THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 12 2021

LẠI TRÒ XUYÊN TẠC, KÊU OAN CHO HUỲNH THỤC VY CỦA HUMAN RIGHTS WATCH

by Đắc Chí  |  at  2.12.21

Đắc Chí

Không lấy làm lạ khi “Theo dõi Nhân quyền” Human Rights Watch (HRW) tiếp tục chứng minh là một tổ chức rất thiếu thiện chí với Việt Nam khi có những luận điệu xuyên tạc, vu cáo, tung tin giả để bẻ lái vụ án, kêu oan cho các đối tượng phạm tội khi bị xử lý trước pháp luật.

Theo đó, trong một động thái phản ứng về việc Tòa án nhân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắk ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với Huỳnh Thục Vy, vào ngày 01/12 vừa qua, Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức HRW đã ra tuyên bố vu cáo rằng: “Một người mẹ của hai đứa trẻ; con trai hai tuổi, và con gái năm tuổi, cần phải được ở bên các con của mình chứ không phải ở trong tù. Vậy nên, hành động của chính quyền Đắk Lắk là ngang ngược và không thể chấp nhận được.”

Chưa dừng lại, vị Phó Giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức HRW còn trắng trợn kêu oan, chạy tội cho Huỳnh Thục Vy với lập luận vô căn cứ rằng “Xịt sơn màu trắng lên cờ không phải là tội phạm, do vậy bà Huỳnh Thục Vy đáng nhẽ ra không đáng phải bị bỏ tù” và “Việc kết án, và nay là bắt giữ nhà hoạt động này là hành vi trả thù công dân lên tiếng đòi hỏi quyền lợi”!?

Và như thường lệ, những chiêu trò xuyên tạc, vu cáo của tổ chức HRW nói chung và của Ông Phil Robertson nói riêng đã nhanh chóng bị nhận diện.

Đối tượng Huỳnh Thục Vy (Ảnh Internet)

Huỳnh Thục Vy bị Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù giam về tội “Xúc phạm Quốc kỳ” theo quy định tại Điều 276 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Điều 351 Bộ luật Hình sự 2015). Tuy nhiên, do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án cho đến khi con của Vy tròn 3 tuổi và trong thời gian tạm hoãn thi hành án Vy không được phép rời khỏi nơi cư trú.

Theo điểm b, khoản 1, Điều 67, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:  Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Cụ thể về thời hạn được hoãn chấp hành hình phạt tù: “Với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi; đối với người là lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được hoãn một lần hoặc nhiều lần nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm”.

Điều đáng nói, mặc dù đang được hoãn chấp hành án phạt tù nhưng thay vì ăn năn hối lỗi, chấp hành theo quy định của pháp luật, Huỳnh Thục Vy lại tiếp tục có những hành vi chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật.  Điển hình như, ngày 14/6/2019, Ủy ban Nhân dân phường Thống Nhất, Buôn Hồ, Đắc Lắk đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 2.500.000 đồng đối với Huỳnh Thục Vy do trong thời gian tạm hoãn thi hành án phạt tù, Vy đã đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Theo đó, Huỳnh Thục Vy phải nộp phạt trong thời gian 10 ngày, và sẽ bị cưỡng chế thi hành, trong trường hợp không thi hành đóng phạt.

Hành vi của Huỳnh Thục Vy đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khoản 4 Điều 25 Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Theo đó, “Trong thời gian được hoãn chấp hành án mà người được hoãn chấp hành án phạt tù lại thực hiện hành vi phạm tội mới, bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để đề nghị Chánh án Tòa án có thẩm quyền xem xét ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.”

Như vậy có thể thấy rằng, việc Tòa án nhân dân Tòa án nhân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắk ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với Huỳnh Thục Vy là hoàn toàn đúng pháp luật. Và rõ ràng, việc HRW nói rằng “Việc kết án, và nay là bắt giữ Huỳnh Thục Vy là hành vi trả thù công dân lên tiếng đòi hỏi quyền lợi” là xuyên tạc, vu cáo vô căn cứ./.

