải "lấy lại danh dự" như một số trang báo mạng đã nói. Hơn nữa, trong khi thực hiện công tác chống dịch ở các tỉnh thành phía nam, lực lượng công an đã phát huy rất tốt vai trò tiên phong, sẵn sàng vào tâm dịch để đương đầu với dịch bệnh, có thể thấy rõ bao nhiêu sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ trong khi thực hiện nhiệm vụ để thấy thứ luận điệu "che giấu yếu kém trong công tác chống dịch" là hoàn toàn sai trái, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 6. Kiểu ghép râu ông này vào cằm bà nọ không phải là chuyện hiếm có trong các bài viết của các tổ chức phản động hay các báo đài có tư tưởng chống đối như Việt Tân, BBC hay RFA. Chuyện nào ra chuyện nấy chứ, nghệ sĩ làm từ thiện mà vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý, quan chức mà sai phạm cũng sẽ bị xử lý đúng quy định, không có vùng cấm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phần đầu thì đúng rồi nhưng vế sau thì không đúng chút nào, nghệ sĩ này đang đánh lừa dư luận xã hội và làm cho dư luạn có cái nhìn sai lệch về thực tế của việc làm từ thiện nên cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ, thế mà biến tướng thành lấy danh dự cho mặt trận tổ quốc

   Xóa
 7. Câu hỏi trong tiêu đề bài viết của RFA rằng "Điều tra nghệ sĩ bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện để “lấy lại danh dự cho Mặt Trận Tổ Quốc” hay còn gì khác?". Nói thật chứ Mặt trận tổ quốc mà lại đi so sánh với văn nghệ sĩ làm gì, một bên là có tổ chức, do nhà nước chỉ đạo đàng hoàng, một bên là tự phát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHính xác rồi, mặt trận tổ quốc có uy tín của họ mấy ông ca nghệ sỹ sao đủ tầm mà sánh cùng được, luận điệu đấy chỉ có đám phản động mới nghĩ ra chứ người dân không ai đồng tình hết, nói quá là xúc phạm và xuyên tạc vấn đề

   Xóa
 8. RFA dẫn ra một vụ việc không hề liên quan để gán ghép, hướng lái dư luận hiểu theo một chiều hướng tiêu cực vì tôn chỉ, mục đích hoạt động của nhà đài có “thâm niên” chống phá này là gây chia rẽ đoàn kết, gây mâu thuẫn mất niềm tin của nhân dân vào nhà nước

  Trả lờiXóa
 9. Công an tiến hành xác minh theo nội dung của một số đơn tố cáo rằng một số nghệ sỹ đã lợi dụng quyên góp tiền, nhưng không minh bạch có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hoạt động hoàn toàn bình thường và đúng theo quy định của pháp luật nhé. Như vậy mà cũng nghi ngờ được là sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì bọn rận ngu thì cái gì cũng muốn lôi ra nói và bới móc ấy mà. Những kẻ kém hiểu biết thì thường là nói nhiều và thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình ra bên ngoài xã hội, cứ nghĩ là phát ngôn vậy sẽ được chú ý nhưng thực chất là khiến cho mình chỉ muốn chửi.

   Xóa
 10. Sự việc bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream chỉ điểm một vài gương mặt nghệ sĩ cũng gọi là có sức ảnh hưởng trong làng giải trí và cho rằng họ đã có những điểm không minh bạch trong việc kêu gọi quyên góp từ thiện đã và đang gây bão đối với cộng đồng mạng, chính vì lý do đó mà cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng để làm rõ sự việc nêu trên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mà bọn RFA lại đá sang phía MTTQ để nhằm kích động xuyên tạc, làm như nhà nước chúng ta ham hố lắm vậy. Chẳng qua là phải vào cuộc điều tra rõ ràng, kẻ sai thì chắc chắn phải bị xử lý chứ không thể để thành lệ rồi những kẻ khác cũng noi gương xấu theo được

   Xóa
 11. Mọi người đều có quyền lựa chọn nơi uy tín, từ đó gửi gắm lòng tin của mình vào cùng với số tiền muốn quyên góp, và giờ kể có những nghệ sĩ đó có thực sự ăn chặn ăn bớt thì nói thật là những người đã đóng góp họ cũng chẳng làm gì được đám nghệ sĩ đó đâu. Vì chẳng hề có bằng chứng. Và mọi chuyện liên quan đến đám nghệ sĩ và phía Mặt trận tổ quốc chẳng có gì liên quan đến nhau cả.

  Trả lờiXóa
 12. Bất kể bão lũ hay dịch bệnh thì Mặt trận tổ quốc cũng là tổ chức tiên phong trong việc hỗ trợ những vùng hay cá nhân bị ảnh hưởng, và những người trực tiếp có mặt tại địa bàn lúc đó là chính quyền, lực lượng công an, quân đội.. Vậy nên chẳng có gì mà phải "lấy danh dự cho MTTQ" cả.

  Trả lờiXóa
 13. Thật nực cười khi Mặt trận Tổ Quốc tự dưng bị lôi vào vụ này và đặt ngang hàng với đám nghệ sĩ đó =)) Toàn bọn lợi dụng niềm tin yêu của khán giả dành cho mình mà kêu gọi tiền của đi từ thiện, sau đó lại không công khai minh bạch . Suốt ngày khoe hàng hiệu nhiều tiền này nọ , nếu muốn đi làm từ thiện thì tự bỏ tiền đi làm thì chắc nay đã không bị nghi ngờ rồi

  Trả lờiXóa
 14. Cái gì cũng phải đả động đén tổ chức nhà nước sao? Đừng có mà quên rằng cái vấn đề mà chúng ta đang muốn tập trung vào đó là việc có nhiều nghệ sĩ bị đặt ra nghi vấn không trung thực trong việc kêu gọi quyên góp từ thiện. Cái việc công an vào điều tra là để những người nào sai thì họ sẽ phải chịu chứ chẳng có vì lấy lại danh dự cho một cơ quan tổ chức đoàn thể nào cả ạ

  Trả lờiXóa
 15. Trong nhiều năm qua và hiện nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đóng vai trò quan trong việc huy động mọi nguồn lực, trong đó có hoạt động từ thiện để thực hiện công tác an sinh xã hội, qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.