THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 1 2022

PHẠM THANH NGHIÊN LÀM GÌ VỚI GIẤY TRIỆU TẬP LẦN THỨ 2?

by An Chiến  |  at  1.1.22

Tỏ ra khá cảnh giác, trên facebook cá nhân, sau khi nhận giấy triệu tập lần thứ 2 với nội dung đề “làm rõ vấn đề có liên quan đến vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với tư cách người làm chứng”, nhà dân chủ quê Hải Phòng, hiện đang sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh và từng có tiền sử phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” Phạm Thanh Nghiên viết: “Thực ra, nội dung giấy Triệu tập này vẫn chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Tôi được/ bị triệu tập với tư cách “người làm chứng” trong vụ án “chống nhà nước” nhưng tôi lại không được cơ quan ANĐT thông báo cụ thể ai là người bị khởi tố, bị điều tra mà tôi phải làm chứng”.

Phạm Thanh Nghiên đã chấp hành sau khi nhận được giấy triệu tập lần 2 (Nguồn: facebook).

Cùng với phản ứng này và cả những gì được viết sau đó trên facebook cá nhân: “Thời gian gần đây, nghe nói dư luận viên, AK47 hả hê với việc tôi bị triệu tập lắm. Rồi thì đua nhau viết bài bịa đặt, vu khống, rủa xả tôi nữa chứ. Có kẻ còn dự đoán tôi sẽ bị tù lần hai và bản án dành cho tôi sẽ là 10 năm, 12 năm cơ đấy.

Những kẻ chỉ giết được thân xác mà nhưng không giết được linh hồn ta, thì không đáng sợ”, nhiều người dự đoán Nghiên sẽ không lên theo giấy mời làm việc vì sợ hãi hay gì đó. Nhưng rồi, theo dõi những gì được Nghiên cập nhật trên facebook mới hay Nghiên đã đến làm việc và sau khi về đã viết: “Nhà cháu đã về tới nhà lúc 11 giờ. Mọi sự bình an. Tạ ơn Chúa. Cảm ơn mọi người đã quan tâm”.

Và như thế, khác hẳn với những dự đoán của Nghiên và người thân, họ chỉ mời Nghiên đến làm việc với tư cách là người làm chứng trong một vụ án có liên quan chứ không bởi một lí do nào khác. Điều đó vì thế cho thấy: Nỗi sợ hãi của Nghiên và việc cô từ chối không chấp hành giấy triệu tập lần 1 đơn thuần chỉ là suy nghĩ và xúc cảm cá nhân. Có thể những tội lỗi trong quá khứ và những trò chống phá trên facebook lâu nay mách bảo Nghiên những điều tội tệ sắp diễn ra nên đã có những phản ứng như thế. Nhưng với những gì đã diễn ra cho thấy: Trốn tránh không phải là giải pháp hay mà đối diện với nó mới là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Giải thích việc tại sao Nghiên được triệu tập với tư cách là người làm chứng chứ không phải là đồng phạm hay một tư cách khác dị biệt, nghiêm trọng hơn trong khi với những hành vi chống phá trên facebook, Nghiên xứng đáng bị bắt, truy tố trước pháp luật? Đã có không ít những ý kiến được nêu ra. Tuy nhiên, có lẽ thuyết phục hơn cả vẫn là việc cho rằng: Việc triệu tập Nghiên đến làm việc là một hình thức nhắc nhở, cảnh cáo của cơ quan công an đối với Nghiên; đấy cũng là một phần trong chính sách nhân đạo mà cơ quan thực thi pháp luật muốn dành cho những kẻ đã từng rơi vào lao lí như Nghiên.

Trên thực tế nếu giả thuyết (lí giải) đó là đúng thì nếu ai theo dõi vụ án của Phạm Đoan Trang mới hay, cơ quan công an đã từng có những chính sách như thế dành cho Trang trước khi khởi tố, bắt giam ả. Tiếc rằng, Phạm Đoan Trang đã bỏ qua tất cả để rồi chịu bản án 09 năm tù cho tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” như đã diễn ra. Và nay, điều đó đang cơ hồ lặp lại với Phạm Thanh Nghiên dù cách thức có khác với Trang một chút.

Điều đáng mừng là Phạm Thanh Nghiên đã hợp tác sau giấy triệu tập thứ 2. Tuy chưa thể nói hết được điều gì nhưng cũng mong rằng, Nghiên sẽ không dẫm lên vết xe đổ của Trang dù biết hai ả khá thân thiết với nhau và cũng có khá nhiều điểm chung. Cơ hội sẽ không đến lần thứ 2 và với những kẻ không biết tự lượng sức mình và biết đâu là điểm dừng!

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Nghiên không làm lại cuộc đời theo đúng nghĩa tích cực của nó mà ngựa quen đường cũ, từ sau khi ra tù, ả không những không thay đổi mà có xu hướng chống phá công khai và liều lĩnh hơn. Đối tượng này nhiều lần sử dụng facebook để viết, tán phát nhiều tài liệu xuyên tạc chống phá Nhà nước, xúc phạm Quốc kỳ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành vi của cô ta cũng giống như Phạm Đoan Trang, Nghiên cũng đã từng bị xử lý. Thế nhưng dường như cô ta không biết đâu là điểm dừng và nên làm điều gì sau tất cả vì vậy việc cơ quan an ninh đưa ra hình thức là triệu tập để cảnh cáo cô ta là hoàn toàn đúng đắn, cho cô ta biết thế nào là đúng sai.

   Xóa
  2. Cuộc đời của tên này khả năng là phải làm lại trong trại thôi bạn ơi chứ thả ra ngoài không đủ hấp dẫn với hắn rồi, cơ hội cho phạm thanh nghiên kể ra cũng nhiều đấy nhưng thứ mà hắn chọn vẫn là con đường cũ, thế thì toại nguyện thôi, xã hội không có chỗ cho kẻ này rồi

   Xóa
 2. Phạm Thanh Nghiên với những hành động đi ngược lại luân thường đạo lí, bán đứng, phản bội, chống phá Đảng và Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của toàn thể nhân dân đã bị sợ gáy. Hi vọng thành phẫn này sớm ngày vào tù để xã hội thêm phần trong lành chứ cứ ô nhiễm mãi cũng mệt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên này thì sớm muộn gì cũng phải vào tù mà thôi, nhưng cần có một quá trình để pháp luật thực thi đầy đủ trình tự, có như vậy thì mới không bị dư luận lề trái lên tiếng công kích được, hắn ta đủ căn cứ đê bỏ tù cơ mà, làm gì phải vội ra, khai thác dần biết đâu lại xử lý mở rộng được thêm

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.