THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 11 2021

CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ VÀ ĐIỀU TRỊ F0 TẠI Y TẾ CƠ SỞ LÀ HỢP LÝ

by Minh Vy  |  at  17.11.21


Để đưa một hoạt động vào thực tiễn có hiệu quả cao, phù hợp với thực tế thì cần trải qua gian đoạn, thử nghiệm, thí nghiệm. Việc thử nghiệm thể hiện sự thận trọng và từ đó nhằm đánh giá tính khả khi trong thực hiện để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại y tế cơ sở của chính quyền Hà Nội có thể nói là một bước đi nhằm chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong thời gian tới đặc biệt hiện nay nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại.

CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ VÀ ĐIỀU TRỊ F0 TẠI Y TẾ CƠ SỞ LÀ HỢP LÝ

Ảnh: Chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại y tế cơ sở là hợp lý

Trong điều kiện hiện nay, công tác phong chống dịch cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Với chiến lược "sống chung với Covid-19" thì việc số ca nhiễm tăng nhanh trong cộng đồng là điều không thể tránh khỏi, nhất là khi các biện pháp kiểm soát bệnh dịch đều đã được chỉ đạo nới lỏng.

Mặc dù tỉ lệ tiêm phủ vaccine của Hà Nội đạt mức cao nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều người chưa được tiêm, gồm trẻ em và những người có bệnh lý mà chưa thể tiêm vaccine được. Bên cạnh đó, khoa học đã chứng minh kể cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh. Có thể tiên liệu một bối cảnh xấu xảy ra khi dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ có thể có đến hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn ca nhiễm cần phải thu dung và điều trị cùng một lúc. Điều đó chắc chắc sẽ đặt lên hệ thống y tế của Thành phố một áp lực rất lớn.

Ngày 16-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tình hình dịch bệnh trên cả nước và Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc đang gia tăng mạnh. Tính từ ngày 11-10-2021 đến nay, bình quân mỗi ngày phát sinh hơn 60 ca F0, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước. Đặc biệt, những ngày gần đây, số ca F0 tăng lên mức 3 con số; mới nhất từ 18 giờ ngày 14-11 đến 18 giờ ngày 15-11, trên địa bàn TP đã ghi nhận thêm 289 ca dương tính SARS-CoV-2. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 và tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vắc-xin mắc SARS-CoV-2 có xu hướng tăng nhanh. Toàn TP đang có 12 chùm ca bệnh và vẫn còn hơn 120 điểm phong tỏa phòng, chống Covid-19. Dự báo, số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao do các nguồn lây đã tồn tại trong cộng đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Với tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân ngày càng phổ biến; nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm "5K"; nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, chợ dân sinh chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch khi không yêu cầu khách quét mã QR, khai báo y tế; thậm chí có cơ sở hoạt động trái phép... Qua đó cho thấy, diễn biến dịch Covid-19 hiện nay tại Hà Nội có nguy cơ bùng phát mạnh.

Do đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện đồng bộ các giải pháp; trọng tâm là nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm "5K" của người dân. Đặc biệt, không vì độ phủ vắc-xin phòng dịch Covid-19 rộng mà sinh ra chủ quan. Các đơn vị, địa phương chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết theo phương châm "4 tại chỗ" và nâng cao năng lực y tế từ TP xuống đến cơ sở. Vì vậy, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại y tế cơ sở thời điểm này là hết sức đúng đắn. Đúng đắn vì điều này phù hợp với tình hình địa phương và đúng đắn với thời điểm hiện tại.

