THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 12 2021

NGÀNH Y TẾ HÀ NỘI NÓI GÌ TRƯỚC THÔNG TIN DỪNG TIÊM CHỦNG VẮC XIN CHO TRẺ EM?

by An Chiến  |  at  1.12.21

Như báo giới đã đưa tin, những ngày qua, ngành Y tế Hà Nội phải tiếp nhận không ít nguồn tin trái chiều, sai sự thật xung quanh việc tiêm vắc xin covid19 cho trẻ em, nhất là sau khi 01 trường hợp học sinh lớp 9 tại xã xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) tử vong sau 1 ngày tiêm chủng do phản ứng phản vệ độ IV và xác định không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng.

Theo đó, trên một số diễn đàn đã xuất hiện thông tin Hà Nội sẽ dừng việc tiêm chủng cho trẻ em vì những lo ngại sẽ có thêm trường hợp tử vong mới.

Vấn đề cũng được phụ họa sau khi phát hiện một học sinh dương tính với SARS-CoV-2 tại điểm tiêm Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân, thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa (Nguồn: FB).

Và gần như ngay lập tức, ngành Y tế Hà Nội đã lên tiếng để thông tin rõ nhất về những tin đồn sai sự thật nói trên. Cụ thể,

Hà Nội sẽ không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh. "Theo bà Trần Thị Nhị Hà, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin, tăng độ bao phủ vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả vẫn là làm sao bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra an toàn nhất, hiệu quả nhất. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh về những lo ngại khi cho con em mình tiêm vắc xin, Sở Y tế Hà Nội đã lập tức tiếp thu và tiến hành rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng.

Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong sáng nay, thành phố đã tiến hành rà soát lại tất cả điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng tạm dừng và xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30-11-2021 và được tăng hạn đến ngày 28-2-2022 để bảo đảm an toàn khi sử dụng hai lô vắc xin này" (theo báo Hà Nội mới).

Trước đó, cũng liên quan đến việc tiêm chủng cho học sinh khi phát hiện một học sinh dương tính với SARS-CoV-2 tại điểm tiêm Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân, thành phố Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã cho biết: "Học sinh này sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa - nơi đang ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Trường hợp này đã được cách ly, khoanh vùng và sau khi áp dụng tất cả các biện pháp phòng dịch theo quy định, dây chuyền tiêm này tiếp tục hoạt động như bình thường", đồng thời khẳng định "Tất cả các dây chuyền tiêm trên địa bàn Hà Nội đều hoạt động bình thường, không có chuyện dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ" (theo báo Hà Nội mới).

Như vậy, có thể thấy, với một chủ trương nhất quán ngay từ đầu, ngành Y tế Hà Nội đã kiên định, kiên trì mục tiêu tiêm chủng để phủ kín đối tượng được tiêm vắc xin covid19 trước diễn biến dịch bệnh đang có xu hướng phức tạp bất chấp những thông tin thất thiết, không đúng sự thật.

Một vấn đề khác cũng dễ thấy được là trước những vấn đề trái chiều từ dư luận, thay vì đao to, búa lớn và có những phản biện quyết liệt phủ định lẫn nhau. Ngành y tế Hà Nội đã có những ứng cử hết sức chuẩn mực, lịch sự nhất có thể. Cụ thể, họ đã chủ động tự soát xét, kiểm tra và chuẩn bị kỹ càng những điều kiện cần thiết phục vụ công tác tiêm chủng cho trẻ em được diễn ra thuận lợi, hạn chế tới mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời đối với những vấn đề thuộc về nguy cơ hoặc có thể tác động xấu đến tiến trình tiêm chủng đều được báo cáo, xin ý kiến của cơ quan chuyên môn trước khi thực hiện (như việc liên quan đến hai vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer).

Cũng cần thấy rằng, ngành y tế cả nước nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng đang đứng trước những thời khắc đặc biệt; mức độ rủi ro và những điều không hay xảy đến là điều có tính tất yếu. Nhưng rồi, với những sự cầu thị, khẩn trương, tích cực và vì mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân, ngành Y tế thủ đô Hà Nội đã, đang cho thấy được sự nỗ lực, quyết tâm của chính mình. Và quan trọng hơn cả, như đã phân tích, họ cầu thị và chỉn chu từng khâu nhỏ nhất trước những vấn đề/ nguy cơ có thể tác động xấu đến tình hình sức khỏe của nhân dân.

Đấy cũng là cách mà thiết nghĩ những cơ quan chức năng khác nên học tập, làm theo trước những thông tin thất thiệt, trái chiều xảy đến. Bởi chỉ có như thế, chúng ta mới khẳng định được vị thế, giá trị của mình, đồng thời phủ nhận được những vấn đề trái chiều liên quan. Mong rằng, với những nỗ lực đã, đang có, Hà Nội sẽ sớm hoàn tất việc tiêm chủng vắc xin covid19 cho trẻ em như kế hoạch, tiến tới đẩy lùi những nguy cơ tiềm tàng từ dịch bệnh covid19 trong thời gian tới đối với thế hệ mầm xanh của đất nước.

