THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 1 2022

HOÀI LINH, MINH BÉO ĐẠT GIẢ CAO TRONG LIÊN HOAN KỊCH TOÀN QUỐC KHU VỰC PHÍA NAM LIỆU CÓ HỢP LÝ?

by Minh Vy  |  at  20.1.22

Minh Vy

Hoài Linh nhận huy chương vàng, Minh Béo nhận huy chương Bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam không khỏi khiến dư luận xôn xao. Tài năng phải đi liền với đạo đức và công hiến phải đi liền với nêu gương, những người được vinh danh phải là hình tượng đẹp được lan tỏa trong xã hội để nhiều người học tập, nếu chưa hội đủ các yếu tố đó thì không nên xét gây tranh luận trái chiều trong công chúng.Hoài Linh giữa những ồn ào của dư luận về vấn đề từ thiện giờ lại ngang nhiên nhận được giải vàng của một giải thưởng cấp quốc gia. Mặc dù trong một diễn biến mới nhất thì Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, giữa những ồn ào đó, việc Hoài Linh được nhận giải không làm cho dư luận thấy thỏa đáng.


HOÀI LINH, MINH BÉO ĐẠT GIẢ CAO TRONG LIÊN HOAN KỊCH TOÀN QUỐC KHU VỰC PHÍA NAM LIỆU CÓ HỢP LÝ?


Đặc biệt hơn, việc Minh Béo nhận huy chương Bạc đã gây xôn xao trên mạng xã hội và cả truyền thông. Việc Minh Béo đăng kèm với bức ảnh giấy chứng nhận kèm những khoảnh khắc vui vẻ cùng đồng nghiệp vào ngày nhận giải trên trang cá nhân đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" bởi hầu hết mọi người đều cho rằng nam diễn viên này không xứng đáng nhận giải thưởng trong một sự kiện nghệ thuật uy tín sau tất cả những scandal chấn động.

Đừng quên rằng, trước đó không lâu Minh Béo từng ngồi tù vì tội ấu dâm, từng bị nước ngoài trục xuất, về nước vì bị cáo buộc gạ tình diễn viên trẻ thì chẳng có lý do gì được đứng trên vị trí ấy.

Như đã biết, tội phạm ấu dâm có lẽ là một trong những loại tội phạm bị xã hội lên án nhiều nhất. Thực tế, Minh Béo không vi phạm pháp luật tại Việt Nam và không phải chịu những án phạt của pháp luật Việt Nam. Nhưng điều này không có nghĩa và Minh Béo vô can và các cơ quan quản lý nghệ thuật Việt Nam dễ dãi bỏ qua.

Đằng sau mỗi bản án, đều là một cuộc đời muốn làm lại. Nhưng làm lại cuộc đời không có nghĩa rũ bỏ quá khứ, tẩy trắng và coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Việc trao giải thưởng cao ở cấp độ quốc gia cho một diễn viên từng phạm tội ấu dâm là một cú tát với khán giả và cho cả việc quản lý văn hóa.

Sau mỗi bản án, thường người phạm tội sẽ có thời gian thử thách, liệu trao giải cấp quốc gia cho một nghệ sĩ vướng bê bối trong thời gian ngắn như vậy liệu có nên không? Và liệu cơ quan quản lý có vào cuộc xác minh vụ việc trả lại nghệ thuật đích thực trên sân khấu hay không? Dường như hiện nay việc quản lý các nghệ sĩ đnag bị thả trôi và không theo một quy định nào cả.

Đất nước ta bước vào thời kỳ phát triển mới, văn học nghệ thuật Việt Nam phải phát triển toàn diện và mạnh mẽ, thấm nhuần sâu sắc tinh thần nhân văn, dân chủ; kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc, đồng thời tiếp thu chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại. Văn hóa, nghệ thuật của một quốc gia đóng góp vào một phần vào bộ mặt của quốc gia phản ánh việc quản lý hành chính - xã hội, khuếch đại quyền lực mềm, làm văn hóa của mỗi quốc gia thêm giàu mạnh.

