THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 10 2021

TẠI SAO CHỈ CÓ 2 LINH MỤC ỦNG HỘ LM ĐINH HỮU THOẠI?

by An Chiến  |  at  7.10.21

Vấn đề trên được trang Người Công Giáo chỉ ra trong bài viết mới đây "CHỈ CÓ HAI CHA BÊNH VỰC CHA GIUSE ĐINH HỮU THOẠI KHI BỊ BÁO GIỚI TRONG NƯỚC YÊU CẦU XỬ LÝ!": "Như đã nói ở bài trước, ngay sau khi báo Công an nhân dân có bài yêu cầu giới thực thi pháp luật xử lý đối với cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Cha Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà, Hà Nội đã lên tiếng bênh vực bằng cách dẫn lại bài báo trên RFA về chủ đề này.

Và nay, đến lượt cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, DCCT Việt Nam cũng lên tiếng về chuyện này. Ngài viết: "CHIẾN DỊCH DÙNG TRUYỀN THÔNG “ĐẤU TỐ” LM. GIUSE ĐINH HỮU THOẠI, DCCT.

Phản đối nhà cầm quyền vu khống, xuyên tạc, xúc phạm công dân!

Xin hiệp ý cầu nguyện cho anh em chúng tôi được vững tin vào sự thật, tình yêu và công lý!

Linh mục Đinh Hữu Thoại viết trên zalo: “Dùng truyền thông độc quyền để “đấu tố” nhằm xúc phạm danh dự người khác cần phải chấm dứt ngay. Xưa cũng như nay họ vẫn sử dụng cùng một chiêu trò. Tôi chưa hề bị xử lý vi phạm, thế mà cả chục trang báo điện tử, mạng xã hội vu khống, bôi nhọ tôi khắp nơi. Có vẻ như “tuyên giáo” viết bài rồi quăng cho các báo tuỳ nghi đặt tựa và ghi tên “phóng viên”! Nội dung y hệt nhau.

Những quy kết của họ hoàn toàn vô căn cứ, vì Fb của tôi đã bị khoá từ ngày 15/9. Họ đang nhân danh pháp luật để vi phạm pháp luật và đạo đức. AI XỬ LÝ HỌ ĐÂY?”.
Hai Lm Nguyễn Văn Toản và Nguyễn Ngọc Nam Phong lên tiếng ủng hộ Lm Đinh Hữu Thoại (Nguồn: Fb). 

Trên thực tế đây là vấn đề không mới, đã được nhiều người chỉ ra ở những sự việc trước đây. Tuy nhiên chắc chắn dư luận phần đông vẫn chưa hiểu tại sao trên dải đất hình chữ S này dù có rất đông các Linh mục nhưng vẫn chỉ có 2 vị lên tiếng, đồng thuận và bảo vệ những hành vi vi phạm pháp luật, làm xấu hình ảnh của Lm DCCT Đinh Hữu Thoại. 

Mà trớ trêu thay, hai vị đó cũng có những quá khứ chống phá bất hảo, đặc biệt là trên không gian mạng và hai vị đó cũng đều thuộc Hội dòng DCCT Việt Nam. 

Từ những thông tin được chỉ ra, lí do đầu tiên có thể nói đến chính là chuyện "đồng bệnh tương lân". Con người ta chỉ cảm nhận rõ nỗi đau, vấn đề của người khác khi chính họ đã từng trải qua và có những vấn đề tương tự. Trong quá khứ linh mục Nguyễn Văn Toản, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã từng được báo chí nhà nước nêu tên, chỉ mặt bởi những hành vi chống phá có hệ thống của mình. 

Việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong bị chuyển từ cộng đoàn DCCT Thái Hà, Hà Nội về Tỉnh dòng DCCT Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh có nguyên do sâu xa từ những hành vi chống phá; khiến chính quyền, giới thực thi pháp luật không đồng tình này. 

Vì thế, ngoài tinh thần đồng đạo thì chuyện quá khứ, bản chất và hành vi ảnh hưởng rất nhiều tới chuyện lên tiếng này. Đó cũng là nguyên nhân được cho là căn bản, cốt yếu nhất từ chuyện này. 

Ngoài ra sự lên tiếng của hai linh mục này cũng có nguyên do từ bản thân họ. Bởi khi họ đứng lên bảo vệ linh mục Toản thì khi sa cơ hoặc rơi vào trạng thái tương tự thì sẽ có kẻ đứng lên bảo vệ mình. Cơ chế tự phản xạ mách bảo 2 linh mục này đứng lên, nếu không muốn đơn chiếc sau này. 

Vấn đề thứ hai được chỉ ra, tại sao những linh mục khác (ngoài 2 linh mục Toản, Phong) lại chỉ im lặng. Họ không lên tiếng tán dương nhưng cũng không ra mặt phản đối? Thì xin được khẳng định luôn, họ không lên tiếng không phải và bởi họ đồng tình với linh mục Đinh Hữu Thoại. Mà chẳng qua, những ràng buộc về mặt giáo lý, giáo luật không cho họ đứng lên tố cáo hoặc làm một điều gì đó bất nhẫn với những người cùng phẩm trật (linh mục) với mình. Và họ đã chọn sự im lặng như một giải pháp khả dĩ hơn cả. 