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Việc dừng tiêm chủng là cần thiết để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, thành phố thật sự cần thời gian để tiến hành rà soát lại tất cả điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để có thể thực hiện việc tiêm chủng một cách an toàn và đảm bảo nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dừng tiêm là để rà soát và khắc phục các điểm còn thiếu sót để sau đó tiếp tục tiến hành chứ không phải là dừng hẳn, chưa kể việc tiêm phòng cho học sinh gây ra một số kết quả xấu cần phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, đám rận đang cố thổi phồng vấn đề lên quá mức

   Xóa
 2. Với một chủ trương nhất quán ngay từ đầu, ngành Y tế Hà Nội đã kiên định, kiên trì mục tiêu tiêm chủng để phủ kín đối tượng được tiêm vắc xin Covid19 trước diễn biến dịch bệnh đang có xu hướng phức tạp bất chấp những thông tin thất thiết, không đúng sự thật. Ở đây chưa thể trách bất cứ ban ngành nào bởi việc tiên vaccine này cũng xuất phát từ việc muốn phủ rộng việc tiêm chủng để người dân nhanh chóng có thể "bình thường mới".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc tạm dừng chỉ là để rà soát chấn chỉnh lại, khi nào ổn thì sẽ tiếp tục quay lại phục vụ tốt hơn cho người dân thôi mà, cá đối tượng nhà rận cứ thấy có động tĩnh nào đến từ chính quyền trong việc tiêm chủng là nhảy vào thêm thắt một đống câu chuyện không có thật

   Xóa
 3. Đứng trước những vấn đề trái chiều từ dư luận, thay vì đao to, búa lớn và có những phản biện quyết liệt phủ định lẫn nhau. Ngành y tế Hà Nội đã có những ứng cử hết sức chuẩn mực, lịch sự nhất có thể. Họ cũng đã chủ động tự soát xét, kiểm tra và chuẩn bị kỹ càng những điều kiện cần thiết phục vụ công tác tiêm chủng cho trẻ em được diễn ra thuận lợi, hạn chế tới mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 4. Hà Nội nói riêng đang đứng trước những thời khắc đặc biệ, mức độ rủi ro và những điều không hay xảy đến là điều có tính tất yếu. Nhưng rồi, với những sự cầu thị, khẩn trương, tích cực và vì mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân, ngành Y tế thủ đô Hà Nội đã, đang cho thấy được sự nỗ lực, quyết tâm của chính mình.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ có mạnh dạn chúng ta mới khẳng định được vị thế, giá trị của mình, đồng thời phủ nhận được những vấn đề trái chiều liên quan. Mong rằng, với những nỗ lực đã, đang có, Hà Nội sẽ sớm hoàn tất việc tiêm chủng vắc xin covid19 cho trẻ em như kế hoạch, tiến tới đẩy lùi những nguy cơ tiềm tàng từ dịch bệnh covid19 trong thời gian dài sắp tới.

  Trả lờiXóa
 6. Việc nhiều trẻ xảy ra hiện tượng sốc phản vệ khi tiêm vacxin phòng covid 19 là điều đáng quan tâm của nheieuf bậc huynh hiện nay. DO vậy mà cơ quan chức năng đã dừng việc tiêm vacxin để nghiên cứu làm rõ nguyên nhân cũng như kiểm tra lại nguồn gốc của sự việc trên để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như thế nữa

  Trả lờiXóa
 7. Trẻ em, những người còn chưa hoàn thiện hẳn, rất mẫn cảm với các tác nhân từ bên ngoài, kể cả vacxin. Việc nhiều trường hợp sốc phản vệ khi tiêm vacxin là điều đáng quan tâm, do vậy àm việc dừng tiêm vacxin phòng covid19 cho trẻ em cũng là điều dễ hiểu và nên làm, tất cả nên được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn cho tất cả, để tránh xảy ra thêm trường hợp đáng tiếc nào

  Trả lờiXóa
 8. Nhiều ca sốc phản vệ thế kia thì dừng tiêm chủng vacxin phòng covid cho trẻ em là đúng rồi, dừng để mà tìm ra nguyên nhân, để cải tiến thêm vacxin để không xảy ra các trường hợp đáng thương tâm như trước nữa chứ sao, nói chung chủ trương này là quá đúng, quá phù hợp với itnhf hình hiện nay rồi

  Trả lờiXóa
 9. Việc xảy ra hiện tượng sốc phản vệ đối với các trẻ tiêm vacxin phòng covid19 ở Hà Nội là chuyện rất đáng tiếc, vì vậy mà việc dừng tiêm vacxin là chuyện đương nhiên phải làm. Hi vọng sẽ khoogn còn trường hợp đáng tiếc nào xảy ra trong tương lai nữa

  Trả lờiXóa
 10. " sau 1 ngày tiêm chủng do phản ứng phản vệ độ IV và xác định không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng" đấy, có liên quan gì đến đâu mà đám báo lề trái cứ làm ầm lên để đổ thừa trách nhiệm cho chính quyền là tiêm cho trẻ con nên mới gây ra hậu quả như thế

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.