THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 11 2021

TRÒ LỐ "GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NĂM 2021"

by Thời Phong  |  at  21.11.21

Thời Phong


Thông cáo báo chí của tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” hôm 20/11/2021 cho biết cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2021” của tổ chức này được trao cho 05 người, trong đó có ba mẹ con Cấn Thị Thêu. Giải thưởng được công bố sau khi tổ chức này kêu gọi ứng cử từ hồi tháng 7/2021.


Theo thống kê thì tính từ khi thành lập đến nay, “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” đã trao giải thưởng này cho hơn 50 đối tượng và 05 tổ chức chống đối trong nước.


Giải thưởng này thường được công bố và trao vào dịp cuối năm nhằm cổ súy cho các đối tượng chống đối trong nước, đặc biệt nhằm vào số đã bị bắt giam, khởi tố hoặc đang chấp hành án phạt tù về các tội chống chính quyền nhân dân.


Có thể nói rằng, cái đích mà “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” muốn nhắm đến là thêu dệt nên bức tranh nhân quyền “méo mó” và “xấu xí” ở Việt Nam, xuyên tạc và bôi nhọ nhằm tạo cớ để các tổ chức, cá nhân nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam và hoạt động chống phá, sâu xa hơn nữa là hướng đến dựng lại một chế độ đã xưa cũ và không còn tồn tại tại Việt Nam.

Trò lố "Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2021" (Ảnh chụp màn hình)


Bản chất của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”

Được biết “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” thành lập từ năm 1997 do một nhóm người Việt trên đất Mỹ cầm đầu tuyên bố thành lập sau khi tổ chức một “hội nghị quốc tế”. Một cái slogan rất “kêu” được đưa ra nhằm lòe bịp dư luận trong nước và quốc tế là “gia tăng có hiệu quả các hoạt động dân chủ, nhân quyền trên thế giới để thúc đẩy tiến trình cải tiến dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam”. Trên thực tế sau khi thành lập, tổ chức này đã thường xuyên có sự móc nối với một số tổ chức phi chính phủ thường xuyên chống phá Việt Nam, xuyên tạc vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, hàng năm thường sử dụng chiêu bài đưa ra báo cáo nhân quyền hay trao giải thưởng nhân quyền để thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam.


Tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” thường núp dưới chiêu bài dân chủ nhân quyền để chống Việt Nam thông qua các hình thức như: lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền thông tin sai sự thật; kêu gọi, vận động sử bảo trợ của một số tổ chức cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam; gửi “thư ngỏ” đến các tổ chức nước ngoài nhằm can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam; hỗ trợ các đối tượng chống phá trong nước…


Các cá nhân được trao giải thưởng nhân quyền 2021

Ba mẹ con Cấn Thị Thêu từng được biết đến là những người “hành nghề dân oan” chuyên nghiệp để kiếm sống. Ngày 5/5/2021, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư đã bị Tòa án nhân dân Hòa Bình tuyên mỗi người 8 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, được quy định tại điểm a, b khoản 1, Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Còn Trịnh Bá Phương cũng sắp hầu tòa với bản án dự kiến trong khung từ 10 đến 20 năm tù về tội danh quy định tại khoản 2, Điều 117 – Bộ luật Hình sự 2015. Ba mẹ con Thêu là những người có tư tưởng tiêu cực thường xuyên lợi dụng mạng xã hội để làm và tán phát các video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội); vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, riêng Thêu đã có 02 tiền án, 01 tiền sự về các hành vi chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng.


