THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 10 2021

RFA NÓI GÌ VỀ VIỆC BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN YÊU CẦU XỬ LÝ NGHIÊM ĐỐI VỚI LM ĐINH HỮU THOẠI?

by An Chiến  |  at  5.10.21

Trước khi đi vào luận bàn những gì mà nhà đài Á Châu Tự Do (RFA) phản ánh trong câu chuyện dưới đây, xin được dẫn lại một số đoạn trong bài báo "Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm của linh mục Đinh Hữu Thoại" của Công an nhân viết về Linh mục Đinh Hữu Thoại (DCCT Việt Nam): "Rõ ràng, những bài viết, bình luận không có căn cứ, sai sự thật của linh mục Đinh Hữu Thoại là vi phạm pháp luật theo Luật An ninh mạng về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, đi ngược lại với tiếng nói chung của dân tộc, của các tôn giáo, tung tin, phản ánh sai sự thật về những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19. Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã xử phạt hàng chục trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Nam đã có 2 lần hẹn làm việc với linh mục Đinh Hữu Thoại, tuy nhiên viện nhiều lý do, linh mục Đinh Hữu Thoại không hợp tác, phớt lờ giấy mời của Sở TT&TT. Được biết, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục phát hành giấy mời làm việc lần 3 vào ngày 5/10 đối với công dân Đinh Hữu Thoại về nội dung trên. Những vi phạm pháp luật trên không gian mạng của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trên đất nước Việt Nam cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định". 

Như thế, cùng với tít bài báo, những nội dung được phản ánh trong đó đơn giản chỉ phản ánh, vạch mặt những hành vi sai trái của Linh mục Đinh Hữu Thoại trên không gian mạng, từ đó đưa ra các khuyến cáo, việc cần làm đối với các cơ quan chức năng được giao quyền. Và chưa bao giờ cơ quan báo chí trực thuộc Bộ Công an "đòi "xử lý nghiêm" linh mục Đinh Hữu Thoại vì các bài đăng trên Facebook" như tít bài báo của RFA. Nghĩa là trong bài báo được nói đến, báo công an nhân dân hoàn toàn làm đúng phận sự, chức trách của mình; không có bất cứ lấn sân nào tới hoạt động của các cơ quan có chức trách trong, ngoài Bộ Công an. 

Bài báo trên RFA (nguồn: RFA). 

Nói như thế để thấy rằng, ngay từ đầu, trong nhận thức hành vi mà nói thì RFA đã có một sự lệch lạc nhất định về bài báo trên Công an nhân dân. 

Trở lại với nội dung phản ánh của RFA. Thông thường khi mà tít bài có vấn đề, phản ánh không đúng thì nội dung trong đó sẽ khó lòng mà hợp lý cho được. Và thực sự thì điều đó đã hoàn toàn xảy ra với bài báo này. 

Theo đó, thay vì đưa ra những bằng chứng hoặc chí ít là những lập luận có phần sắc bén, thuyết phục để "đóng vai" người đồng hành, bảo vệ cho Lm Đinh Hữu Thoại thì RFA chỉ làm được cái phận sự của người dẫn lại phát biểu của khách thể được phản ánh. 

Nhà đài này có đến hai lần dẫn lại gần như nguyên vẹn những phát biểu của Lm Đinh Hữu Thoại với nhà đài này và những gì ông ta viết trên facebook cá nhân. Chừng đó thôi cũng đã chiếm tới 2/3 nội dung bài báo của RFA. 

Đến đây, cái điều kiêng kị, không hay đối với giới làm báo thì RFA đã vi phạm một cách khó hiểu và khó chấp nhận. Trang Người Công giáo trong một bài viết về chủ đề này đã rất hay, chí lí khi viết rằng: "Thế nhưng, với những gì đã thực hiện thì cả nhà đài RFA và cha Giuse Nguyễn Văn Toản đều không hiểu rằng: Dân gian ta vẫn có câu "đừng nghe con nghiện trình bày....",. bởi khi đó mọi thứ họ thốt ra chỉ rặt bảo vệ mình và không có gì đó làm khách quan". 

Trang này cũng đã phân tích khá rõ về tính bất hợp lý xung quanh những phát biểu của vị Linh mục DCCT nổi tiếng cực đoan, chống phá này: "Cha Giuse Đinh Hữu Thoại lên tiếng và yêu cầu quyền tự do của mình được tôn trọng. Nhưng có lẽ ngài đã quên mất rằng trong bất cứ cuộc chơi nào, từ của người tầm thường hay những bậc, đấng danh giá đều có luật chơi. Điều đó đảm bảo cho cuộc chơi đó diễn ra công bằng và không có bất cứ đặc cách nào.

Sử dụng mạng xã hội nói chung, faceboook nói riêng cũng thế. Bất cứ ai lên thích nói gì, phát ngôn gì thì nó sẽ thành cái gì? Nó có còn cần thiết để tồn tại dưới góc độ là một phương tiện biểu đạt sắc thái, tình cảm và thái độ của từng cá nhân không? Đó là chưa nói, nói những lời không hay, không phải sẽ xâm phạm tới quyền và lợi ích của những khách thể được pháp luật bảo vệ". 

