THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 10 2021

LẠI TRÒ “LẬP LỜ ĐÁNH LẬN CON ĐEN” CỦA HUỲNH NGỌC CHÊNH

by Đắc Chí  |  at  18.10.21

Đắc Chí

Ngày 14/10/2021, dẫn nguồn tin từ luật sư Đặng Đình Mạnh, Huỳnh Ngọc Chênh đã lu loa trên trang FB cá nhân rằng, vào đầu tháng 11/2021 cụ thể là vào các ngày 3/11 và 4/11 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử Phạm Đoan Trang và 02 đối tượng “dân oan” người Dương Nội là Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm.

Như thường lệ, để gây sự chú ý Huỳnh Ngọc Chênh tiếp tục đưa ra những thông tin thiếu kiểm chứng mang nặng ý đồ công kích, vu cáo các cơ quan thực thi pháp luật. Huỳnh Ngọc Chênh nói rằng, việc luật sư và người nhà của người nhà của Phạm Đoan Trang tiếp tục không được thăm gặp và tiếp xúc để làm việc sau khi vụ án kết thúc điều tra là “sự chà đạp nghiêm trọng lên chính pháp luật của nhà cầm quyền”. Chưa dừng lại, Huỳnh Ngọc Chênh còn quả quyết rằng, việc cơ quan điều tra không cho luật sư và thân nhân thăm gặp người bị tạm giam trong thời gian điều tra cũng “vi phạm nghiêm trọng” nội dung các công ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết: người chưa bị kết án vẫn còn đầy đủ mọi quyền công dân!?

Stt trên trang FB của Huỳnh Ngọc Chênh (Ảnh chụp màn hình)

Thực ra những thông tin mà Huỳnh Ngọc Chênh đưa ra trên đây nó không có gì quá mới mẻ khi đã từng được Chênh cùng nhiều “nhà luật sư dân chủ” khác đề cập đến nhiều lần, nhất là khi các đối tượng núp bóng dân chủ bị bắt hay chuẩn bị được ra xét xử. Và cũng chính vì thế mà những thủ đoạn này đã bị “chỉ mặt đặt tên” từ lâu.

Theo Điều 74 BLTTHS 2015, thời điểm luật sư bào chữa tham gia tố tụng là từ khi khởi tố bị can. Trường hợp bắt, tạm giữ người thì luật sư tham gia từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động hoặc từ khi có quyết định tạm giữ. Đối với trường hợp cần giữ bí mật điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để luật sư tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Như vậy, thời điểm sớm nhất luật sư có thể tham gia tố tụng là ngay từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở cơ quan điều tra. Nhưng với trường hợp của Phạm Đoan Trang bị khởi tố điều tra tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" là nhóm tội mà quá trình điều tra cần giữ bí mật, do đó việc luật sư không được tham gia giai đoạn điều tra là đúng pháp luật.

Khi vụ án kết thúc quá trình điều tra, luật sư và người nhà có thể được thăm gặp và tiếp xúc với bị can nhưng phải tuân thủ đúng quy định. Đơn cử, theo quy định của pháp luật, trong mọi trường hợp tham gia tố tụng, người bào chữa phải đăng ký bào chữa. Luật sư trước khi tham gia tố tụng, bào chữa cho bị can, bị cáo cần được cấp văn bản thông báo người bào chữa tham gia tố tụng.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ nêu trên, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng  kiểm tra giấy tờ; nếu không thuộc trường hợp từ chối đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi văn bản thông báo người bào chữa cho luật sư đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan vào hồ sơ vụ án; nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Theo Khoản 5 Điều 78 BLTTHS, thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng từ chối việc đăng ký bào chữa cho luật sư khi Luật sư bào chữa thuộc trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 72 BLTTHS 2015 hoặc Người bị buộc tội thuộc trường hợp chỉ định người bào chữa từ chối người bào chữa.

Những quy định của pháp luật về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng hay về thăm gặp, tiếp xúc bị can là rất rõ ràng nhưng có thể thấy với một dụng ý không trong sáng Huỳnh Ngọc Chênh đã cố tình “lập lờ đánh lận con đen”. Nhưng rõ ràng bằng những thủ đoạn đó là chưa đủ để Huỳnh Ngọc Chênh có thể che giấu đi sự thật./. 

