THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 1 2022

RA TÙ, LIỆU NGUYỄN VĂN OAI CÓ “NGỰA QUEN ĐƯỜNG CŨ”?

by Đắc Chí  |  at  22.1.22

Đắc Chí

Ngày 19/1/2022, RFA loan báo Nguyễn Văn Oai - đối tượng “dân chủ” cộm cán người Nghệ An đã hết thời gian thi hành án tù thứ hai. Ngay sau khi mãn hạn tù, Nguyễn Văn Oai đã trả lời phỏng vấn RFA.

Theo đó, Nguyễn Văn Oai cho RFA biết anh ta cảm thấy “buồn vui lẫn lộn” rằng “vui vì được ra khỏi nhà tù nhỏ về nhà tù lớn, nhưng mà buồn thì đợt này về thấy anh em có vẻ như bệ rạc, thấy cô đơn lắm”. Oai cũng tỏ thái độ không chấp nhận, không bằng lòng với phán quyết của Tòa án:

“Thực sự mà nói lần tù này là lần tù bất công, thực sự quá bất công với tôi, đó là cái cảm giác tạo cho tôi thấy rất là bức bách.

Từ hai cái án mà họ xử tôi đó là không chấp hành án và chống người thi hành công vụ, thì thực ra mà nói hai cái sự việc này khi ra toà tôi cũng đã nói, và kể cả luật sư của tôi cũng đã làm việc trước tòa.

Thành ra tôi thấy họ áp đặt rất là nhiều, từ hồ sơ khống, từ chữ ký khống rồi tất cả những cái họ làm để vu cáo cho tôi phạm vào hai cái tội đó, làm cho tôi bức bách.”

Đối tượng Nguyễn Văn Oai (Ảnh RFA)

Trên thực tế, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Oai là rất rõ ràng. Theo hồ sơ vụ án, sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong hình phạt tù tại trại giam Nam Hà được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của TAND tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Văn Oai đều không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng một lần vào đầu tuần của tháng, đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Công an xã đã tiến hành lần lượt lập 18 biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, 2 lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đã lần lượt ban hành 3 bản thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế và 14 lần ký giấy triệu tập Nguyễn Văn Oai đến UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành.

Nguyễn Văn Oai đã ít nhất 2 lần tự ý đi khỏi nơi quản chế. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục, 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, thậm chí còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa án đã tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 5 năm tù, 4 năm quản chế sau án phạt về các tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257; tội không chấp hành án theo quy định tại điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Oai từng bị kết án 4 năm tù và 4 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo cáo trạng, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, Nguyễn Văn Oai cùng đồng bọn trong vụ án Hồ Đức Hòa bị tổ chức khủng bố Việt Tân móc nối để huấn luyện và lên kế hoạch hành động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Sau khi móc nối thành công, Oai được tổ chức khủng bố Việt Tân kết nạp, đặt bí danh; giao nhiệm vụ, giao tiền và phương tiện để hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Mặc dù, đã 02 lần “ăn cơm nhà nước” nhưng xem ra Nguyễn Văn Oai vẫn chứng nào tật đấy. Và nếu tiếp tục mù quáng thì có lẽ cái ngày Nguyễn Văn Oai trở lại trại giam lần 3 cũng chẳng còn bao xa./. 

10 nhận xét:

 1. Không chịu hối cải không chịu tu dưỡng cứ ngựa quen đường cũ đi rồi sẽ nhận được sự trừng phạt của pháp luật, vànếu tiếp tục mù quáng như vậy thì có lẽ cái ngày Nguyễn Văn Oai trở lại trại giam lần 3 cũng chẳng còn bao xa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh ta được tổ chức khủng bố Việt Tân kết nạp, đặt bí danh; giao nhiệm vụ, giao tiền và phương tiện để hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân, trong khi 02 lần ngồi bóc lịch nhưng xem ra Nguyễn Văn Oai vẫn chứng nào tật đấy và anh ta nên bị phạt nặng hơn nữa mới xứng đáng.

   Xóa
 2. Nguyễn Văn Oai cùng đồng bọn trong vụ án Hồ Đức Hòa bị tổ chức khủng bố Việt Tân móc nối để huấn luyện và lên kế hoạch hành động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Việc hắn làm xứng đáng bị phạt tù thêm mấy năm nữa cũng đáng, mong rằng hắn đừng có ngựa quen đường cũ sau khi ra tù.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khả năng ngựa quen đường cũ rất là cao khi đồng bọn không bao giờ từ bỏ việc đeo bám tên này từ khi còn chưa ra trại, nếu không có cách thức để bảo vệ thì sớm muộn gì tên này cũng sa vào đường cũ như mấy tên nghiện ra trại mà thôi, làm người lương thiện cũng là cả một thử thách

   Xóa
 3. ngu dốt mà tưởng là anh hùng. Nguyễn Văn Oai cũng chỉ là ngọn cờ để các đối tượng xấu lợi dụng chống phá nhà nước mà thôi. Dù ra tù chưa lâu nhưng Nguyễn Văn Oai đã cho thấy bản chất chống đối không thể thay đổi của mình.

  Trả lờiXóa
 4. với những kẻ chống đối mù quáng như Nguyễn Văn Oai thì khó sửa đổi tư tưởng lắm. Cứ đà này, ngựa quen đường cũ thì Nguyễn Văn Oai sớm muộn cũng bị xử lý tiếp mà thôi. Nếu hắn không biết cải tà quy chính thì chỉ khổ cho hắn và người thân của hắn.

  Trả lờiXóa
 5. mặc dù Nguyễn Văn Oai đã 2 lần "ăn cơm nhà nước" nhưng xem chừng hắn vẫn chứng nào tật nấy mà thôi. Cần phải có biện pháp coi chừng hắn ở địa phương không là hắn lại tiếp tục phạm tội, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Văn Oai đều không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng một lần vào đầu tuần của tháng, đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Công an xã đã tiến hành lần lượt lập 18 biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, 2 lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục. Như thế này thì ngày quay trở lại trại giam đến gần cũng là đúng thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Mặc dù, đã 02 lần “ăn cơm nhà nước” nhưng xem ra Nguyễn Văn Oai vẫn chứng nào tật đấy. Và nếu tiếp tục mù quáng thì có lẽ cái ngày Nguyễn Văn Oai trở lại trại giam lần 3 cũng chẳng còn bao xa.

  Trả lờiXóa
 8. Trên thực tế, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Oai là rất rõ ràng. Theo hồ sơ vụ án, sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong hình phạt tù tại trại giam Nam Hà được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của TAND tỉnh Nghệ An.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.