THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 11 2021

“DỰ ÁN 88” VÀ “GHRC” LẠI DIỄN TRÒ VU CÁO

by Đắc Chí  |  at  18.11.21

Đắc Chí

Mới đây, Dự án 88 cùng với một phòng thực hành nhân quyền toàn cầu ở Mỹ (GHRC) đã đệ trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cái gọi là Báo cáo về sự đàn áp có hệ thống của chính phủ Việt Nam nhắm vào quyền tự do ngôn luận trên mạng. Tuy nhiên, như thường lệ, báo cáo của tổ chức này tiếp tục có những đánh giá thiếu khách quan và không đúng tình hình thực tiễn vấn đề dân chủ nhân quyền ở Việt Nam.

Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Dựa trên ghi nhận từ những nhân vật mà họ gọi là “các nhà hoạt động, những người bảo vệ nhân quyền và những học giả từng bị kiểm duyệt, bắt giữ và, trong một số trường hợp, bị buộc phải rời Việt Nam vì chính phủ không chấp nhận sự biểu đạt của họ trên mạng”, báo cáo của Dự án 88 đã lu loa xuyên tạc rằng chính quyền Việt Nam đã “vi phạm quyền tự do ngôn luận”; “tấn công vào nền tự do báo chí và hoạt động báo chí độc lập”...

Vẫn theo những thông tin được nêu ra trong bản báo cáo của Dự án 88 thì Nhà nước Việt Nam không tuân thủ theo các cam kết về nhân quyền với quốc tế; không chịu nội luật hóa các điều đã cam kết, nên luật pháp Việt Nam không tương thích với công ước của Liên hợp quốc về quyền con người.... Từ những suy diễn ấy bản báo cáo vu cáo rằng những “nhà báo độc lập” bị bắt giữ thời gian qua chỉ là “bày tỏ chính kiến một cách hòa bình”, “Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”... và việc Việt Nam bắt giữ, xử lý một số nhân vật như blogger Nguyễn Văn Hải, Trịnh Bá Phương, Đinh Thị Thu Thủy… là vi phạm quyền con người; vi phạm quyền tự do ngôn luận đã được nêu trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị.

Cần khẳng định ngay rằng, Dự án 88 và GHRC đang núp bóng “bảo vệ nhân quyền” để bóp méo, xuyên tạc làm sai lệch bản chất các vụ việc nhằm chống phá Việt Nam.

Cái gọi là Dự án 88 và GHRC nhất là những người đứng đầu 02 tổ chức này cần biết rằng, Việt Nam đã tham gia vào Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (năm 1966)- một trong những văn kiện nhân quyền quan trọng nhất của Liên hợp quốc. Tại khoản 1, Điều 19, Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, quy định rõ: Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp”. Nhưng cũng tại Công ước này, ở khoản 2, Điều 22 quy định: “Việc thực hiện quyền không bị hạn chế, trừ những hạn chế do pháp luật quy định và là cần thiết trong một xã hội dân chủ, vì lợi ích an ninh quốc gia, an toàn và trật tự cộng đồng, và để bảo vệ sức khỏe hoặc  đạo đức của công chúng hay các quyền và tự do của người khác”.

Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, mọi công dân Việt Nam có quyền bày tỏ tâm nguyện, chính kiến chính đáng của mình, song quyền này phải được thực hiện theo khuôn khổ của pháp luật; bày tỏ chính kiến một cách có tổ chức, trên tinh thần tập thể và ý thức xây dựng, vì lợi ích quốc gia - dân tộc. Xã hội Việt Nam không có chỗ cho những kẻ lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để nêu ý kiến một cách tùy tiện, vô tổ chức, không vì mục đích xây dựng mà nhằm động cơ kích động, gây rối, xâm phạm đến quyền và lợi ích của người khác, làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia - dân tộc... Mọi hành vi trái với tinh thần đó đều là vi phạm pháp luật và phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tại Việt Nam, mọi công dân đều bình đẳng trước Hiến pháp và pháp luật, trên tinh thần “Thượng tôn pháp luật”; “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Dù có che chắn, bảo vệ đến đâu chăng nữa thì những kẻ mà bản báo cáo của Dự án 88 nhắc tới vẫn là những kẻ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Đơn cử như trường hợp Trịnh Bá Phương. Đối tượng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam vào ngày 23/6/2021. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra xác định, Trịnh Bá Phương có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước. Hành vi của Trịnh Bá Phương đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quá trình tống đạt các quyết định, thi hành lệnh bắt, khám xét với các đối tượng trên đảm bảo đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự. Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét của Cơ quan điều tra đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn. Hiện vụ án đã kết thúc điều tra, đang chờ lịch đưa ra xét xử.

