THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 12 2021

BÀI “TIẾN QUÂN CA” THUỘC SỞ HỮU CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM HAY LÀ BẢN QUYỀN CỦA BH MEDIA

by Minh Vy  |  at  7.12.21


Còn nhớ thời điểm Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Kiểm toán Nhà nước, vào thời điểm giá xăng dầu trong nước thường tăng rất mạnh, còn hạ hầu như rất nhỏ giọt khiến người dân vô cùng bức xúc, ông Vương Đình Huệ đã từng có thông điệp với 11 doanh nghiệp xăng dầu: “Nhà  nước luôn cần và muốn đứng bên cạnh doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp cũng đừng lấy lý do đó mà dọa Nhà nước”.

Trở lại câu chuyện, tại sao lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, khán giả xem tường thuật trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên các nền tảng xã hội không được xem các cầu thủ hát Quốc ca vì lý do bản quyền do một công ty tại Việt Nam là BH Media đăng ký sở hữu. Vậy câu chuyện lợi ích của doanh nghiệp với ý nghĩa, niềm tự hào của dân tộc lại trở nên soi sục trên các diễn đàn.

BÀI “TIẾN QUÂN CA” THUỘC SỞ HỮU CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM HAY LÀ BẢN QUYỀN CỦA BH MEDIA

Ảnh: Quốc ca Việt Nam bị đánh dấu bản quyền

BH Media là doanh nghiệp hoạt động khá lâu năm trong lĩnh vực truyền thông, nội dung số tại Việt Nam, với nhiều sản phẩm như ứng dụng di động, website, quản lý YouTube,... Mới đây, những lùm xùm xung quanh việc BH Media nhận vơ, sở hữu trái phép bản quyền một loạt các tác phẩm như ca khúc "Tiến quân ca", video "Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp", "Tiếng trống Mê Linh", "Nửa đời hương phấn", "Giấc mơ trưa" trên YouTube đã khiến dư luận bức xúc.  Thời gian qua, đơn vị này cũng đã bị nhiều YouTuber tố là nhận vơ các tác phẩm, tự ý đăng ký quyền sở hữu trên Youtube rồi từ đó báo cáo vi phạm các bên khác, thậm chí với chính người đã sáng tác ra tác phẩm ấy.

Trở lại với sự việc BH Media nhận vơ bản quyền nhiều tác phẩm âm nhạc, theo VTV, BH Media am hiểu về công nghệ nên đã đi trước 1 bước, đăng ký sở hữu nhiều tác phẩm qua hệ thống Content ID - một hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube. Hệ thống này cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên YouTube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của họ.  Tuy nhiên, nếu những video không thuộc quyền sở hữu của BH Media nhưng đơn vị này lại là người đầu tiên gắn Content ID vào sản phẩm thì đã vô hình trục lợi trái phép các tác phẩm nghệ thuật. Và với những người thường xuyên làm nội dung trên youtube thì Content ID không còn xa lạ gì. Đây là công cụ để chủ sở hữu bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình và thu tiền quảng cáo từ Youtube. VTV cho biết thêm, đến thời điểm này, không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ. Chỉ biết có rất nhiều tác phẩm mà đơn vị này không hề có quyền sở hữu nhưng lại đang âm thầm thu về dòng tiền bất chính.

Trong trận bóng đá giữa Việt Nam - Lào tại giải AFF Cup trên nền tảng YouTube không nghe được "Quốc ca". Sự việc này xảy ra khiến nhiều khán giả bức xúc, rất nhiều dòng cảm xúc bày tỏ trên các mạng xã hội cho rằng: Dù bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì việc ngắt tiếng phần hát Quốc ca của các cầu thủ trong trận bóng đá này là không thể chấp nhận được bởi Quốc ca là hồn cốt của dân tộc, không thể vì lý do cá nhân “đánh gậy” bản quyền mà xâm phạm vào tác phẩm âm nhạc đã nằm lòng trong trái tim nhân dân Việt Nam.

Đặt giữa lợi ích của một doanh nghiệp với ý nghĩa của một đất nước, lợi ích của gần 100 triệu người dân Việt Nam thì thử hỏi bên nào sẽ quan trọng hơn. Trong một động thái mới nhất, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố doanh nghiệp ngắt âm thanh Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020 trên một số nền tảng số trái quy định pháp luật.

Về việc này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định ca khúc "Tiến quân ca" là "Quốc ca" của Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca. Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật. Ca khúc "Tiến quân ca" là "Quốc ca" của Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Có thể xem đây là bước đi đầu tiên của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam trong hoạt động quản lý đối với các doanh nghiệp vì lợi ích của doanh nghiệp mà quyên đi lợi ích của gần 100 triệu dân Việt Nam.

