THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 10 2021

SAU KHI CƠ BẢN KIỂM SOÁT THÀNH CÔNG DỊCH BỆNH, HÀ NỘI QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU KTXH NĂM 2021

by An Chiến  |  at  1.10.21

Đó là tinh thần được Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý III và 9 tháng của năm 2021 diễn ra vào sáng ngày 1/10/2021. 

Hội nghị trực tuyến nói trên diễn ra trong bối cảnh, Hà Nội vừa trải qua một đợt dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, khó đối phó nhất từ trước đến nay. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến các chi tiêu kinh tế, xã hội được đặt ra năm 2021 của thủ đô đứng trước những khó khăn và khó có thể hoàn thành như dự kiến.
Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý III và 9 tháng của năm 2021 diễn ra vào sáng ngày 1/10/2021 của UBND Tp Hà Nội (nguồn: fb). 

Trong đó, theo báo cáo của người đứng đầu Sở Kế hoạch & đầu tư thủ đô: "Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý III-2021 ước tính giảm 7,02% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 bùng phát, nhất là khu vực dịch vụ và các ngành công nghiệp, xây dựng.

Tính chung 9 tháng của năm 2021, GRDP của thành phố tăng 1,28% so với cùng kỳ năm 2020 (6 tháng đầu năm tăng 5,85%; quý III giảm 7,02%); tăng trưởng GRDP 9 tháng năm nay đạt mức thấp so với kế hoạch, so với cùng kỳ năm 2020 và so với cả nước (tăng 1,42%) chủ yếu do quý III giảm mạnh vì ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19" (theo báo Hà Nội mới). 

Tuy nhiên, một điểm đáng mừng là do có được những sự nỗ lực, bứt phá ngay từ đầu năm, khi mà diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang ở ngưỡng vừa phải, kiểm soát nhanh nên tính đến thời điểm 09 tháng năm 2021, một số ngành, lĩnh vực đạt khá, cụ thể: "Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 9 tháng là 176.737 tỷ đồng, đạt 75% dự toán Trung ương giao (đạt 70,3% dự toán thành phố giao), bằng 105,4% so với cùng kỳ.

Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 9 tháng là 46.338 tỷ đồng, đạt 42,7% dự toán năm và bằng 95,5% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 9 đạt 1,292 tỷ USD, tăng 1,5% so với tháng 8 và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 9 tháng của năm 2021 ước tính tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020, đây là khu vực ghi nhận tốc độ tăng đồng đều trong 3 quý do ít chịu ảnh hưởng của đại dịch. Bên cạnh đó, trong 9 tháng, khu vực công nghiệp và xây dựng ước tính tăng 1,88%; khu vực dịch vụ ước tăng 0,85% so với cùng kỳ năm trước.

Trong thời gian qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát tốt. CPI tháng 9 giảm 0,6% so với tháng 8 và tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. CPI bình quân 9 tháng đầu năm tăng 1,54% (9 tháng năm 2020 tăng 3,3%). Trong tháng 9, có 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước". 

Đây được cho là nền tảng cực kỳ quan trọng để Thành phố Hà Nội tiếp tục nỗ lực hoàn tất các chỉ tiêu kinh tế, xã hội các tháng còn lại của năm 2021. 

Để thực hiện được nhiệm vụ chính trị được cho là nặng nề nhưng có cơ sở này, ngay sau khi cơ bản kiểm soát được đợt dịch vừa qua, UBND TP Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch, vận dụng linh hoạt các nguồn lực, điều kiện hiện có ; tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực Hà Nội có thế mạnh và có sự ổn định trong tình hình nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn như kinh doanh trong ngành, lĩnh vực, khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động thương mại, dịch vụ, hoạt động logistics; kích cầu tiêu dùng, quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; đẩy mạnh thương mại điện tử; bình ổn thị trường...

Một vấn đề khác cũng được Hà Nội chú ý tháo gỡ, tạo thuận lợi là tạo điều kiện tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hóa bảo đảm thông suốt và tuân thủ đúng quy định về kiểm soát dịch. Với một địa phương có lượng hàng hoá lớn, đa dạng trên nhiều lĩnh vực thì việc lưu thông trở thành một vấn đề có tính sống còn, tiên quyết. Chính trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp vừa qua, khi Hà Nội thực hiện phong toả theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng quá trình lưu thông và trực tiếp ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương này. 

Từ những bài học đã qua, trong phòng chống dịch cũng như trong phát triển kinh tế, Hà Nội đã, đang nghiên cứu, hình thành được các cơ chế đảm bảo lưu thông hàng hoá trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và các giải pháp đó luôn gắn với yêu cầu phòng chống dịch. Thực sự đây là một vấn đề hết sức nặng nề nhưng tin tưởng rằng, với những thành quả trong đợt chống dịch vừa qua, đặc biệt là việc áp dụng chủ trương phân vùng (vùng 1,2,3) với các chính sách tương ứng giúp Hà Nội vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội, yêu cầu đặt ra trong lưu thông hàng hoá sẽ trở nên khả thi, có cơ sở hơn. 

Mặc dù những khó khăn đã, đang và sẽ đối diện là không hề nhỏ, song Hà Nội vẫn đặt ra chỉ tiêu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021, phấn đấu quý IV tăng trưởng hơn 2,56%. Điều đó ít nhiều cho thấy quyết tâm của Hà Nội trong các tháng còn lại của năm 2021. 

