THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 10 2021

KHI NHỮNG CHIÊU TRÒ CŨ RÍCH ĐƯỢC MANG RA DIỄN LẠI

by Đắc Chí  |  at  16.10.21

Đắc Chí

“Trong lúc thẩm vấn thì Tư có nói là viên kiểm sát viên họ nhục mạ Tư. Ông đó tên là Minh, viên kiểm sát viên của tỉnh Hoà Bình. Và trong thời gian điều tra thì các điều tra viên có dụ cung Tư là nếu mà nhận tội thì được án sáu năm còn nếu không thì sẽ nhận án tám năm.”

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong bài viết “Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị tra tấn và dụ cung trong quá trình điều tra” được đăng tải trên RFA Tiếng Việt (Đài Á Châu Tự Do) hôm 14/10 vừa qua.

Bài viết cũng dẫn lời bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Khu vực của tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Chúng tôi vô cùng lo ngại trước thông tin ông Trịnh Bá Tư bị đánh đập thậm tệ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng trong lúc bị giam giữ bởi chính quyền Việt Nam sau khi ông bị bắt ngày 24 tháng 6 năm 2020.

Việc chính quyền đánh đập ông Tư trong hoàn cảnh này có thể cấu thành hành vi tra tấn hoặc ngược đãi, vốn bị nghiêm cấm tuyệt đối bởi luật pháp quốc tế.

Bản thân việc ông Trịnh Bá Tư bị buộc tội và kết án tù một cách bất công chỉ vì thực hành quyền con người một cách ôn hoà đã tồi tệ rồi. Đằng này, đến cả sức khoẻ và an toàn thân thể của ông ấy cũng bị đe đoạ nghiêm trọng.

Chính quyền Việt Nam cần phải ngay lập tức tiền hành điều tra vụ việc tra tấn và ngược đãi này, và đưa những kẻ thủ ác ra trước pháp luật.”

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Điều đáng nói những gì mà RFA và bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Khu vực của tổ chức Ân xá Quốc tế dẫn trong bài viết trên đây được cho là đã xảy ra cách đây hơn 01 năm, ngày mà Trịnh Bá Tư và mẹ của mình là Cấn Thị Thêu bị Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật hình sự năm 2015”. Và như thường lệ đây vẫn là những chuyện rất mập mờ và hoàn toàn không có minh chứng xác thực khi nó chỉ xuất phát từ một phía là Trịnh Thị Thảo, chị gái của Trịnh Bá Tư.

Dĩ nhiên những mẩu chuyện như này không phải ngẫu nhiên được tung ra mà nó có ý đồ rất rõ ràng. Trong bối cảnh Trịnh Bá Phương, anh trai của Trịnh Bá Tư chuẩn bị được đưa ra xét xử vào ngày 4/11 tới đây cũng như việc Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đang trong quá trình đợi phiên tòa phúc thẩm diễn ra thì những mẩu chuyện trên đây như là một cách “khả dĩ” nhất để thu hút thu hút sự chú ý từ các các nhân, tổ chức thiếu thiện chí ở bên ngoài nhằm can thiệp vào phiên tòa. Nhưng rõ ràng những chiêu trò này đã nhiều lần bị vạch trần và cũng chính vì thế nó không thể che mắt được dư luận.

Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng một người khác tại Dương Nội là Nguyễn Thị Tâm bị bắt giữ vào ngày 23/6/2020. Đây  là những đối tượng có thâm niên chống phá nhà nước núp dưới vỏ bọc “dân oan”.

Riêng Cấn Thị Thêu trước khi bị bắt lần 3 thì đã mang 2 tiền án, cùng hành vi kích động, tuyên truyền chống phá Nhà nước.

Ngày 5/5/2021, TAND tỉnh Hoà Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư. Cả hai bị kết án mỗi người 8 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong khi đó, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm hiện vẫn đang trong quá trình tạm giam chờ xét xử./.