Giáo hội Công giáo hôm nay nói chung, DCCT Việt Nam nói riêng đang đứng trước những vấn đề có tính hệ trọng. Hoặc là thay đổi để phát triển hoặc bảo thủ để dẫm chân tại chỗ. Trong những vấn đề đó có việc nhận diện và có thái độ lên án dứt khoát đối với những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của hàng giáo sỹ. Nhiều linh mục vẫn biết đồng đạo của mình làm sai cả pháp luật lẫn giáo luật nhưng không dám lên tiếng vì sợ đồng chạm và sợ bị cho là phá hoại nội bộ giáo hội. Cuộc tự đấu tranh nội bộ giáo hội vì thế vẫn diễn ra nhưng không quyết liệt và sự phân hoá trong đó thực sự chưa lớn. Cái xấu vẫn tồn tại, lớn lên, dù rằng nó chỉ do một nhóm rất nhỏ các chức sắc khởi xướng và thực hiện; thậm chí có lúc nó đã lấn át và khiến cho cái tốt, người tốt rơi vào trạng thái im lặng. 

Việc Giáo hội Công giáo chưa lên tiếng xử lý dứt điểm những linh mục nhân danh giáo hội để chống phá chính quyền cho thấy rất rõ thực trạng đáng buồn đó. Và xin thưa, chừng nào nó còn tồn tại thì nó còn đủ sức kiềm toả và khiến cho giáo hội mất đi động lực để thăng tiến; và chính quyền, giới chức nhà nước có lí do để nhìn nhận không đúng, mặc cảm với giáo hội hôm nay! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Bản chất của lm Đinh Đức Thoại này cố tình mượn danh nghĩa tôn giáo để xuyên tạc sự thật, bôi nhọ chính quyền đã là đáng lên án và chắc hẳn là không tốt đẹp rồi thì những kẻ tung hô và đồng tình cũng chẳng tốt đẹp gì, thậm chí là có quá khứ bất hảo nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu ông ta không phải linh mục chắc chắn sẽ không ai ủng hộ cái quan điểm đi ngược thực tế như vậy, hay nói cách khác sự ủng hộ do ông ta làm linh mục, không phải do ông ta nói đúng, nên kẻ tung hô cũng chỉ là số nịnh bợ, hà dua theo không đáng phải bận tâm

   Xóa
 2. Khi cả nước nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng đang căng mình chống lại đại dịch Covid-19, thì trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện các bài viết, bình luận của Linh mục Đinh Hữu Thoại - Linh mục phụ tá giáo xứ Tiên Phước, huyện Tiên Phước, Quảng Nam, có nội dung chống đối, xuyên tạc, bôi nhọ chủ trương, chính sách, hoạt động của Đảng, Nhà nước, các lực lượng chức năng, các tầng lớp nhân dân công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19. Những phát ngôn, bài viết, bình luận không có căn cứ, sai sự thật của Linh mục Đinh Hữu Thoại là vi phạm pháp luật theo Luật An ninh mạng về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, đi ngược lại với tiếng nói chung của dân tộc, của các tôn giáo; tung tin, phản ánh sai sự thật về những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do Linh mục này phát ngôn di ngược lại với tiếng nói của dân tộc thì làm sao có ai ủng hộ được, ông này vốn dĩ không có trình độ trong mảng này, thế mà cứ làm cố, lấy chút thần quyền mình có ra để lồng vào ý đồ của bản thân, dân giờ họ khôn rồi chứ đâu mù quáng kiểu thầy nói gì cũng tin đâu

   Xóa
 3. Nếu Đinh Hữu Thoại nói đúng, làm đúng thì mọi người đã ủng hộ rồi, tên này rõ là đang mượn danh nghĩa tự do tôn giáo để vu khống, xuyên tạc sự thật. Mọi người không đồng tình cũng là chuyện đương nhiên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu linh mục đinh hữu thoại nói đúng thì rất nhiều thậm chí là dư luận đã ủng hộ ông ta chứ không phải đợi hai tên đồng đảng nhảy vào tung hứng như thế, từ sự đồng tình cũng cho thấy uy tín của ông ta thấp đến nhường nào, không phải cứ linh mục là thích nói sao người ta cũng nghe đâu

   Xóa
  2. Linh mục ngày xưa rất có quyền, nói gì con chiên cũng nghe, nhưng một phần vì họ giỏi, ít làm bậy mà dân trí chưa cao nữa chứ linh mục giờ một bộ phận bất chấp để kiếm tiền, đời sống thiếu lành mạnh, kiến thức không có thì làm sao mà nói cho dân họ đồng tình được

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.