THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 12 2021

ĐỪNG ĐỂ GIÁ TRỊ ĐẠO ĐỨC BỊ ĐẢO LỘN

by Huy Văn  |  at  11.12.21


Những ngày qua, dư luận xã hội đã dậy sóng trong vụ việc shop quần áo Mai Hường tại địa chỉ 93 đường Lê Hoàn, thành phố Thanh Hóa. Đại đa số người dân cho rằng, hành vi trộm cắp của nữ sinh V.T.T.M là sai trái, tuy nhiên việc đánh đập, làm nhục người khác và cưỡng đoạt tài sản của C.T.M.H và chồng là T.Đ.A là hành vi không thể chấp nhận được. Thế nhưng xung quanh câu chuyện không phải là chủ đề mới này, vẫn còn gợn lên những điều đáng suy ngẫm về giá trị của đạo đức.


Từ người thực hiện hành vi sai trái - trộm cắp tài sản, sau vụ việc lùm xùm này lại trở thành một kẻ “đáng thương”, nhận được không ít lời động viên, chia sẻ, bênh vực của người đời, thậm chí có những người hùng hồn tuyên bố sẵn sàng “chu cấp” cho cuộc sống của nữ sinh có hành vi trộm cắp, hay gần đây nhất là việc một số cơ quan, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên nữ sinh có hành vi trộm cắp. Phải chăng giá trị đạo đức đã bị đảo lộn, phải chăng chúng ta đã quá dễ giải, bỏ qua những giá trị căn bản của đạo đức con người, bỏ qua những lời khuyên răn của cha ông về “đói cho sạch, rách cho thơm” đã được lưu truyền qua hàng ngàn năm lịch sử.

Chủ shop quần áo Mai Hường, cùng chồng chắc chắn đã sai khi lựa chọn cách hành xử bằng vũ lực, đánh đập, làm nhục nữ sinh; cưỡng đoạt tài sản với cái giá “cắt cổ” cho hành vi trộm cắp. Cái sai đó sẽ phải trả giá bằng chính những chế tài của pháp luật dành cho họ khi họ bị bắt, khởi tố với các tội danh làm nhục người khác, cưỡng đoạt tài sản. Hành vi buôn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ của shop Mai Hường cũng sẽ được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nhưng, một kẻ ăn cắp, một nữ sinh được học hành tử tế lại là chủ nhân của hành vi “bẩn thỉu” kia sau sự việc này đang được không ít trang mạng, báo đài đưa tin; khai thác gia cảnh để nói rằng đứa bé đó đáng thương; việc bị đánh đập, hành hung đáng được chia sẻ, cảm thông… tất cả đang cho thấy những tín hiệu buồn về sự mập mờ, thậm chí là đảo lộn của những giá trị đạo đức cốt lõi của con người; cho thấy một số lố bịch, nhố nhăng của không ít kẻ ăn theo, thích thể hiện.“Thương người như thể thương thân” vốn là truyền thống đạo đức, văn hóa của người Việt, thế nhưng thương thế nào cho chuẩn, cho hiệu quả lại là việc không phải ai cũng có cách hành xử đúng đúng và trong vụ việc xảy ra tại shop quần áo Mai Hường ở thành phố Thanh Hóa vừa qua nhiều người đã và đang thể hiện tình thương đó cần có sự suy ngẫm lại. Đúng là khi ai đó gặp hoàn cảnh khó khăn, họ rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của xã hội; thế nhưng hãy đặt tình thương đúng chỗ. Đừng hùa theo đám đông, đường huyễn hoặc bản thân về việc nữ sinh V.T.T.M do hoàn cảnh khó khăn mà có quyền trộm cắp. Bởi đó chính là sự lệch lạc nghiêm trọng trong nhận thức về giá trị đạo đức xã hội.