11 nhận xét:

 1. Tội của Phạm Đoan Trang là rành rành và rõ ràng đã bị xử lí theo đúng quy định của pháp luật không thể chối cãi được. Những chiêu trò lập lờ đánh lận con đen tương tự như vậy chỉ có tác dụng lấp liếm cho hành vi phạm tội của lũ cùng một giuộc với những luận điệu rẻ mạt, không có căn cứ pháp lí mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những quy định của pháp luật về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng hay về thăm gặp, tiếp xúc bị can là rất rõ ràng nhưng có thể thấy với một dụng ý không trong sáng Huỳnh Ngọc Chênh đã cố tình “lập lờ đánh lận con đen”. Nhưng rõ ràng bằng những thủ đoạn đó là chưa đủ để Huỳnh Ngọc Chênh có thể che giấu đi sự thật

   Xóa
  2. Không chỉ phạm đoan trang mà sẽ rất nhiều nhà rận chủ đang bị cơ quan công an khởi tố bắt giam bị đưa ra xét xử với đúng tội danh mà chúng đã thực hiện, bên cạnh đó cơ quan truyền thông cũng cần phát huy thật tốt vai trò của mình trong việc nêu rõ hoạt động của cơ quan chức năng tránh đề đài địch xuyên tạc

   Xóa
  3. Cho đến nay thì cơ bản phạm đoan trang đã ở yên trong nhà giam mà không dám ho he gì, truyền thông lên tiếng bênh vực cho ả giờ cũng chuyển sang chủ đề khác mà không một ai quan tâm đến trang ăn ở trong tù nhưu thế nào, thế là cô có thể yên tâm cải tạo trong trại rồi

   Xóa
 2. thời điểm sớm nhất luật sư có thể tham gia tố tụng là ngay từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở cơ quan điều tra. Nhưng với trường hợp của Phạm Đoan Trang bị khởi tố điều tra tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" là nhóm tội mà quá trình điều tra cần giữ bí mật, do đó việc luật sư không được tham gia giai đoạn điều tra là đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều tra vụ việc mà có liên quan đến nhiều tài liệu liên quan đến nhà nước, nội dung nhạy cảm thậm chí là bí mật nhà nước thì hạn chế tiếp cận là điều hoàn toàn bình thường, quyền của các ông nhiều thật nhưng tùy thuộc tình huống chứ đâu phải lúc nào cũng quyền quyền, đòi như trẻ con

   Xóa
  2. Quá trình điều tra cần giữ bí mật thì làm sao cho các vị luật sư tham gia liên tục và từ đầu được, cơ quan chức năng cũng phải lựa chọn thời điểm để đảm bảo nhiều yêu cầu khác, chứ xử được một vụ mà bao nhiêu bí mật nhà nước lộ hết thì mỗi năm bao nhiêu vụ án tính sao

   Xóa
 3. Tội chứng của Phạm Đoan Trang đã rành rành như ban ngày rồi, không có gì phải bàn cãi hết, đối tượng này nhất định phải bị xử lí theo đúng pháp luật Việt Nam thì mới thỏa được bức xúc trong lòng người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng tên chênh này đang cố tỏ ra rằng việc không cho thăm gặp là vi phạm nhân quyền trong khi thực tế không có sự vi phạm đó, nên nhiệm vụ của các tờ báo là phải làm rõ nội dung này để người dân hiểu được đúng vấn đề không để huỳnh ngọc chênh dẫn theo ý hắn

   Xóa
 4. Những quy định của pháp luật về thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng hay về thăm gặp, tiếp xúc bị can là rất rõ ràng nhưng có thể thấy với một dụng ý không trong sáng Huỳnh Ngọc Chênh đã cố tình “lập lờ đánh lận con đen”.

  Trả lờiXóa
 5. Khi vụ án kết thúc quá trình điều tra, luật sư và người nhà có thể được thăm gặp và tiếp xúc với bị can nhưng phải tuân thủ đúng quy định. Đơn cử, theo quy định của pháp luật, trong mọi trường hợp tham gia tố tụng, người bào chữa phải đăng ký bào chữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.