Rõ ràng, với những hành vi vi phạm pháp luật, việc Trịnh Bá Phương và những đối tượng được nêu ra trong báo cáo của Dự án 88 phải chịu những hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật là tất yếu, không có điều gì phải bàn cãi.

Giọng điệu mà Dự án 88 và GHRC đưa ra thực chất vẫn là “bình cũ rượu mới”. Suy cho cùng đây chỉ là trò núp bóng nhân quyền nhằm bảo vệ những kẻ âm mưu lợi dụng quyền tự do ngôn luận nhằm chống phá Nhà nước./.

21 nhận xét:

 1. Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của mọi công dân và thực sự như vậy. Tuy nhiên, việc tự do ngôn luận nó phải trong khuôn khổ của pháp luật, của các quan hệ xã hội ở Việt Nam. Tự do ngôn luận không có nghĩa là thích nói gì là nói, thích phát ngôn như thế nào là phát ngôn. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức phản động đang lợi dụng việc này để làm sai lệch bản chất của quyền tự do ngôn luận của người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do ngôn luận là tạo cho con người sự thoải mái, bình đẳng để sinh sống, muốn ai cũng được thoải mái thì không thể để người này làm ảnh hưởng người kia được, tự do ngôn luận mà gây hại cho cộng đồng mới bị xử lý là vì thế, trước khi kêu oan thì chúng phải thấy đồng bọn đã sai như thế nào rồi chứ

   Xóa
 2. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân nhưng ý kiến tâm tư nguyện vọng của người dân cũng phải được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật, bày tỏ ý kiến có tổ chức, trên tinh thần tập thể và ý thức xây dựng vì lợi ích của quốc gia dân tộc. Chứ không phải cái kiểu núp dưới bóng nhân quyền để xuyên tạc, bảo vệ những kẻ đã có hành vi vi phạm các nội dung quy định trong các văn bản pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Cần khẳng định ngay rằng, Dự án 88 và GHRC đang núp bóng “bảo vệ nhân quyền” để bóp méo, xuyên tạc làm sai lệch bản chất các vụ việc nhằm chống phá Việt Nam. Tại Việt Nam, mọi công dân đều bình đẳng trước Hiến pháp và pháp luật, trên tinh thần “Thượng tôn pháp luật”; “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Dù có che chắn, bảo vệ đến đâu chăng nữa thì những kẻ mà bản báo cáo của Dự án 88 nhắc tới vẫn là những kẻ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng, với những hành vi vi phạm pháp luật, việc Trịnh Bá Phương và những đối tượng được nêu ra trong báo cáo của Dự án 88 phải chịu những hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật là tất yếu, không có điều gì phải bàn cãi. Giọng điệu mà Dự án 88 và GHRC đưa ra thực chất suy cho cùng đây chỉ là trò núp bóng nhân quyền nhằm bảo vệ những kẻ âm mưu lợi dụng quyền tự do ngôn luận nhằm chống phá Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Những kẻ phản động mà "Dự án 88" nêu ra đều là những kẻ vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, đe dọa đến sự vững mạnh của Nhà nước Việt Nam thì ắt hẳn phải chịu tội trước pháp luật. Làm gì có chuyện không có tự do, nhân quyền ở đây. Bớt đặt điều, vu khống đi.

  Trả lờiXóa
 6. Dự án 88 cho thấy bản chất thiếu thiện chí với chính quyền Việt Nam khi đưa ra bản báo cáo thiếu khách quan, chân thực, thậm chí bịa đặt không đúng sự thật, đánh tráo bản chất vấn đề để kêu oan cho những kẻ chống lại lợi ích của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kêu oan cho những kẻ chống lại lợi ích của của dân tộc Việt Nam thì làm gì có cửa, đến đại diện của các quốc gia lên tiếng đòi thả tự do mà còn để ngoài tai nữa là, các cháu là đã được tòa tuyên án thì cứ yên tâm mà vào trại chứ không ai lấy mất án để trả tự do như thời kỳ trước đâu