Việc điều trị F0 tại y tế cơ sở và cách ly F1 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19, tiến đến giải thể dần một số bệnh viện dã chiến bàn giao lại các cơ sở cho ngành Giáo dục để tổ chức cho học sinh đến trường trở lại. Đồng thời, việc thí điểm thực hiện biện pháp chống dịch nêu trên đảm bảo tất cả người mắc bệnh đều được tiếp cận chăm sóc y tế đầy đủ đúng theo nhu cầu của mỗi người bệnh, giảm tối đa tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc covid 19. Vì vây, việc chính quyền Thành phố Hà Nội triển khai thí điểm việc điều trị F0 tại y tế cơ sở và cách ly F1 tại nhà là quá trình chủ động phòng dịch từ cơ sở và chuẩn bị phương án ứng phó khi dịch bùng ở mức độ cao cũng như tránh sự quá tải của y tế từ những bài học rút ra từ đợt dịch thứ 4 tại một số địa phương đã từng xảy ra.

Mỗi địa phương mỗi điều kiện khác nhau, không thể so sánh cách thức chống dịch giữa địa phương này với địa phương khác, đặc biệt khi tình hình dịch bệnh ở mỗi địa phương là khác nhau. Do vậy, chính quyền Hà Nội thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà và điều trị F0 tại y tế cơ sở là chủ trương hợp lý phù hợp với điều kiện Hà Nội hiện nay./.

Minh Vy

8 nhận xét:

 1. Mỗi địa phương có điều kiện cơ sở vật chất, tính chất dịch bệnh, ... khác nhau do vậy việc áp dụng cách ly F1 tại nhà cũng phải được tính toán kĩ lưỡng và thực hiện thí điểm cẩn thận để có thể áp dụng đại trà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc cách ly là bắt buộc phải tiến hành nhưng tiến hành với hình thức như nào thì phải tùy thuộc từng địa phương chứ không thể rập khuôn được, thời điểm hiện tại đòi hỏi sự linh hoạt và phù hợp rất cao, nên rất áp lực cho người đứng đầu, người dân nên cảm thông và chấp hành theo

   Xóa
 2. Trước tình hình dịch bệnh lại có dấu hiệu diễn biến phức tạp, số ca nhiễm nhiều như hiện nay trong khi điều kiện cơ sở vật chất vẫn chưa ổn định thì việc chính quyền Hà Nội lựa chọn phương án thí điểm cách li tại nhà và điều trị F0 tại cơ sở y tế là hoàn toàn hợp lí, phù hợp với tình hình hiện tại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sức chứa của các cơ sở y tế cũng không phải là nhiều, cũng tương tự với các cơ sở cách ly tập trung, nên thí điểm cho cách ly tại nhà, chỉ trường hợp trở bệnh mới phải đi điều trị là hoàn toàn họp lý, chống dịch đến thời điểm hiện tại cũng nhiều sáng kiến được đưa ra rồi

   Xóa
 3. Việc điều trị F0 tại y tế cơ sở và cách ly F1 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19, tiến đến giải thể dần một số bệnh viện dã chiến bàn giao lại các cơ sở cho ngành Giáo dục để tổ chức cho học sinh đến trường trở lại.

  Trả lờiXóa
 4. Việc thí điểm thực hiện biện pháp chống dịch nêu trên đảm bảo tất cả người mắc bệnh đều được tiếp cận chăm sóc y tế đầy đủ đúng theo nhu cầu của mỗi người bệnh, giảm tối đa tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc bệnh. việc chính quyền Thành phố Hà Nội triển khai thí điểm việc điều trị F0 tại y tế cơ sở và cách ly F1 tại nhà là quá trình chủ động phòng dịch từ cơ sở và chuẩn bị phương án ứng phó khi dịch bùng ở mức độ cao cũng như tránh sự quá tải của y tế.

  Trả lờiXóa
 5. Ở mỗi địa phương mỗi điều kiện khác nhau, không thể so sánh cách thức chống dịch giữa địa phương này với địa phương khác, đặc biệt khi tình hình dịch bệnh ở mỗi địa phương là khác nhau. Do vậy, chính quyền Hà Nội thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà và điều trị F0 tại y tế cơ sở là chủ trương hợp lý phù hợp với điều kiện Hà Nội hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện đồng bộ các giải pháp; trọng tâm là nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm "5K" của người dân.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.