Người tiếp theo được trao giải nhân quyền là bà Đinh Thị Thu Thủy (1982), người mà “mạng lưới nhân quyền Việt Nam” gọi là “nhà hoạt động vì môi trường”. Đây là đối tượng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tuyên án 7 năm tù và 2 năm quản chế về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 1 Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015 hồi tháng 1/2021. Được biết từ năm 2018 đối tượng đã mở nhiều tài khoản Facebook cá nhân để biên tập, đăng tải, chia sẻ hàng trăm tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc... bôi nhọ danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động tư tưởng chống đối; tung tin thất thiệt, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân nhằm chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Người thứ năm được trao “giải thưởng nhân quyền” là Nguyễn Văn Túc (1964), đối tượng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên 13 năm tù giam và 5 năm quản chế hồi tháng 4/2018 về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Đây là một thành viên của “Hội anh em dân chủ”, giữ các vị trí như trưởng nhóm ở Thái Bình, sau đó làm Phó Ban đại diện, rồi Phó chủ tịch thứ nhất của tổ chức này với “bề dày thành tích” trong tiến hành các hoạt động chống chính quyền nhân dân.

 

Với danh sách các đối tượng đang chấp hành án tù về các tội tuyên truyền chống Nhà nước, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng lại được trao giải nhân quyền chính là sự lật tẩy rõ nhất bản chất cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2021” cùa tổ chức “mạng lưới nhân quyền Việt Nam”./.

11 nhận xét:

 1. Một lũ phản động ngồi lại trao giải cho nhau, người nhận giải thì đang bóc lịch mà kẻ trao giải thì cũng chẳng khá khẩm hơn là bao, trông như một màn hài kịch cợt nhã, đúng mèo khen mèo dài đuôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải thưởng ưu tiên cho mất đứa trong trại thì hiểu tác dụng của chúng là gì rồi, tên rất kêu nhưng bản thân người trao lẫn người nhận đâu có cống hiến cho lĩnh vực mà họ trao giải, mà chỉ là người nhà tặng cho nhau, không có một tiêu chí xác đáng nào, không có một sự công nhận nào hết

   Xóa
 2. Tổ chức này có sự móc nối với một số tổ chức phi chính phủ thường xuyên chống phá Việt Nam, xuyên tạc vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, hàng năm thường sử dụng chiêu bài đưa ra báo cáo nhân quyền hay trao giải thưởng nhân quyền để thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam chứ lập ra chẳng có ý đồ gì tốt đẹp cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng tặng thưởng như thế ám chỉ chính quyền của ta vi phạm nhân quyền, bắt bớ người vô tội ấy, trong khi cái giải đấy có hội đông hay thông qua các tiêu chí xét duyệt đâu, cũng không dược một cơ quan tổ chức có uy tín nào công nhận, thế mà công khai trao tặng như thật.

   Xóa
 3. Nhìn danh sách các đối tượng đang chấp hành án tù về các tội tuyên truyền chống Nhà nước, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng lại được trao giải nhân quyền chính là sự lật tẩy rõ nhất bản chất cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2021” cùa tổ chức “mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 4. Giải thưởng nhân quyền năm nào chả tổ chức và có hàng chục giải kiểu như vậy, chỉ là chiêu trò cũ mèm của lũ phản động

  Trả lờiXóa
 5. Càng chống quyết liệt thì tỷ lệ được trao giải nhân quyền càng cao

  Trả lờiXóa
 6. Nên đổi thành giải thưởng chống phá

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn danh sách các đối tượng đang chấp hành án tù về các tội tuyên truyền chống Nhà nước, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng lại được trao giải nhân quyền chính là sự lật tẩy rõ nhất bản chất cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2021” nói trên

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là trò hề mà, ban tổ cức thì không tên không tuổi, giải thưởng thì không ai công nhận, không ai chứng danh, mà đến người nhận giải thì cũng đang chịu sự trừng phạt của pháp luật, còn khoogn có mặt để trao giải được nữa. Chẳng hiểu cuối cùng cái này là trò lố gì nữa, hay là ship giấy chứng nhận nhân quyền vào tù để treo rồi ngồi nhìn??

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi thành lập, tổ chức này đã thường xuyên có sự móc nối với một số tổ chức phi chính phủ thường xuyên chống phá Việt Nam, xuyên tạc vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, hàng năm thường sử dụng chiêu bài đưa ra báo cáo nhân quyền hay trao giải thưởng nhân quyền để thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.