Khí thế mới, sự quyết tâm cao độ là điều Hà Nội đang có lúc này và khi các yếu tố đó được phát huy một cách tổng lực thì tin chắc rằng, Hà Nội sẽ có được những kỳ tích, trở thành ngọn cờ đầu trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước; đó cũng là điểm tựa cho các địa phương khác trong bối cảnh đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh covid19. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. sau thời gian dài giãn cách thì Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành đã có suy giảm về phát triển kinh tế, sản xuất phần nào bị đình trệ. Vì thế khi quay lại trạng thái bình thường mới thì cần có các giải pháp để khôi phục sản xuất, nhưng cũng vừa phòng dịch hiệu quả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quay lại trạng thái mới là cần bắt tay vào ngay các công việc cần làm để khôi phục sản xuất, sắp tết đến nơi rồi, người lao động muốn có tiền thì phải làm cật lực và giữ gìn sự ổn định lâu dài, chú không là tết này không có đào quất gì để chưng trong nhà đâu.

   Xóa
 2. Một trong những vấn đề mà người dân trong và ngoài thành phố rất mong muốn được triển khai là lưu thông tuyến đường ra vào thành phố Hà Nội. Với một địa phương có lượng hàng hoá lớn, đa dạng trên nhiều lĩnh vực thì việc lưu thông trở thành một vấn đề có tính sống còn, tiên quyết. Mong chính quyền sẽ có giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội tại thủ đô gặp nhiều khó khăn do đại dịch nhưng với những thành quả trong công tác phòng, chống dịch vừa rồi thì chúng ta hoàn toàn tin tưởng chính quyền sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trên lĩnh vực kinh tế - xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Trong công tác phòng, chống dịch thì chính quyền thủ đô đã nhấn mạnh thực hiện nhiệm vụ kép, vì thế việc giữ vững một số thành phần kinh tế cốt yếu là cơ sở để chính quyền thủ đô đưa ra các chính sách hỗ trợ, khuyến khích cơ quan, doanh nghiệp khôi phục kinh tế và phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ phải làm kinh tế để giữ nhịp phát triển và hoàn lại khoản chi phí khổng lồ đã bỏ ra để phòng chống dịch, nhiệm vụ chống dịch đã hoàn thành, không chậm trễ phải bắt tay vào nhiêm vụ kép ngay lập tức thời điểm này cả thế giới cũng đang phải gồng mình giống chúng ta

   Xóa
 5. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhờ những tín hiệu tích cực và khả quan trong công cuộc phòng chống dịch bệnh mà việc chính quyền thủ đô tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng thực hiện mục tiêu kép là một giải pháp cần thiết, hợp lí.

  Trả lờiXóa
 6. Để thực hiện được nhiệm vụ chính trị được cho là nặng nề nhưng có cơ sở này, ngay sau khi cơ bản kiểm soát được đợt dịch vừa qua, thì cần có những biện pháp thật sự sát đáng và thực tế đối với đời sống của nhân dân. Phát triển hồi phục ktxh nhưng nhất định không lơ là cảnh giác làm dịch bùng phát lại.

  Trả lờiXóa
 7. Với sự quyết tâm cao độ là điều Hà Nội đang có lúc này và khi các yếu tố đó được phát huy một cách tổng lực thì tin chắc rằng, Hà Nội sẽ có được những kỳ tích, trở thành ngọn cờ đầu trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước; đó cũng là điểm tựa cho các địa phương khác trong bối cảnh đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch covid- 19.

  Trả lờiXóa
 8. do có được những sự nỗ lực, bứt phá ngay từ đầu năm, khi mà diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang ở ngưỡng vừa phải, kiểm soát nhanh. Cố lên Hà Nội, cố lên Việt Nam, nhất định sẽ hết dịch

  Trả lờiXóa
 9. Hà Nội cần chú ý tháo gỡ, tạo thuận lợi là tạo điều kiện tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hóa bảo đảm thông suốt và tuân thủ đúng quy định về kiểm soát dịch. Mong rằng dịch bệnh sẽ qua đi và cuộc sống sẽ lại hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 10. Với sự quyết tâm cao độ là điều Hà Nội đang có lúc này và khi các yếu tố đó được phát huy một cách tổng lực thì tin chắc rằng, Hà Nội sẽ có được những kỳ tích, trở thành ngọn cờ đầu trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. Chúc mừng Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. Một vấn đề khác cũng được Hà Nội chú ý tháo gỡ, tạo thuận lợi là tạo điều kiện tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hóa bảo đảm thông suốt và tuân thủ đúng quy định về kiểm soát dịch. Với một địa phương có lượng hàng hoá lớn, đa dạng trên nhiều lĩnh vực thì việc lưu thông trở thành một vấn đề có tính sống còn, tiên quyết.

  Trả lờiXóa
 12. Hà Nội đã, đang nghiên cứu, hình thành được các cơ chế đảm bảo lưu thông hàng hoá trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và các giải pháp đó luôn gắn với yêu cầu phòng chống dịch. Thực sự đây là một vấn đề hết sức nặng nề nhưng tin tưởng rằng, với những thành quả trong đợt chống dịch vừa qua, đặc biệt là việc áp dụng chủ trương phân vùng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.