THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 11 2021

TẬP TRUNG CHỐNG DỊCH ĐI ĐÔI VỚI CHĂM LO ĐỜI SỐNG DÂN SINH

by An Chiến  |  at  3.11.21

Có thể nói, dịch bệnh covid19 thực sự là một thách đố lớn cho mọi quốc gia - nhà nước và từng địa phương trực thuộc. 

Theo đó, khi xảy ra dịch bệnh thì mọi hoạt động kinh tế xã hội gần như bị tê liệt hoàn toàn. Kéo theo đó, những gánh nặng không đơn thuần chỉ là từ các ca nhiễm bệnh, và yêu cầu phòng ngừa cũng như cứu chữa cho người nhiễm bệnh mà còn vô số những đòi hỏi từ thực tế đời sống dân sinh như cơm áo, gạo tiền. Và trên thực tế, trước những yêu cầu khó đáp ứng, giải quyết đó, tại một số quốc gia đã phải lựa chọn hoặc là chống dịch hoặc mở cửa để duy trì các hoạt động như thời điểm như chưa có dịch. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến tại nhiều quốc gia, con số lây nhiễm, tử vong do dịch bệnh hết sức lớn và dịch bệnh diễn biến phức tạp trong một thời gian dài. 
Các gói an sinh xã hội, nguồn đóng góp từ xã hội được chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại Hà Nội trao tận tay người dân (Nguồn: Fb). 

Tại Việt Nam mà đơn cử như Hà Nội và một số địa phương khác, thay vì chọn lựa một trong hai thì đã cố gắng có những giải pháp mang tính dung hoà. Thuật ngữ mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội" được ra đời là vì thế và cho đến nay, dù đã trải qua nhiều đợt dịch nhưng VN chúng ta vẫn "trung thành" với mục tiêu đó. 

Như đã nói ở trên, việc chấp nhận lựa chọn cả hai mục tiêu đồng nghĩa khiến cho VN nói chung, các địa phương nói riêng chấp nhận những khó khăn, rủi ro và nhiều hệ luỵ khác. Tuy nhiên, từ thực tế đã diễn ra đã cho thấy: Với những giải pháp tốt, đúng đắn từ chiến lược đến sách lược, nhiều địa phương tại VN đã không chỉ ổn định được tình hình dịch, vượt qua những thời điểm khó khăn mà còn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế trong ngưỡng vừa phải. 

Và trong rất nhiều giải pháp được nói đến thì việc quan tâm đến đời sống dân dân bên cạnh công tác chống dịch là một trong những đột phá quan trọng khi VN trong nhiều tháng qua (trước khi thiết lập tình trạng "bình thường mới") đã kiên trì các biện pháp truyền thống trong phòng chống dịch covid19 như phong toả trên diện rộng. 

Về giải pháp này, riêng tại Hà Nội, một thống kê sơ bộ mới đây của Sở Lao động, thương binh & xã hội Hà Nội cho biết: từ đầu tháng 7 đến cuối ngày 2-11, các cơ quan chức năng thuộc thành phố Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho tổng số gần 2,84 triệu người lao động với kinh phí hơn 3.542 tỷ đồng. Cụ thể, gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động từ nguồn kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã đến với hơn 1,049 triệu người với tổng số tiền 2.580 tỷ đồng. Tính chung, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, toàn thành phố Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho hơn 4 triệu lượt người với tổng kinh phí hơn 4.401 tỷ đồng (nguồn từ ngân sách là hơn 3.994 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hóa là hơn 407 tỷ đồng). 

Sự quan tâm, chăm lo này bên cạnh sự nhân đạo, nhân văn trong từng chủ trương được Đảng, nhà nước VN ban hành trong suốt gần 2 năm qua thì còn cho thấy nhãn quan chiến lược của những nhà quản lý, điều hành tại VN. Bởi lẽ, người dân không ai khác chính là chủ thể vừa chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng cũng là nhân tố quan trọng để chống dịch. Sự hợp tác của họ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là những giải pháp mang tính cộng đồng, căn cơ và lâu dài. 

Nhận thức rõ vấn đề này nên ngay từ sớm, trong các giải pháp được đề ra thì vấn đề chăm lo cho đời sống dân sinh đã được chú trọng. Giải pháp này không chỉ riêng tại HN mà tại nhiều địa phương khác, đã phát huy tác dụng và đưa lại những kết quả khả quan. 

