THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 12 2021

THỰC HƯ CÂU CHUYỆN THỦ TƯỚNG HUN SEN YÊU CẦU TƯỚNG QUÂN ĐỘI VIỆT NAM XIN LỖI

by Thời Phong  |  at  8.12.21

Thời Phong


Tin từ tờ Khmer Times, Thủ tướng Capuchia Hun Sen đã có phát biểu tại buổi khánh thành Quốc lộ số 11 dài gần 100km do công ty Trung Quốc xây dựng (có sự tham dự của Đại sứ Trung Quốc Vương Thiên Văn), trong đó yêu cầu Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam xin lỗi về một phát biểu từ “năm ngoái”, thậm chí yêu cầu cách chức ông Chiến. Thực hư chuyện này ra sao? Đừng vội kết luận khi chưa rõ thực hư sự việc này là như thế nào?


Theo đó, Ông Hun Sen phát biểu  “Tôi đang nói tới tướng Hoàng Xuân Chiến. Covid-19 không hề tràn từ Campuchia sang Việt Nam như sông Mê Kông, ngược lại mới đúng. Tôi đã yêu cầu cách chức ông này, nhưng mà ông ta lại được ‘cách chức’ từ hai sao lên ba sao”. Ông này còn cho rằng ông Chiến phát biểu như vậy là “sự sỉ nhục không thể chấp nhận được” đối với Campuchia và coi đó là động lực để ông mở chiến dịch tiêm chủng phủ đến 89% dân số, trong đó phần lớn nhờ vaccine Trung Quốc.


Khmer Times đưa tin về phát biểu của Thủ tướng Hun Sen

Hội nghị mà ông Hun Sen nhắc tới là Hội nghị phòng chống dịch covid-19 của Bộ đội biên phòng Việt Nam tổ chức cách đây hơn 1 năm - ngày 10/3/2020. Ở thời điểm đó, ông Chiến đang là Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Nội dung được ông Hun Sen đề cập đến xuất phát từ phát biểu của tướng Chiến như sau: “Nếu không có phương án tốt, ngăn chặn kịp thời, tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia sẽ có nguy cơ về lây lan dịch bệnh”.


Cần lưu ý rằng ở thời điểm đó, dịch bệnh ở Campuchia đang bùng phát mạnh và nguy cơ lây nhiêm trong số người từ Campuchia qua biên giới vào Việt Nam là không hề nhỏ. Việc thắt chặt quản lý đường biên giới để phòng lây lan của dịch bệnh là việc làm hết sức bình thường đối với bất cứ quốc gia nào, và phát biểu như ông Chiến như vậy có thể xem là rất phù hợp, cũng không phải có ý chỉ trích Campuchia hay quy kết Campuchia lây lan dịch bệnh sang Việt Nam.


Theo phản ứng của đa số dư luận, lời chỉ trích gay gắt của ngài Hun Sen có phần “quá đáng”, khi mà thời gian qua, dù dịch bệnh trong nước rất căng thẳng nhưng Chính phủ Việt Nam cũng viện trợ cho Campuchia 200.000 USD, 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang và nhiều vật dụng y tế khác, và hơn thế nữa là tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước đã được vun đắp qua nhiều thế hệ.


Đáng lưu tâm là, không biết vì lẽ gì mà sự việc đã diễn ra khá lâu mà đến bây giờ ngài Thủ tướng Campuchia mới bày tỏ thái độ hậm hực hết đỗi gay gắt như vậy, đặc biệt khi trước đó vào hồi tháng 7/2020, ông Chiến đã từng tiếp và làm việc với phái đoàn, tùy viên quân sự Campuchia và hai bên vẫn thể hiện những tình cảm nồng nhiệt.


Nhiều câu hỏi cũng đã được đặt ra khi Thủ tướng Campuchia lại bày tỏ quan điểm đó trong một sự kiện có đại sứ Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh những đồn đoán lâu nay rằng nhà lãnh đạo Campuchia đã và đang chuẩn bị cho con trai ông lên cầm quyền.