Mỗi giải thưởng cấp quốc gia đều là nền tảng để xét các nghệ sĩ xét tặng các danh hiệu cao quý khác như Nghệ sĩ Ưu tú và Nghệ sĩ Nhân dân - hai danh hiệu đại diện cho nền nghệ thuật Việt Nam, đại diện cho văn hóa Việt Nam.

Người Việt Nam vốn dễ tha thứ và luôn để một cánh cửa cho những ai lầm đường lạc lối. Nhưng tha thứ chứ không phải rũ bỏ sạch bóng mọi tội lỗi. Minh Béo đã được quay trở lại Việt Nam, có một nhà hát kịch nhỏ, pháp luật cũng không thể cấm Minh Béo hoạt động kịch nói. Nhưng đứng trên sân khấu quốc gia, nhận giải thưởng quốc gia trong khi vừa mới dính bê bối gạ tình cách là một điều lố bịch và phản cảm.

Phải chăng chúng ta đang quá dễ dãi? Thiết nghĩ lĩnh vực văn hoá không có chỗ cho những sự thiếu tử tế như thế. Chúng ta được quyền chọn lựa hình ảnh cho thế hệ trẻ, nhưng những hình ảnh đó không phải là những hình ảnh lố bịch, phản cảm và không đại diện cho một hình tượng đúng đắn của văn hóa!

15 nhận xét:

 1. Đối với Minh Béo, Hoài Linh đều là những nghệ sĩ gạo cội trên sân khấu kịch nói Việt Nam. Bởi thế mà khi các nghệ sĩ này đạt giải thưởng cũng không quá bất ngờ, điều đáng nói là giải thưởng giống như cái cớ để các nghệ sĩ quay trở lại showbiz Việt vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra thì việc trao giải là không sai, vì người ta có tài năng mới được trao giải, viện chấm điểm hoàn toàn dựa trên chuyên môn chứ không lấy tiêu chí ngoài làm căn cứ, người dân phẫn nộ nhưng cũng nên khách quan chút

   Xóa
 2. ĐÚng là "đánh người chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại", nhưng việc cho qua những lỗi lầm của các nghệ sĩ sẽ tạo tiền lệ xấu về sau. Tài năng phải được tôn trọng nhưng tài năng không đi kèm với đạo đức thì sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt khi mà chính sách mở cửa và giao lưu văn hóa đang phát triển thì tài năng đó phải phục vụ cho sự phát triển vững bền của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu Minh béo mà biết hối cải thì cũng nên cho anh ta một cơ hội, đừng đẩy người ta vào đường cùng, tuổi đời Minh béo còn trẻ quá cay nghiệt chỉ làm cho Minh béo đi vào con đường sai trái, một bàn tay đưa ta níu lấy vẫn là tốt hơn.

   Xóa
 3. Người dân thì không hề dễ dãi nhưng các vị lãnh đạo sở văn hóa đang dễ dãi với những nghệ sĩ có vi phạm đạo đức, vi phạm lối sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh nghệ sĩ và nền văn hóa Việt Nam. Vì vậy, cần xem xét lại những giải thưởng đã trao, đừng tạo tiền lệ xấu như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tài năng phải đi liền với đạo đức và công hiến phải đi liền với nêu gương, những người được vinh danh phải là hình tượng đẹp được lan tỏa trong xã hội để nhiều người học tập, nếu chưa hội đủ các yếu tố đó thì không nên xét gây tranh luận trái chiều trong công chúng