Minh Vy

12 nhận xét:

 1. Dù bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì việc ngắt tiếng phần hát Quốc ca của các cầu thủ trong trận bóng đá này là không thể chấp nhận được bởi Quốc ca là hồn cốt của dân tộc, không thể vì lý do cá nhân mà xâm phạm bản quyền mà xâm phạm vào tác phẩm âm nhạc đã nằm lòng trong trái tim nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Về việc này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định ca khúc "Tiến quân ca" là "Quốc ca" của Việt Nam. Bộ cần có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca. Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp theo quy định pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Cơ quan chức năng cần phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra quản lý đối với các doanh nghiệp, không ai được phép mang tài sản Quốc gia để trục lợi cho mục đích cá nhân. Cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm khắc vấn đề này, không thể lợi dụng cơ chế thị trường mà đảo ngược mọi vấn đề. khi âm nhạc của bài Tiến Quân ca vang lên thì người Việt Nam từ già đến trẻ đều thể hiện sự nghiêm túc, trọng thị trong đó, đặt tay lên trái tim mình, hướng ánh mắt về lá cờ đỏ sao vàng và hát bài Quốc ca. Điều này này thể hiện tình yêu với Tổ quốc vô cùng thiêng liêng. Vì vậy, cho dù là chương trình chỉ phát trên các nền tảng xã hội cũng cần phải xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là làm ăn vớ vẩn. Cậy thế mình nhanh nhạy hơn về công nghệ rồi chẳng biết bên BH Media đã đánh dấu bản quyền âm thầm bao nhiêu tác phẩm khi không được sự cho phép của người khác rồi. Chẳng thể ngờ đến một ngày chúng ta lại phải đi tranh luận về vấn đề bản quyền Quốc ca, khi mà trong tên gọi của nó đã có chữ Quốc, là đất nước, và tác phẩm đó là tài sản chung của cả dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Rồi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chắc chắn phải vào cuộc trong chuyện này, tuyệt đối không thể để một ngày nào đó xuất hiện thêm một lần nữa câu chuyện như vậy. Nó hết sức nực cười bởi vì đã là Quốc ca thì đó là tài sản chung của dân tộc, tuyệt đối không một đơn vị nào được đánh bản quyền hay tự nhận vơ là chủ sở hữu của nó hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu những video không thuộc quyền sở hữu của BH Media nhưng đơn vị này lại là người đầu tiên gắn Content ID vào sản phẩm thì đã vô hình trục lợi trái phép các tác phẩm nghệ thuật. Và với những người thường xuyên làm nội dung trên youtube thì Content ID không còn xa lạ gì.

   Xóa
 6. Nói đơn giản là xem trận bóng mà đặc biệt lại còn là trận bóng giữa Vn và một nước bạn nào đó mà đến đoạn Quốc ca bị tắt tiếng, ta nói nó khó chịu vô cùng. Quốc ca viết ra nó hào hùng đến vậy, nghe mà thổn thức, lòng yêu nước dâng lên mạnh mẽ, cuối cùng lại bị tắt tiếng chỉ vì sợ bị đánh bản quyền, sợ lợi ích doanh nghiệp bị ảnh hưởng =))) Nực cười thực sự

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ mấy kênh phát gián tiếp mới bị thôi bạn ơi chứ đài truyền hình Việt Nam vẫn dùng bình thường nha, dân minh quen xem các kênh lẻ rồi nên bị là cứ la ó lên như thế chứ bình thường đâu có ông nào quan tâm đến cái gọi là bản quyền đâu, động vào quyền lợi của mấy ông nên mới thế

   Xóa
 7. Bài Tiến Quân ca là Quốc ca của đất nước Việt Nam, đây là tài sản chung của cả dân tộc Việt Nam. Không có một đơn vị hay cá nhân nào có quyền đánh dấu bản quyền bài đó cả. Xin lỗi chứ cuộc đời tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc có ngày Quốc ca bị một đơn vị nào đánh bản quyền cả, BH Media dù có nhanh nhạy về công nghệ và hành động sớm nhưng theo tôi hành động này hết sức bẩn tính và không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 8. Chưa nói đến việc BH Media đánh dấu bản quyền Quốc ca là hết sức vô lý, thì phía doanh nghiệp phụ trách truyền dẫn phát sóng trận đấu trực tiếp trên nền tảng xã hội có hành động tắt tiếng Quốc ca vì "sợ" bị đánh bản quyền cũng ích kỷ không kém, chẳng khác nào đặt lợi ích doanh nghiệp cao hơn lợi ích của đất nước dân tộc cả

  Trả lờiXóa
 9. Doanh nghiệp này e rằng đã có một bước đi hơi sai. Đặt giữa lợi ích của một doanh nghiệp với ý nghĩa của một đất nước, lợi ích của gần 100 triệu người dân Việt Nam thì thử hỏi bên nào sẽ quan trọng hơn. Cứ cho phát sóng đi rồi chẳng may có bị ăn gậy hay là đen hơn là xóa đi clip phát sóng thì chắc chắn kiểu gì cũng có hơn 100 triệu dân Việt Nam sẵn sàng lên tiếng bênh vực, còn chưa kể là cơ quan Nhà nước sẽ vào cuộc làm việc với cái thằng dám đánh bản quyền ngay.

  Trả lờiXóa
 10. Bên nào cũng sai, từ phía BH Media dám tự ý đăng ký bản quyền với bài hát cho đến đơn vị phát sóng trực tiếp trận đấu. Bên nào cũng coi trọng lợi ích doanh nghiệp mình hơn lợi ích quốc gia. và sau khi xảy ra sự việc này thì mong rằng sắp tới có sự tham gia vào cuộc đến từ các cơ quan chức năng làm rõ ràng, tuyệt đối không để chuyện này xảy ra thêm một lần nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.