Cứ ngỡ rằng, với lần phản đòn này, RFA sẽ khiến Báo Công an nhân dân phải bẽ mặt hoặc chí ít cũng thấy ngậm ngùi. Nhưng có lẽ mọi sự đã ngược lại. Kẻ ôm hận phải là RFA. Và đương nhiên, Lm Đinh Hữu Thoại không có nhiều cơ may nỏ mày, nở mặt trong tình huống này! 

Cũng nói thêm: Trước những hành vi chống phá trên không gian mạng xung quanh vắc xin chống covid19 mới đây, Lm Đinh Hữu Thoại đã bị sở Thông tin & truyền thông tỉnh Quảng Nam (nơi ông ta đang mục vụ) mời làm việc. Song ông ta không chấp hành, thậm chí còn cho rằng có kẻ mạo danh fb của mình để trốn tội; sau lần đó, Lm này đã out fb hòng tránh những hệ luỵ về sau. 

TIẾC RẰNG chi tiết quan trọng này không được RFA nhắc đến... 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Luận điệu của RFA sặc mùi xảo trá, bóp méo sự thật, xuyên tạc bài báo của báo Công an nhân dân. Đây là thủ đoạn thường thấy ở "Đài Châu Á tự do" này, một luận điệu sặc tính phản động, đồng lõa với hành động chống phá của Lm Đinh Hữu Thoại, sớm bị bóc mẽ thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Căn bản là cách đưa tin của rfa nó nặng tính chủ quan và phi sự thật quá, báo công an nhân dân họ làm đúng phận sự, đưa tin đúng sự thật rồi chứ có vấn đề gì sai phạm đâu, làm sai thì phải yêu cầu xử lý chứ không lẽ làm lơ đi, thế thì làm nhà báo để làm gì nữa

   Xóa
 2. Trong bài báo được nói đến, báo công an nhân dân hoàn toàn làm đúng phận sự, chức trách của mình; không có bất cứ lấn sân nào tới hoạt động của các cơ quan có chức trách trong, ngoài Bộ Công an. Vì ông ta làm sai việc xử lý là điều đương nhiên, hơn nữa ông ta lại là người có tiếng nói, càng phải xử lí nghiêm.

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự Sử dụng mạng xã hội nói chung, faceboook nói riêng cũng thế. Bất cứ ai lên thích nói gì, phát ngôn gì thì nó sẽ thành cái gì? Nó có còn cần thiết để tồn tại dưới góc độ là một phương tiện biểu đạt sắc thái, tình cảm và thái độ của từng cá nhân không? Đó là chưa nói, nói những lời không hay, không phải sẽ xâm phạm tới quyền và lợi ích của những khách thể được pháp luật bảo vệ, như thế chắc chắn sẽ bị lên án. Và phải các cẩn thận hơn với những lời nói của các thế lực thù địch dụ dỗ.

  Trả lờiXóa
 4. Nội dung trong bài báo phản ánh trong đó đơn giản chỉ phản ánh, vạch mặt những hành vi sai trái của Linh mục Đinh Hữu Thoại trên không gian mạng, từ đó đưa ra các khuyến cáo, việc cần làm đối với các cơ quan chức năng được giao quyền. Như vậy là đúng còn gì nữa

  Trả lờiXóa
 5. Báo công an nhân dân hoàn toàn làm đúng phận sự, chức trách của mình; không có bất cứ lấn sân nào tới hoạt động của các cơ quan có chức trách trong, ngoài Bộ Công an. Đối với những kẻ có tư tưởng và lời nói vu khống, chống phá như Thoại thì cần bắt tù ngay

  Trả lờiXóa
 6. Cứ tưởng rằng RFA sẽ khiến Báo Công an nhân dân phải bẽ mặt hoặc chí ít cũng thấy ngậm ngùi. Nhưng có lẽ mọi sự đã ngược lại. Kẻ ôm hận phải là RFA. Còn ông Lm Đinh Hữu Thoại thì không sớm thì muộn cũng phải bị xử lí thôi

  Trả lờiXóa
 7. Thay vì đưa ra những bằng chứng hoặc chí ít là những lập luận có phần sắc bén, thuyết phục để "đóng vai" người đồng hành, bảo vệ cho Lm Đinh Hữu Thoại thì RFA chỉ làm được cái phận sự của người dẫn lại phát biểu của khách thể được phản ánh.

  Trả lờiXóa
 8. Cha Giuse Đinh Hữu Thoại lên tiếng và yêu cầu quyền tự do của mình được tôn trọng. Nhưng có lẽ ngài đã quên mất rằng trong bất cứ cuộc chơi nào, từ của người tầm thường hay những bậc, đấng danh giá đều có luật chơi. Điều đó đảm bảo cho cuộc chơi đó diễn ra công bằng và không có bất cứ đặc cách nào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.