   Xóa
 4. Chúng ta cần có những chính sách cứng rắn hơn đối với hành vi sai phạm của giới nghệ sĩ. Đằng sau mỗi bản án, đều là một cuộc đời muốn làm lại. Nhưng làm lại cuộc đời không có nghĩa rũ bỏ quá khứ, tẩy trắng và coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi thì lúc sai cần xử lý thật nghiêm, còn chấp hành xong án rồi thì phải ghi nhận nếu người ta có cố gắng chứ không thể mãi nhìn họ bằng một ánh mắt được, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, tư tưởng hẹp hòi không nên tồn tại trong một xã hội văn minh

   Xóa
 5. Cứ coi như là vụ Hoài Linh chỉ là do lão ấy "chưa kịp mang số tiền trao tặng người dân lũ lụt", nhưng Minh béo thì tội trạng rõ ràng mà nhỉ. Cũng đã khá nhiều người đứng ra tố cáo thậm chí từng đi tù vậy mà hắn ta có thể thản nhiên đứng lên đó mà nhận giải ạ? Không phải là tiêu chí đánh giá diễn viên quá thấp rồi sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm thế này thì chẳng khác nào là tự biến showbiz Việt trở thành cái bãi rác, nơi mà có thể chứa chấp những nghệ sĩ có những sai lệch về tiêu chuẩn đạo đức của một con người. toàn là những người đang lợi dụng chính khán giả của mình để mà kiếm tiền hay trục lợi cho bản thân mà thôi

   Xóa
 6. Người nào cố giấu được ngày nào thì coi như là may cho người đó, chứ đã bị khui ra rồi còn cả đi tù nữa thì nói nên gác cái sự nghiệp nghệ sĩ sang một bên mà tìm việc khác làm đi. Đây lại còn vênh váo lên nhận giải, đúng là biết làm trò cười cho thiên hạ. bản thân những người tham gia chấm và quyết định trao giải cho 2 người này đúng là cần xem lại tư duy và nhận thức của mình thì hơn

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng muốn tỏ ý so sánh đâu nhưng có lẽ tiêu chuẩn để mà đánh giá nghệ sĩ ở Việt Nam vẫn còn quá thấp, hay đây là sự coi thường khán giả đến từ phía một vài nghệ sĩ khiến cho họ quên mất trách nhiệm của họ là làm gì để đáp lại ân tình của những vị khán giả đã quan tâm theo dõi, góp phần mang lại "miếng cơm manh áo" cho chính bản thân họ

  Trả lờiXóa
 8. Đáng nhẽ HL nên phải sống ở ẩn thêm một thời gian để khán giả thương cảm hơn một chút và tin hơn một chút vào việc ông ta bị oan , đây lại vội vàng comeback hơi sớm thì phải. Nếu đã vội vàng thế thì phải chấp nhận cái việc là sẽ càng bị ghét, bị soi thậm chí người ta sẽ chẳng bỏ qua cho ông một sự kiện dù có bé như kiểu việc ông nhận giải như thế này đâu

  Trả lờiXóa
 9. Đúng chính xác là phải cấm diễn. Riêng khoản này thì tôi nghĩ rằng bộ văn hóa nên học tập những gì mà trung quốc hay hàn quốc đã làm đối với giới nghệ sĩ. làm tạo ra một cái uy để họ hiểu rằng chỉ cần một chút sai lệch về đạo đức cũng có thể khiến cho mình đéo còn đất dung thân hay thậm chí đi tù chứ đừng có nói đến việc nhận giải thưởng như trường hợp này

  Trả lờiXóa
 10. Cứ thêm vài ba cái giải thưởng này thì sẽ vô tình tự biến showbiz VN trở thành cái bãi rác, nơi mà những phần tử có cái mác Nghệ sĩ , dù đã có sự tha hóa biến chất về đạo đức đến đâu nhưng chỉ cần trở về Việt Nam là sẽ vẫn có ngay đất diễn. Đây cũng thể hiện sự không tôn trọng đối với khán giả Việt Nam, không tôn trọng những người trực tiếp mang lại miếng cơm manh áo cho những người gọi là nghệ sĩ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.