Đồng ý rằng, trong quá trình triển khai còn những chuyện này, chuyện kia, nhưng với sự kịp thời, bài bản trong việc triển khai các gói hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhà nước VN đã cho thấy: Trước mọi biến cố, khó khăn lợi ích người dân luôn được đặt ở vị trí trung tâm và hàng đầu. Các chính sách được triển khai cũng hướng tới điều này. Do đó, hãy đặt niềm tin vào nhà nước, bởi có như thế chúng ta mới sớm vượt qua được những khó khăn trước mắt và viết tiếp những thành tựu trong thời gian tới đây! 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Dịch bệnh lại đang có dấu hiệu bùng phát, số ca nhiễm có dấu hiệu tăng trở lại. Trước tình hình này, chính quyền Hà Nội cũng như cả nước cần có những chủ trương, biện pháp phù hợp để vừa đảm bảo hiệu quả biện pháp phòng dịch vừa đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, để mọi người không hoang mang lo lắng. Bên cạnh đó, mỗi người dân đều phải nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, mỗi người phải đều coi đây là trách nhiệm của mình để thực hiện nghiêm túc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trở lại cũng trở thành một lời cảnh tình cho những ai thời gian qua đã cho phép bản thân lơ là và coi thường dịch bệnh. Việc phủ vắc xin covid vẫn đang được tiến hành gấp rút có hiệu quả nhưng trước sự diễn biến tiến hóa khó lường của virus thì chúng ta lại chẳng thể nói trước được điều gì sẽ xảy đến chứ đừng nói đến việc chiến thắng được con virus này

   Xóa
 2. Dịch Covid xuất hiện không chỉ kéo theo đó là nỗi do về dịch bênh mà việc tạm ngưng các hoạt động còn khiến nhiều doanh nghiệp đã phá sản hoặc đứng trên bờ vực phá sản, hàng chuỗi cửa hàng phải đóng cửa, rất nhiều người dân mất việc kéo theo đó là nỗi lo về cơm áo gạo tiền... nhưng đó là vấn đề chung của mọi quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam , cần phải nhận thức đúng đắn điều đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn cảm thấy may vì ít ra những người chẳng may trở thành F0 vẫn có giường bênh để nằm đối với các trường hợp bệnh nặng, còn đối với các trường hợp nhẹ thì dạo gần đây mới cho tự cách ly ở nhà nếu đủ điều kiện, mà cái này cũng là đưa ra sau khi lắng nghe ý kiến nguyện vọng của người dân. Khó khăn thì nhà nước cũng hỗ trợ , chưa kể còn là những người dân cùng nhau bao bọc giúp đỡ. Cảm thấy Việt Nam mình vô cùng tuyệt vời ấy ạ.

   Xóa
 3. Dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Nguyên nhân một phần vì chúng ta đã nới lỏng mọi hoạt động, vì Việt Nam xác định không theo đuổi mục tiêu "zero covid" mà sẽ từ từ học cách sống chung với dịch, từ đó nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn vì hiện tại các cơ sở sản xuất kinh doanh đã mở lại, một số công ty cũng đã đi làm, lượng người tiếp xúc với nhau nhiêu hơn nên gia tăng khả năng lây bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế nên là chính những nơi được tạo điều kiện được tập trung đông người sẽ càng phải ý thức hơn về trách nhiệm của mình để mà làm tốt công tác kiểm soát chống dịch. Chứ đã được tạo điều kiện cho làm ăn rồi còn làm việc thiếu trách nhiệm gây bùng phát dịch thì chán lắm.

   Xóa
 4. Thầm cảm ơn chính phủ vì dù trong trường hợp nào cũng luôn lắng nghe và chăm sóc cho người dân. Nhận thấy việc cách ly xã hội để vét sạch F0 là không thể tiến hành lâu dài nên chúng ta đã chuyển sang theo đuổi mục tiêu kép đó là "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội", đây cũng là một mục tiêu vì lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính phủ cũng rót hết tiền để phục vụ cho việc chống dịch nên nguồn tiền cũng không còn nhiều nữa, mở cửa các hoạt động kinh tế là mục tiêu cốt yếu, vì thế người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, duy trì sự ổn định càng lâu càng tốt để chủ trương có thể đi vào thực tế

   Xóa
 5. Sự quan tâm, chăm lo này bên cạnh sự nhân đạo, nhân văn trong từng chủ trương được Đảng, nhà nước VN ban hành trong suốt gần 2 năm qua cho thấy nhãn quan chiến lược của những nhà quản lý, điều hành tại VN. Bởi lẽ, người dân không ai khác chính là chủ thể vừa chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng cũng là nhân tố quan trọng để chống dịch. Sự hợp tác của họ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là những giải pháp mang tính cộng đồng, căn cơ và lâu dài.

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế đã diễn ra đã cho thấy: Với những giải pháp tốt, đúng đắn từ chiến lược đến sách lược, nhiều địa phương tại VN đã không chỉ ổn định được tình hình dịch, vượt qua những thời điểm khó khăn mà còn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế trong ngưỡng vừa phải.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.