13 nhận xét:

 1. Mặc dù đang được hoãn chấp hành án phạt tù nhưng thay vì ăn năn hối lỗi, chấp hành theo quy định của pháp luật, HT Vy lại tiếp tục có những hành vi chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật. Trong thời gian tạm hoãn thi hành án phạt tù, Vy ngang nhiên đã đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Theo đó, Huỳnh Thục Vy phải nộp phạt trong thời gian 10 ngày, và sẽ bị cưỡng chế thi hành, trong trường hợp không thi hành đóng phạt. Và tất nhiên việc cô ta đi tù cũng là sớm muộn thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Hành vi của Vy đã quá rõ ràng là sai với pháp luật thì việc Tòa án nhân dân Tòa án nhân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắk ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với Huỳnh Thục Vy là hoàn toàn đúng pháp luật. Và rõ ràng, việc HRW nói rằng kết án này là sai là nhảm nhí!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HRW trước đây cũng từng lên tiếng bênh vực cho Huỳnh Thục Vy nhưng không được bây giờ lại lựa lúc ả ta chuẩn bị vào trại lên tiếng thêm một lần nữa để an ủi, nhưng kết quả thì mọi người biết rồi đấy, chỉ để an ủi thôi chứ không thể có kết quả gì được

   Xóa
 3. Dù cho có dùng lời lẽ hay là lí do gì để cầu xin sự khoan hoognf từ pháp luật Việt Nam đi nữa thì cũng không thể được bởi những hành động mà Huỳnh Thục Vi đã gây ra đã đe dọa rất nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, HRW đưa ra quan điểm rõ ràng là đang bênh vực một cách vô lí và vô căn cứ, lảm nhảm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là HRW đang bênh vực một cách vô lý, bất chấp quy trình xử lý đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nếu tiếp tục vô lý như thế này chắc chắn HRW sớm sẽ bị người đọc ghẻ lạnh, ngày đóng cửa cũng không còn xa nữa đâu, làm ăn mà uy tín không có trong khi báo chí thì nhiều

   Xóa
 4. HRW toàn nói linh tinh, vô căn cứ, một người mẹ hai con nhỏ thì sao? Chẳng lẽ ai phạm tội mà đang có con thì cugnx đều phải khoan hồng, đều phải thả ra hết hả? Thế thì đất nước này có mà loạn hết cả lên mất. Hành vi của Huỳnh Thục Vy là sai rõ ràng, chứng cứ rành rành ra đó mà còn bênh vực, khoogn hiểu kiểu gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với pháp luật thì chỉ có tội hoặc không có tội chứ làm gì có khái niệm mẹ của con nhỏ nào, chế độ thai sản thì đã được nghỉ rồi, xong thì vào trở lại nhà tù để chấp hành án, đầy người trong trại có con nhỏ mà vẫn phải chấp hành, lý do HRW đưa ra là hoàn toàn không hợp lý

   Xóa
 5. Huỳnh Thục Vy với hành động xúc phạm quốc kì Việt Nam là hành vi khoogn thể tha thứ được, HRW đừng có ngụy biện hay dùng lời lẽ gì thì cũng không thể che lấp được tội danh này, pháp luạt Việt Nam quyết khoogn bỏ lọt tội phạm. DO vậy việc Vy bị xử lí là chuyện đương nhiên và tất yếu phải xảy ra rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành vi của Huỳnh Thục Vy đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khoản 4 Điều 25 Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Theo đó, “Trong thời gian được hoãn chấp hành án mà người được hoãn chấp hành án phạt tù lại thực hiện hành vi phạm tội mới, bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để đề nghị Chánh án Tòa án có thẩm quyền xem xét ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.”

   Xóa
 6. Hành động xúc phạm quốc kì của Huỳnh Thục Vy là hành vi không thể tha thứ được. HRW rõ ràng là đang thiên vị, đang nói bừa làm càn bênh vực một cách vô lí, vô căn cứ cho Huỳnh Thục Vy. Nhưng tin tưởng rằng pháp luật VIệt Nam sẽ không vì những lời lẽ này mà trở nên chùng bước trước việc xử lí hành vi vi phạm này

  Trả lờiXóa
 7. việc Tòa án nhân dân Tòa án nhân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắk ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với Huỳnh Thục Vy là hoàn toàn đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. mặc dù đang được hoãn chấp hành án phạt tù nhưng thay vì ăn năn hối lỗi, chấp hành theo quy định của pháp luật, Huỳnh Thục Vy lại tiếp tục có những hành vi chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Huỳnh Thục Vy bị Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù giam về tội “Xúc phạm Quốc kỳ” theo quy định tại Điều 276 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Điều 351 Bộ luật Hình sự 2015). Tuy nhiên, do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án cho đến khi con của Vy tròn 3 tuổi và trong thời gian tạm hoãn thi hành án Vy không được phép rời khỏi nơi cư trú.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.