THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 11 2021

SAU THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ, HÀ NỘI DỪNG QUY ĐỊNH CÁCH LY TẠI NHÀ ĐỐI VỚI NGƯỜI VỀ TỪ VÙNG DỊCH

by An Chiến  |  at  19.11.21

Tin từ báo Hà Nội cho biết: "Ngày 18-11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 24/CĐ-UBND về việc triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội".

Theo đó, điểm mới của công điện lần này là Hà Nội đã tạm dừng việc thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Toàn văn Công điện số 24/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội về việc triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội (Nguồn: Fb). 

Trên thực tế đây là một chủ trương hết sức mới, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp; chỉ tính riêng trong ngày 18-11: Hà Nội có thêm 277 ca dương tính, trong đó có 114 ca tại cộng đồng. Chủ trương này là cách Hà Nội cụ thể hoá chủ trương của Chính phủ - thích ứng với đại dịch covid19 và thiết lập tình trạng bình thường mới.

Tuy nhiên, việc dừng thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao không có nghĩa là Hà Nội bỏ qua và để đây trở thành một mối nguy cơ tiềm tàng đối với tình hình dịch bệnh tại địa bàn thủ đô Hà Nội trong thời gian tới. 

Mà ngay trong Công điện số 24/CĐ-UBND, UBND TP Hà Nội yêu cầu: "Triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định tại văn bản số 9472/BYT-MT ngày 8-11-2021 Bộ Y tế, cụ thể:

Về tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ đạo chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố). Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Trong đó, lưu ý căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21-8-2021 của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch cho người dân theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21-8-2021 của Bộ Y tế".

Có thể thấy, thay vì tiếp tục duy trì quy định phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao thì Hà Nội đã có những sự linh hoạt thông qua một biên pháp hết sức thích ứng. Đặc biệt, với việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ người về từ vùng dịch, Hà Nội vẫn sẽ chủ động công tác xử lý khi xuất hiện ca lây nhiễm mới. 

Quy định này cũng hoàn toàn phù hợp với chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà của Hà Nội vừa được triển khai; với mục tiêu giảm thiểu sức ép cho các khu cách ly và tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội. 

Như vậy, với mục tiêu thiết lập trạng thái bình thường mới, Hà Nội đã, đang có những bước đi được cho là cởi mở (từ việc thí điểm cách ly F1 tại nhà tới tạm dừng việc thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao). Song như đã chỉ ra, Hà Nội đã ngay lập tức có những giải pháp với mức độ thích ứng cao, quyết liệt và đảm bảo công tác phòng chống dịch vẫn được triển khai một cách đồng bộ, nhịp nhàng. 

Tin tưởng với sự linh hoạt, sáng tạo và cũng hết sức thận trọng trong các giải pháp phòng chống dịch, Hà Nội sẽ hoàn tất mục tiêu kép trong những tháng cuối năm 2021 một cách thắng lợi. 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Thay vì tiếp tục duy trì quy định phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao thì Hà Nội đã có những sự linh hoạt thông qua một biên pháp hết sức thích ứng linh hoạt, phù hợp hoàn cảnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thời diểm hiện tại người trở về hà nội trong thời gian này gia tăng đáng kể thì công tác phòng chống dịch bệnh lại trở nên ngày càng khó khăn phức tạp, nên đòi hỏi sự linh hoạt trong xử lý của thành phố Hà Nội cũng như đặc điểm của từng quận huyện, vậy nên quyết sách của lãnh đạo ở thời điểm hiện tại là điều hoàn toàn hợp lý

   Xóa
 2. Với việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ người về từ vùng dịch, Hà Nội vẫn sẽ chủ động công tác xử lý khi xuất hiện ca lây nhiễm mới. Quy định này cũng hoàn toàn phù hợp với chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà của Hà Nội vừa được triển khai; với mục tiêu giảm thiểu sức ép cho các khu cách ly và tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giảm sức ép cho các khu cách ly tập trung là hoàn toàn đúng vì người dân ở Hà Nội quá đông khuôn viên quá chật hẹp cho việc cách ly, nên tận dụng nhà riêng của từng người là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên cần có cơ chế giám sát chặt chẽ

   Xóa
 3. Đây được coi là một quyết định mới trong công tác phòng dịch của thành phố Hà Nội rất linh hoạt và tạo điều kiện cho công việc, đi lại của người dân đã tiểm đủ 2 mũi vaccine.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiêm đủ mũi rồi thì tạo điều kiện cho họ đi lại sớm, chứ cứng nhắc quá đâm ra người tiêm rồi cũng bằng người chưa tiêm à, với lại đi vào trạng thái bình thường mới rồi, cũng nên có những sự linh hoạt để mọi hoạt động dần được phục hồi lại

   Xóa
 4. Số người dân trở về từ vùng dịch cam, đỏ sẽ trở thành một mối nguy cơ tiềm tàng đối với tình hình dịch bệnh tại địa bàn thủ đô Hà Nội trong thời gian tới. Do đó việc dừng cách ly tại nhà đối với số người này là phù hợp, tập trung họ lại để dễ dàng kiểm soát và không làm dịch lan rộng.

  Trả lờiXóa
 5. như vậy sau khi thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà thì đã xuất hiện một số vấn đề trong công tác quản lý tình hình dịch bệnh. Do đó chính quyền mới đưa ra quyết định mới xuất phát từ việc nhìn nhận đúng đắn hơn về nguy cơ của những người đi về từ vùng dịch nguy cao, rất cao. Đây cũng là minh chứng cho việc không thể áp dụng rập khuôn các chính sách ở mỗi địa phương.

  Trả lờiXóa
 6. Việc cách li tại nhà với f1 là vô cùng hiểu quả, vì vậy thì chủ trương cách li người về từ vùng đỏ, vùng cam cũng trở nên không thật sự cần thiết nữa, nếu cứ giữ mãi chủ trương này sẽ trở thành rào cản trong phát triển xã hội. Vì vậy việc dừng lại chủ trương này trong giai đoạn hiện nay là hoàn toàn phù hợp

  Trả lờiXóa
 7. Thay vì tiếp tục duy trì quy định phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao thì Hà Nội đã có những sự linh hoạt thông qua một biên pháp hết sức thích ứng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.