12 nhận xét:

 1. Có một chiêu trò cũ rích mà cứ xài đi xài lại hoài, nhàm chán, không có ích gì, cũng không ai tin cả mà cứ kêu oan oan hoài. Với những tội danh mà Trịnh Bá Tư cùng Cấn Thị Thêu đã gây ra thì có đi tù 10 lần cũng không rửa hết tội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những lời lẽ mà đám phản động nói ra có ai kiểm chúng đâu, nên chúng cứ nói thế được thì tốt mà không ai tin cũng chả mất gì, bài này của đám phản động không phải là lần đầu tiên dùng nên không ai lấy làm lạ lẫm cho lắm, thứ quan trọng nhất là chúng cứ định tội, căn cứ vào đó là chuẩn xác nhất.

   Xóa
 2. Được mấy chiêu bài cũ dùng đi dùng lại. Những hành vi phạm tội của Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu không có gì bàn cãi hay kêu oan, cơ quan chức năng cũng đã thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong bối cảnh Trịnh Bá Phương, anh trai của Trịnh Bá Tư chuẩn bị được đưa ra xét xử vào ngày 4/11 tới đây cũng như việc Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đang trong quá trình đợi phiên tòa phúc thẩm diễn ra thì những mẩu chuyện trên đây như là một cách “khả dĩ” nhất để thu hút thu hút sự chú ý từ các các nhân, tổ chức thiếu thiện chí ở bên ngoài nhằm can thiệp vào phiên tòa.

   Xóa
  2. Nếu như cứ đúng mà làm thì đám rận làm gì có cái mà kiếm ăn được bạn ơi, chúng phải khươi ra đủ câu chuyện mỗi bên thêm thắt một tí, rồi tỏ vẻ đồng bọn của chúng thật oan ức để kêu thì mới có chuyện để nói được, và đây cũng là cách để thu hút dư luận quan tâm đến việc xét xử

   Xóa
 3. Nếu như ai có quan tâm đến chính trị và các đối tượng này thì ắt hẳn biết bài viết “Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị tra tấn và dụ cung trong quá trình điều tra” được đăng tải trên RFA Tiếng Việt hôm 14/10 vừa qua là sai sự thật, nhằm vu khống cho nhà nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời khai của các đối tượng là hoàn toàn khách quan hơn nữa là phù hợp với những gì diễn ra trên thực tế, nếu như dụ cung theo ý chí chủ quan thì không bao giờ có sự trùng khớp này được, nên phát ngôn của rfa là hoàn toàn sai sự thật, vu khống cho hoạt động của cơ quan chức năng

   Xóa
 4. Khi mà Trịnh Bá Phương chuẩn bị được đưa ra xét xử và tới đây việc Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đang trong quá trình đợi phiên tòa phúc thẩm diễn ra thì những câu chuyện bịa đặt về "bạo hành" là để thu hút sự chú ý từ các các nhân, tổ chức bên ngoài nhằm can thiệp, gây sức ép với chính quyền đòi thả người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng đảng của chúng muốn thu hút sự chú ý đến từ bên ngoài nên ra sức đưa tin về sức khỏe về tình hình trong trại, về sự oan khuất đủ thừ nhưng tuyệt nhiên không có một cái nào là đúng, tất cả đều hiểu rằng chúng không nhằm vào nội dung tin đưa mà nhằm vào sự đánh tiếng

   Xóa
 5. Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng Nguyễn Thị Tâm bị bắt giữ là điều mà ai cũng đoán được. Đối với những đối tượng có thâm niên chống phá nhà nước núp dưới vỏ bọc “dân oan” thì vài chục năm tù là xứng đáng rồi. Làm sao mà can thiệp được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó đang nói là bị xúc phạm với bị dân dụ khai báo kìa, nghe xong biết ngay cái bài vu khống cho cán bộ, không khác gì người nhà thăm thân về bảo người thân trong trại bị đánh, chung quy là chúng nó tự nghĩ ra cả chứ không có chuyện gì xảy ra hết

   Xóa
 6. Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng một người khác tại Dương Nội là Nguyễn Thị Tâm bị bắt giữ vào ngày 23/6/2020. Đây là những đối tượng có thâm niên chống phá nhà nước núp dưới vỏ bọc “dân oan”.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.