Thiết nghĩ, “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, nữ sinh V.T.T.M còn có nhiều thời gian để sửa chữa sai lầm của mình, còn cả tương lai dài phía trước. Điều mà V.T.T.M cần lúc này là phải nhìn nhận được hành vi xấu xí của mình, phải có thái độ tự trọng để biết xấu hổ, từ đó để lựa chọn được cách sống đúng đắn. Thế nên, điều mà mỗi chúng ta cần làm lúc này là hãy để vụ việc lắng lại, hãy đưa ra những định hướng cho cách hành xử đúng đắn của nữ sinh để sửa chữa lỗi lầm hoàn thiện bản thân, trở thành người công dân tốt, “cạch mặt” hành vi trộm cắp. Đừng để sự quan tâm thái quá của chúng ta, đừng để cách thể hiện tình thương của chúng ta thể hiện sai cách, khiến cho nữ sinh bị dung dưỡng trong cách nghĩ và cách hành động sai, bởi việc làm đó chính là tội ác, làm lệch lạc đi nhận thức và nhân cách của một con người.

Fison

18 nhận xét:

 1. Qua vụ việc shop quần áo Mai Hường tại địa chỉ 93 đường Lê Hoàn, thành phố Thanh Hóa, đối với câu chuyện đó có những người hùng hồn tuyên bố sẵn sàng “chu cấp” cho cuộc sống của nữ sinh có hành vi trộm cắp, hay gần đây nhất là việc một số cơ quan, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên nữ sinh có hành vi trộm cắp. Liệu rằng làm như vậy đã giúp cho em nữ sinh đó chưa, trước hết hành vi của chủ shop là quá tàn nhẫn chắc chắn phải trả giá, còn hành vi trộm cắp của em gái cũng là sai trái, vậy nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức động viên thăm hỏi chụp hình, livestream như vậy là tốt với em gái chưa, “thương người như thể thương thân” vốn là truyền thống đạo đức, văn hóa của người Việt, thế nhưng thương thế nào cho chuẩn, cho hiệu quả lại là việc không phải ai cũng có cách hành xử đúng đúng và trong vụ việc xảy ra tại shop quần áo Mai Hường ở thành phố Thanh Hóa vừa qua nhiều người đã và đang thể hiện tình thương đó cần có sự suy ngẫm lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CÔng nhận rằng, những kẻ a dua đòi bày đặt chu cấp cho cô bé là những kẻ hám fame, muốn lấy danh tiếng. Chứ biết bao nhiêu người khó khăn chứ sao lại đi chu cấp cho người "trộm cắp". Cô bé sai có thể xử lí theo cách khác chứ như chủ shop là hoàn toán không đúng. Nhưng ăn cắp vẫn là ăn cắp. không thể chối cãi đươc. Dù ntn cũng đã có pháp luật xử lí.

   Xóa
  2. Thật sự điều mà mỗi chúng ta cần làm lúc này là hãy để vụ việc lắng lại, hãy đưa ra những định hướng cho cách hành xử đúng đắn của nữ sinh để sửa chữa lỗi lầm hoàn thiện bản thân, trở thành người công dân tốt, nhận thức hành vi trộm cắp sai trái của bản thân.

   Xóa
 2. Chúng ta luôn sẵn sàng mở lòng, cho em gái đó cơ hội để bắt đầu lại cuộc sống. Chúng ta có thương em vì những việc mà em ấy đã phải trải qua. Nhưng chúng ta tuyệt đối không được thể hiện quá đà để em ấy cảm thấy mình là nạn nhân, mình không sai và từ đó quên đi những việc sai trái mà bản thân mình đã làm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặc biệt một số giang hồ mạng như Huấn Hoa Hồng đã nhân cơ hội này để ké fame, tranh thủ độ hot của sự việc để đánh bóng tên tuổi. Từ lâu đã không có cảm tình với cha này và sau sự việc này đúng là thấy hắn ta có tiền nhưng dùng không đúng chỗ thực sự, chưa kẻ phát ngôn không chấp nhận đươc

   Xóa
  2. Làm chuyện đi theo hướng này khéo nhiều người chưa hiểu chuyện lại cứ nghĩ rằng em này tự dưng lại bị đối xử theo cách như vậy. Nói chung sự việc này cả 2 đều sai và em gái này là người sai trước. Có quên thì là quên để tạo điều kiện cho em bắt đầu lại mọi thứ chứ không phải kiểu động viên coi như chưa hề xảy ra chuyện gì

