THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 12 2021

XUNG QUANH VẤN ĐỀ GIA HẠN 02 LÔ VẮC XIN TIÊM CHO TRẺ EM

by An Chiến  |  at  2.12.21

Đây là vấn đề được dư luận đề cập nhiều sau khi đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở Y tế Hà Nội cũng tạm dừng và xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30-11-2021 và được tăng hạn đến ngày 28-2-2022 để bảo đảm an toàn khi sử dụng hai lô vắc xin này. 

Và câu hỏi được đặt ra nhiều hơn cả là liệu việc tăng hạn vắc xin như thế có đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho đối tượng được tiêm? Rồi Bộ y tế có thẩm quyền trong việc tăng hạn vắc xin không do mình tự sản xuất không? vân vân và vân vân. 

Những câu hỏi này được đặt ra dưới nhiều góc độ là hoàn toàn hợp lẽ. Đó cũng là cách để dư luận xã hội và những người quan tâm cùng đi và hiểu rõ những vấn đề đang nổi lên, được quan tâm xung quanh chủ trương nhận được sự chú ý đặc biệt của xã hội này. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời câu hỏi xung quanh việc tăng  hạn 02 lô vắc xin tiêm cho trẻ em (Nguồn: Fb). 

Và Bộ Y tế đã nhanh chóng vào cuộc với những câu trả lời được đánh giá là trọng tâm, trọng điểm, chọc đúng vào điểm mà dư luận đang rất quan tâm và cần câu trả lời. 

Theo đó, như tin được nhiều báo giới trong nước đồng loạt đưa tin, trả lời câu hỏi "Gia hạn vaccine có ảnh hưởng đến chất lượng?", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định "việc này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên, không riêng gì Việt Nam. Việc gia hạn cũng được kiểm định khắt khe, đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả". 

Vị thứ trưởng này cũng cho biết: "Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Sau đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vaccine này". 

Từ thông tin trên có thể thấy việc hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) được tăng hạn bởi Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA). Đây là những cơ quan có trách nhiệm kiểm duyệt, đánh giá và đưa ra những quyết định quan trọng đối với các nhóm, danh mục được phê duyệt.

Và như thế, việc Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước tiếp tục tiêm chủng lô vắc xin có hạn trên giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30-11-2021 đến ngày 28-2-2022 được quyết định căn cứ trên những cơ sở khoa học cụ thể và được tính toán cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định. Bộ Y tế Việt Nam hay Sở Y tế thủ đô Hà Nội hoàn toàn không tự quyết hoặc quyết định sai. Do đó, với bất cứ ai đang nghi ngại về chuyện này đã có thể yên tâm và xin thưa rằng, một khi các cơ quan này của Hoa Kỳ thông qua quyết định trên cũng đồng nghĩa họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước những rủi ro và yếu tố đạo đức trong đó. Đương nhiên, việc đó sẽ không chỉ làm với Việt Nam mà sẽ thực hiện với tất cả các nước trên thế giới. 

Ở đây, cũng nói thêm rằng, trong tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, yêu cầu phủ kín đối tượng tiêm chủng vắc xin đang được đặt ra cấp thiết để thiết lập trạng thái bình thường mới, trong đó có tại thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, sẽ không phải vì như thế mà chúng ta phải làm bằng mọi giá, bỏ qua những vấn đề, khuyến cáo liên quan sức khỏe của người dân. Sự cẩn trọng và tuân thủ những chỉ định, khuyến cáo và quyết định của cơ quan có thẩm quyền là nguyên tắc vàng đang được Bộ Y tế, ngành Y tế Hà Nội thực hiện trong những chiến dịch tiêm chủng lớn và có tầm quan trọng đặc biệt như thế này... 

Lẽ vì thế, trước những vấn đề kiểu này, chúng ta có quyền đặt ra những câu hỏi, có quyền hoài nghi và xem xét cẩn trọng căn nguyên của vấn đề. Nhưng cũng đừng vì thế mà chúng ta đưa ra quá sớm những lời phán quyết đối với những quyết định như đã qua của Bộ Y tế hay sở y tế Hà Nội, bởi với nghề y nói chung, đạo đức, mục tiêu vì sức khỏe của người dân luôn được đặt và quán triệt một cách tối thượng nhất. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Bất cứ ai đang nghi ngại về chuyện này đã có thể yên tâm và tin tưởng vào lãnh đạo nước ta, một khi các cơ quan này của Hoa Kỳ thông qua quyết định trên cũng đồng nghĩa họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước những rủi ro và yếu tố đạo đức trong đó. Việc đó sẽ không chỉ làm với Việt Nam mà sẽ thực hiện với tất cả các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc gia hạn sử dụng vacxin được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới chứ không phải việc một vài quốc gia được áp dụng, tất cả đều dựa trên cơ sỏ khoa học và họ phải chịu trách nhiệm cho sự đồng ý đó, thực tế kiểm nghiệm việc tiêm các lô vacxin được gia hạn cũng không hề gây nên hậu quả nghiêm trọng nào

   Xóa
 2. Mặc dù tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, yêu cầu phủ kín đối tượng tiêm chủng vắc xin đang được đặt ra cấp thiết để thiết lập trạng thái bình thường mới, trong đó có tại thủ đô Hà Nội nhưng chắc chắn sẽ không phải vì như thế mà chúng ta phải làm bằng mọi giá, bỏ qua những vấn đề, khuyến cáo liên quan sức khỏe của người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Tình trạng bệnh dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường nhưng các đơn vị chức năng vẫn quyết định gia hạn 2 lô vacxin cho trẻ em vì những sự cố đáng tiếc đã xảy ra. Việc các trường hợp sốc phản vệ đã xảy ra khi tiêm vacxin cho trẻ đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, hoang mang trong dư luận, trong lòng người dân. Đây là hành động đúng đắn và cần thiết lúc này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiêm cho học sinh cũng là biện pháp bất đắc dĩ chứ cũng không làm đâu, ở nước ngoài người ta cũng tiêm để cho trẻ được đến trường rồi, cơ địa người Việt minh nó khác chút nên như thế, thiết nghĩ nếu ổn thì vẫn nên tiêm lại để các cháu nó được đến trường

   Xóa
 4. Việc nhiều trẻ em bị sốc phản vệ sau khi tiêm vacxin là những trường hợp thương tâm đối với mọi người. Do đó mà chủ trương hoãn tiêm 2 lô vacxin cho trẻ em là chuyện nên làm và phải làm để có thời gian nghiên cứu kĩ hơn về vacxin, tránh xảy ra sai xót

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pfizer nói tiêm được thì cứ yên tâm mà tiêm, nhà sản xuất người ta mới là cơ quan chuyên môn quyết định xem được hay không chứ đâu phải là mấy ông khác, không phải chuyên môn của mình là cứ lo xuống lo lên, không tin thì đừng có tiêm, còn tiêm vào trong người rồi thì nên yên tâm

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.