Không biết chính xác thực hư câu chuyện ra sao? Ông Hun Sen đã tiếp nhận thông tin sai lệch từ đâu? Nhưng với phát ngôn như vậy, đặc biệt là khi có sự hiện diện của một quốc gia khác, thì cái nhìn của cộng đồng quốc tế về mối quan hệ bền chặt lâu nay giữa hai nước cũng bị ảnh hướng không nhỏ. Và hệ quả rõ nhất mà ai cũng đã thấy được, đó là sự việc đã trở thành chủ đề “nóng” để các cá nhân, tổ chức chống phá lợi dụng xuyên tạc, công kích về quan hệ hai nước./.

9 nhận xét:

 1. Khi đó ịch bệnh ở Campuchia đang bùng phát mạnh và nguy cơ lây nhiêm trong khi, số người từ Campuchia qua biên giới vào Việt Nam là nhiều nên thắt chặt quản lý đường biên giới để phòng lây lan của dịch bệnh là việc làm hết sức bình thường đối với bất cứ quốc gia nào. Chứ VN không hề quy kết hay nói vấn đề gì liên quan tới Campuchia, vì vậy khi không hiểu rõ mà quy kết là hoàn toàn xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 2. Không biết vì lẽ gì mà sự việc đã diễn ra khá lâu mà đến bây giờ ngài Thủ tướng Campuchia mới bày tỏ thái độ hậm hực hết đỗi gay gắt như vậy trong khi Việt Nam vẫn luôn nhiệt tình, có thái độ và tình hữ nghị rất phù hợp, hơn nữa trong thời gian vừa rồi Việt Nam cũng hỗ trợ Campuchia rất nhiều. Có lẽ Campuchia đang có ai đứng sau để chỉ trích dèm pha để dận dôi hay sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi với ai thì phải phát biểu theo bên đấy thôi bạn ơi, đó cũng là chính sách ngoại giao của một nước nhỏ như campuchia chạy theo bấy lâu nay, cả họ và Việt Nam đều hiểu rằng cần phải nhẹ nhàng với Trung Quốc để đảm bảo ổn định, nên nước ta cũng không khó chịu khi nghe được những phát biểu như thế đâu

   Xóa
 3. Thủ tướng Hun Sen có lẽ đã tiếp nhận thông tin sai lệch, song với phát ngôn như vậy, đặc biệt là khi có sự hiện diện của một quốc gia khác, thì cái nhìn của cộng đồng quốc tế về mối quan hệ bền chặt lâu nay giữa hai nước cũng bị ảnh hướng không nhỏ. Rõ nhất là nhiều cá nhân, tổ chức chống phá lợi dụng xuyên tạc, công kích về quan hệ hai nước, phá hoại tình đoàn kết. Đây là việc hết sức đáng lên án.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi tin rằng Việt Nam luôn có tinh thần đoàn kết hữ nghị và hợp tác giữa các quốc gia. Luôn mềm mỏng, nông nhiệt và có tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ các quốc gia lân cận khi gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh vừa rồi. Mọi người nên tránh các tin đồn thất thiệt lan truyền, do chưa đủ hiểu biết làm rối thêm tình hình và soi lệch chủ trương của Đảng Nhà nước.

   Xóa
  2. Các thế lực thù địch, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước không ngững lợi dụng mọi cơ hội để tìm cách chống phá giảm sự đoàn kết của dân, giảm uy tín của Đảng ta và gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Làm ảnh hưởng tới mối quan hệ 2 quốc gia. Nên mọi người không like, share, tin vào những thông tin không xác thực.

   Xóa
 4. Campuchia đang diễn biến rất khó lường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ở thời điểm đó, dịch bệnh ở Campuchia đang bùng phát mạnh và nguy cơ lây nhiêm trong số người từ Campuchia qua biên giới vào Việt Nam là không hề nhỏ. Việc thắt chặt quản lý đường biên giới để phòng lây lan của dịch bệnh là việc làm hết sức bình thường đối với bất cứ quốc gia nào, và phát biểu như ông Chiến như vậy có thể xem là rất phù hợp

   Xóa
 5. Thì đúng là tại thời điểm đó dịch ở campuchia bùng phát rất mạnh, chúng ta phải bảo vệ cho người dân ở trong nước chứ sao nữa, thực tế là thế sao của phải tự ái mới chiu được nhỉ, ông thủ tướng này cũng hay thạt đây, còn yêu cầu cách chức tướng của nước mình, quyền của ông nằm ở đâu mà lớn thế

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.