   Xóa
 7. Xã hội Việt Nam không có chỗ cho những kẻ lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để nêu ý kiến một cách tùy tiện, vô tổ chức, không vì mục đích xây dựng mà nhằm động cơ kích động, gây rối, xâm phạm đến quyền và lợi ích của người khác, làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia - dân tộc... Mọi hành vi trái với tinh thần đó đều là vi phạm pháp luật và phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng, với những hành vi vi phạm pháp luật, việc Trịnh Bá Phương và những đối tượng được nêu ra trong báo cáo của Dự án 88 phải chịu những hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật là tất yếu, không có điều gì phải bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 9. Tại Việt Nam, mọi công dân đều bình đẳng trước Hiến pháp và pháp luật, trên tinh thần “Thượng tôn pháp luật”; “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Dù có che chắn, bảo vệ đến đâu chăng nữa thì những kẻ mà bản báo cáo của Dự án 88 nhắc tới vẫn là những kẻ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, mọi công dân Việt Nam có quyền bày tỏ tâm nguyện, chính kiến chính đáng của mình, song quyền này phải được thực hiện theo khuôn khổ của pháp luật; bày tỏ chính kiến một cách có tổ chức, trên tinh thần tập thể và ý thức xây dựng, vì lợi ích quốc gia - dân tộc

  Trả lờiXóa
 11. Cần khẳng định ngay rằng, Dự án 88 và GHRC đang núp bóng “bảo vệ nhân quyền” để bóp méo, xuyên tạc làm sai lệch bản chất các vụ việc nhằm chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Cái gọi là "Dự án 88" cùng với một phòng thực hành nhân quyền toàn cầu ở Mỹ (GHRC) đã đệ trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cái gọi là Báo cáo về sự đàn áp có hệ thống của chính phủ Việt Nam nhắm vào quyền tự do ngôn luận trên mạng là sai sự thật, không có căn cứ xác đáng, vu cáo, xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 13. Cũng như các tổ chức "nhân quyền" tự xưng khác như HRW, FreedomHouse..., báo cáo của tổ chức này cũng có những đánh giá thiếu khách quan và không đúng tình hình thực tiễn vấn đề dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. Bản chất cũng là các tổ chức chống phá Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. Mọi công dân Việt Nam có quyền bày tỏ tâm nguyện, chính kiến chính đáng của mình, nhưng phải được thực hiện theo khuôn khổ của pháp luật; bày tỏ chính kiến một cách có tổ chức, trên tinh thần tập thể và ý thức xây dựng, vì lợi ích quốc gia - dân tộc. Còn những kẻ đi ngược lại dân tộc, vì tư thù cá nhân thì cần phải bị xử lí

  Trả lờiXóa
 15. Trên thực tế, với những hành vi vi phạm pháp luật, việc Trịnh Bá Phương và những đối tượng được nêu ra trong báo cáo của Dự án 88 phải chịu những hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật là tất yếu, không có điều gì phải bàn cãi. Tổ chức này đang cố gắng bênh vực, chống lưng cho bọn phạm tội trong nước

  Trả lờiXóa
 16. Dự án 88 rõ ràng là trò hề được dàn dựng của phòng thực hành nhân quyền toàn cầu ở Mỹ (GHRC), chẳng hiểu mấy người này biết gì về nhân quyền Việt Nam không mà ên tiếng nói Việt Nam đàn áp quyền tự do ngôn luận trên mạng trong khi thực tế Việt Nam luôn tôn trong quyền tự do ngôn luận của mỗi công dân

  Trả lờiXóa
 17. Dự án 88 là một trò hề mà bọn raanj chủ xây dựng nên còn GHRC là tổ chức chủ quan duy ý chí, câu chuyện này đã quá rõ ràng bản chất dàn dựng sai trái của nó, những con rận chủ kia chỉ biết lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đi xuyên tạc, bôi nhọ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng là bình mới rượu cũ thôi, chả bao lâu mà một loạt phát ngôn sẽ được đưa ra để bênh vực các đối tượng phản động bị bắt giữ, điều tra, rồi kêu gọi người dân phản đối cùng, rồi tung tin gây hoang mang, mất niềm tin, mất đoàn kết

   Xóa
 18. Mọi công dân Việt Nam có quyền bày tỏ tâm nguyện, chính kiến chính đáng của mình, song quyền này phải được thực hiện theo khuôn khổ của pháp luật; bày tỏ chính kiến một cách có tổ chức, trên tinh thần tập thể và ý thức xây dựng, vì lợi ích quốc gia - dân tộc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.