   Xóa
 3. Phía gia đình sau sự việc này cũng nên làm công tác tư tưởng và hướng em nó đi theo cái hướng đúng đắn. Không phải là lần đầu tiên em ấy làm như vậy, chứng tỏ cái thói ăn trộm đã trở thành thói quen. Chúng ta chẳng biết một người sẽ như thế nào nếu sự việc tốt xấu đó xảy ra theo hướng như vậy, cẩn thận lại có sự việc shop Mai Hường thứ 2 đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc ban đầu đi đúng hướng khi công kích vợ chồng nhà chủ của hàng kia nhưng càng đi lại càng sai khi mà lũ lượt các cá nhân tổ chức lại thi nhau đi ủng hộ, an ủi kẻ trộm cắp tài sản kia, có thể họ muốn hình ảnh, nhưng nên lựa chọn cái gì đáng để thể hiện chứ không phải thiếu nhận thức về pháp luật như thế

   Xóa
 4. Sự việc đã bị đi quá xa và một số tiêu chuẩn đạo đức đã bị thay đổi. Đáng nhẽ nó chỉ nên dừng ở việc chủ shop bị xử lý và em học sinh hồi phục khỏe manh, gia đình từ nay sẽ quan tâm tới em hơn. Còn nếu mà đi kèm theo đó là hoạt động thăm hỏi sau đó lên mạng khua chiêng gõ trống như em là nạn nhân , như kiểu thăm hỏi người có công thế thì quá sai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thương thì thương nhưng mà phải thương cho đúng lúc đúng chỗ. Giờ tung hô và biến em trở thành nạn nhân hoàn toàn thì chẳng khác nào chúng ta vỗ ngực khẳng định việc ăn trộm ăn cắp là không sai, coi cái việc em bị đánh đập và tống tiền đã là cái giá em nhận đủ, vậy thì pháp luật để đi đâu ạ?

   Xóa
 5. Tóm lại là đừng để sự quan tâm thái quá của chúng ta, đừng để cách thể hiện tình thương của chúng ta thể hiện sai cách, khiến cho nữ sinh bị dung dưỡng trong cách nghĩ và cách hành động sai, bởi việc làm đó chính là tội ác, làm lệch lạc đi nhận thức và nhân cách của một con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả đang cho thấy những tín hiệu buồn về sự mập mờ, thậm chí là đảo lộn của những giá trị đạo đức cốt lõi của con người; cho thấy một số lố bịch, nhố nhăng của không ít kẻ ăn theo, thích thể hiện. Đúng là làm trò cười cho thiên hạ. Đúng sai đã có pháp luật.

   Xóa
  2. Sự việc đáng nhẽ ra chỉ nên dừng lại ở đoạn bắt xử lý cặp vợ chồng kia là được rồi chứ không phải là quan tâm thái quá một tên trộm chỉ vì ả ta bị trừng phạt do đã trộm tài sản của nhà này, dư luận đang tạo cơ hội cho những kẻ có cơ hội hà dua theo để đánh bóng tên tuổi

   Xóa
  3. Đúng là khi ai đó gặp hoàn cảnh khó khăn, họ rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của xã hội; thế nhưng hãy đặt tình thương đúng chỗ. Đừng hùa theo đám đông, đường huyễn hoặc bản thân về việc nữ sinh V.T.T.M do hoàn cảnh khó khăn mà có quyền trộm cắp.

   Xóa
 6. Xung quanh câu chuyện không phải là chủ đề mới này, vẫn còn gợn lên những điều đáng suy ngẫm về giá trị của đạo đức đó là người thực hiện hành vi sai trái - trộm cắp tài sản, sau vụ việc lùm xùm này lại trở thành một kẻ không có tội, nhận được không ít lời động viên, chia sẻ, bênh vực của người đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Một cô bé ăn cắp, một nữ sinh được học hành tử tế lại là chủ nhân của hành vi bẩn thỉu kia sau sự việc này đang được không ít trang mạng, báo đài đưa tin; khai thác gia cảnh để nói rằng đứa bé đó đáng thương; việc bị đánh đập, hành hung đáng được chia sẻ, cảm thông.

   Xóa
  3. Sự quan tâm thái quá của chúng ta, Cách thể hiện tình thương của chúng ta thể hiện sai cách khiến cho nữ sinh bị dung dưỡng trong cách nghĩ và cách hành động sai, bởi việc làm đó chính là tội ác, làm lệch lạc đi nhận thức và nhân cách của một con người trong quá tình phát triển.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.