THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 11 2021

Hà Nội: NHIỀU GIẢI PHÁP QUYẾT LIỆT, KHẨN TRƯƠNG TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID19

by An Chiến  |  at  1.11.21

Theo thông tin, tính từ 18h ngày 30-10 đến 18h ngày 31-10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 49 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 12 ca tại cộng đồng, 29 ca tại khu cách ly, 8 ca tại khu phong tỏa; phát hiện 2 chùm ca bệnh mới ở 2 quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm. 

Những thông tin đó ít nhiều cho thấy, tuy đã kiểm soát cơ bản song tình hình dịch bệnh tại thủ đô Hà Nội vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, trên diện rộng luôn hiện hữu nếu như TP không có các giải pháp ứng phó một cách linh hoạt, thích ứng. 

Và điều đáng nói và cũng hết sức đáng mừng là gần như Hà Nội đã chủ động được các khâu, biện pháp trong phòng chống dịch ngay từ đầu, từ thời điểm chuyển sang trạng thái bình thường mới và Hà Nội mở lại các đường bay nội địa, cho phép công dân từ Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Nam được di chuyển/về địa bàn. Hàng loạt các giải pháp từ truyền thống cho đến thích ứng đã được triển khai (xem thêm: http://www.vnnew.org/2021/10/ha-noi-lang-nghe-y-kien-chieu-e-ieu.html). 

Trên nền tảng những giải pháp đã được thiết lập, định hình, Hà Nội đã tiếp tục giữ được những thành quả chống dịch của đợt trước đó. Bằng chứng là các ca lây nhiễm mới được phát hiện chủ yếu trong khu cách ly, phong toả; một số rất ít là các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở dạng thứ phát. 
Lực lượng chức năng huyện Ba Vì thiết lập khu vực cách ly y tế tại thôn Bặn (xã Vân Hòa) (ảnh: Báo Hà Nội mới). 

Bên cạnh đó, để đảm bảo những chính sách, chủ trương, giải pháp được đề ra thực hiện hiệu quả trên thực tế và trước thực tếtại một số nơi, do ý thức chưa cao, vẫn còn tình trạng người dân không tự giác quét mã QR... , vừa qua, Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các giải pháp trọng tâm như tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở, thành lập đoàn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử phạt các trường hợp vi phạm. 

Hoạt động này được thực hiện đồng bộ từ các địa phương cấp quận, huyện cho đến phường xã. Nhiều trường hợp đã bị xử phạt với những mức phạt thích đáng, nghiêm minh và công tác này đã tạo được những nét chuyển tích cực trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch khi bước sang trạng thái bình thường mới. 

Một công tác/giải pháp trọng tâm khác cũng đang được Tp Hà Nội tập trung triển khai một cách khẩn trương, quyết liệt là giám sát chặt chẽ người về từ vùng dịch. 

Được xác định là đối tượng có nguy cơ cao, dễ gây lây lan và bùng phát dịch bệnh trên diện rộng, Lãnh đạo Tp Hà Nội đã tổ chức phân cấp, giao trách nhiệm cho chính quyền, ngành y tế, các cơ quan chức năng trong việc giám sát công dân về/ đến từ vùng dịch. Trong đó, tại các phường, xã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định được giao cho các tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế phường và cũng chính các tổ chức này trực tiếp phân công thành viên giám sát theo từng địa bàn... 

Đối với các trường hợp liên quan đến F0, UBND phường/xã ban hành quyết định cách ly và chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực phân công ứng trực giám sát đảm bảo việc cách ly và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Lực lượng Công an cơ sở (cấp xã, phường) chịu trách nhiệm chỉ đạo lực lượng chốt trực, phong tỏa tạm thời khu vực xung quanh nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 100-150m; phối hợp các lực lượng tích cực truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm, tạm ghi nhận 10 F1. 

Tất cả đã cho thấy rất rõ sự khẩn trương, quyết liệt và cũng hết sức thận trọng của Hà Nội trong phòng chống dịch. Và tin tưởng rằng, với những gì đang làm, bên cạnh duy trì, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, nhà sản xuất, có các chính sách kích cầu kinh tế, thu hút đầu tư, Hà Nội sẽ không những giữ vững thành quả chống dịch vừa qua mà còn có những thành tựu đáng tự hào trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội từ nay cho đến hết năm 2021... Sức khoẻ của nền kinh tế, xã hội thủ đô sẽ quyết định, tạo động lực cho cả nước chống dịch một cách hiệu quả. 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Hoạt động này được thực hiện đồng bộ từ các địa phương cấp quận, huyện cho đến phường xã. Nhiều trường hợp đã bị xử phạt với những mức phạt thích đáng, nghiêm minh và công tác này đã tạo được những nét chuyển tích cực trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch khi bước sang trạng thái bình thường mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chấp hành cứ việc phạt cho thật nặng, thời điểm củi lửa như này, dịch dã hoành hành khắp nơi, áp lực lên cơ quan chức năng là không hề nhỏ, đã không tuân thủ mà còn tạo khó khăn là phải xử lý, đảm bảo nghiêm minh mà cũng răn đe luôn những kẻ khác

   Xóa

 2. Tất cả đã cho thấy rất rõ sự khẩn trương, quyết liệt và cũng hết sức thận trọng của Hà Nội trong phòng chống dịch. Và tin tưởng rằng, với những gì đang làm, bên cạnh duy trì, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, nhà sản xuất, có các chính sách kích cầu kinh tế, thu hút đầu tư, Hà Nội sẽ không những giữ vững thành quả chống dịch vừa qua mà còn có những thành tựu đáng tự hào trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội từ nay cho đến hết năm 2021... Sức khoẻ của nền kinh tế, xã hội thủ đô sẽ quyết định, tạo động lực cho cả nước chống dịch một cách hiệu quả. 

  Trả lờiXóa
 3. Bây giờ Hà Nội đã chuyển từ vùng xanh sang vùng vàng. Theo đó, toàn TP Hà Nội chuyển từ cấp độ 1 (màu xanh, tức bình thường mới, theo đánh giá ngày 19-10) lên cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). 30 quận, huyện, thị xã đạt cấp độ 2; 245 xã, phường đạt cấp độ 2; 332 xã, phường đạt cấp độ 1. Mong rằng Hà Nội sớm dập được đợt dịch này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hà Nội mới trở lại bình thường không được bao lâu thì lại phải đối đầu với đợt dịch mới, nguy hiểm và phức tạp hơn trước nhiều, mong rằng tinh thần chống dịch của những đợt trước sẽ được duy trì, phát huy hiệu quả tinh thần cộng đồng của người dân cũng như lòng hảo tâm của các mạnh thường quân

   Xóa
 4. Hà Nội cũng có hướng dẫn cụ thể việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Người đến/về thành phố Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Mọi người cần chú ý theo dõi để thực hiện hiệu quả các quy định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, người đi từ vùng dịch về qua khai báo và cách ly đầy đủ mới được tham gia các hoạt động khác, mọi hành động không chấp hành theo quy định phòng chống dịch sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

   Xóa
 5. Người dân khi di chuyển qua địa bàn thành phố Hà Nội không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm; trong quá trình lưu thông qua địa bàn Thành phố thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn Thành phố trừ trường hợp bất khả kháng.

  Trả lờiXóa
 6. Dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát trở lại khiến nhiều người dân lo lắng, hoang mang. Trước tình hình này, chính quyền cơ quan ban ngành chuyên trách cần khẩn trương có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh và ổn định cuộc sống của người dân toàn thành phố

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.