THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 1 2022

TRÒ LỐ CŨ: PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC TRAO "GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN"

by Đắc Chí  |  at  22.1.22

Đắc Chí

Như thường lệ, cứ dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, một số tổ chức núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền” lại diễn trò đề cử và trao “giải thưởng nhân quyền" cho các cá nhân người Việt Nam.

Theo RFA, Phạm Đoan Trang đã được trao “giải Martin Ennals năm 2022” vào ngày 19/1 vừa qua. Nhà đài có “thâm niên” chống Việt Nam này ví von rằng “Đây là giải thưởng hằng năm dành cho những nhà bảo vệ nhân quyền. Các đề cử và khôi nguyên giải được một hội đồng tuyển chọn gồm 10 thành viên của các tổ chức nhân quyền phi chính phủ hàng đầu thế giới. Giải thưởng nhằm bảo vệ và ủng hộ các nhà bảo vệ nhân quyền đang gặp nguy khốn.”

Khi “vinh danh” để trao cho Phạm Đoan Trang Ban tổ chức giải Martin Ennals từ Geneva đưa ra nhận định “Phạm Đoan Trang là một nhà báo hàng đầu và là một quán quân về tự do biểu đạt tạo nguồn cảm hứng lên tiếng cho nhiều người khác”.

“Thành tích” của Phạm Đoan Trang được nêu ra để “vinh danh” là “nỗ lực bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Những nỗ lực này được ghi dấu qua khả năng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với thành tích nhân quyền đáng quan ngại của Chính phủ Hà Nội. Trên trang blog cá nhân của bà có những bản dịch Tiếng Anh các bài viết của chính bà. Bà cũng từng ra nước ngoài cùng với những bloggers và nhà hoạt động khác để kêu gọi chú ý đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam”.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu Phạm Đoan Trang được trao “giải thưởng nhân quyền” kiểu như này, trước đó vào năm 2017, Trang được trao giải Homo Homini của tổ chức People In Need. Tiếp đó, năm 2018, được giải của Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam. Đến năm 2019, tiếp tục được giải hạng mục “Tầm Ảnh hưởng” của tổ chức Phóng viên Không Biên giới.

Đối tượng Phạm Đoan Trang tại tòa ngày 14/12/2021

Điểm chung dễ nhận thấy, các “giải thưởng nhân quyền” mà Phạm Đoan Trang nhận được đều không có tính chính danh. Thực tế, việc trao giải thưởng chỉ là một chiêu trò để đánh bóng tên tuổi và giúp sức về mặt tinh thần cũng như vật chất cho các đối tượng chống đối trong nước. Phạm Đoan Trang là một ví dụ điển hình.

Phạm Đoan Trang là đối tượng có tư tưởng, hành vi chống đối quyết liệt. Theo cáo trạng, từ ngày 16/11/2017 đến 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành nhiều tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cụ thể, Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu như: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam"... Đây là những tài liệu có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Trang xác nhận mình là tác giả của báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo. Trang cùng nhóm tác giả viết báo cáo này bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên trang điện tử do mình lập ra. Nhiều lần trả lời phỏng vấn đài nước ngoài như BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu tự do (RFA), Trang đã có phát ngôn tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không khai báo thành khẩn, phạm tội nhiều lần, cần thiết xử phạt nghiêm minh. HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Đoan Trang 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88, BLHS năm 1999.

Giải thưởng mang tên nhân quyền thể hiện giá trị thiêng liêng, cao quý bởi ý nghĩa của cụm từ này. Vậy mà, Ban tổ chức giải Martin Ennals lại núp dưới danh nghĩa “nhân quyền” trao giải cho một đối tượng phạm tội như Phạm Đoan Trang. Rõ ràng, đây là hoạt động đã xâm phạm, bôi nhọ lên giá trị quyền con người. Thực chất việc trao “giải thưởng nhân quyền” chỉ là một trò lố, vô giá trị mà thôi./.

11 nhận xét:

 1. Giải thưởng đó là cả một âm mưu chính trị đen tối nhằm vào Việt Nam: một mặt nhằm cổ súy cho các đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, mặt khác vẽ lên bức tranh nhân quyền phản ánh không đúng sự thật ở Việt Nam, tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng không tư dùng mọi thủ đoạn để can thiệp và phá hoại nội bộ ta.

  Trả lờiXóa
 2. Sự thật đằng sau cái gọi là giải thưởng nhân quyền Martin Ennals là cả một âm mưu chính trị đen tối nhằm vào Việt Nam: một mặt nhằm cổ súy cho các đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, mặt khác vẽ lên bức tranh nhân quyền phản ánh không đúng sự thật ở Việt Nam, tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; sâu xa hơn là tập hợp, huấn luyện, nuôi dưỡng, ủng hộ cho các “hạt nhân chống phá” trong nước hoạt động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một sự an ủi cho kẻ đã dày công cống hiến cho ý chí của nhà cầm quyền phương tây để giờ phải chịu cảnh tù đày mà họ không cứu ra được, có thêm vài cái giải thưởng nhân quyền nữa cũng không sao mà, cây nhà lá vườn đưa cho nhau là chuyện hoàn toàn bình thường, muốn bao nhiêu giải mà chả có

   Xóa
 3. Đường đường là mội giải thưởng mà tổ chức giải M.E. lại núp dưới danh nghĩa “nhân quyền” trao giải cho một đối tượng phạm tội như Phạm Đoan Trang. Thực chất, đây là hoạt động đã xâm phạm, bôi nhọ lên giá trị quyền con người. Thực chất việc trao “giải thưởng nhân quyền” chỉ là một trò lố thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Núp bóng nhân quyền để trao thưởng thì cũng bộc lộ luôn bản chất của giải thưởng và mục đích hướng đến, phạm đoan trang cũng khá là nhiều giấy khen rồi đấy, nhưng có cứu giúp được gì đâu.

   Xóa
 4. Điểm chung dễ nhận thấy, các “giải thưởng nhân quyền” mà Phạm Đoan Trang nhận được đều không có tính chính danh. Thực tế, việc trao giải thưởng chỉ là một chiêu trò để đánh bóng tên tuổi và giúp sức về mặt tinh thần cũng như vật chất cho các đối tượng chống đối trong nước. Phạm Đoan Trang là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 5. Giải thưởng mang tên nhân quyền thể hiện giá trị thiêng liêng, cao quý bởi ý nghĩa của cụm từ này. Vậy mà, Ban tổ chức giải Martin Ennals lại núp dưới danh nghĩa “nhân quyền” trao giải cho một đối tượng phạm tội như Phạm Đoan Trang. Rõ ràng, đây là hoạt động đã xâm phạm, bôi nhọ lên giá trị quyền con người.

  Trả lờiXóa
 6. Cứ mỗi lần mà Việt Tân hay BBC, VOA, RFA ca tụng về giải thưởng nhân quyền thì không cần suy nghĩ cũng biết ngay là một kẻ phản động nào đó đã bị bắt và đang bị xử lí theo đúng pháp luật nhà nước cộng hào xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn á. Không hiểu nổi luôn á. Nghĩ gì mà những kẻ phản động, chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân lại là người được ca tụng về nhân quyền, tư duy của những người nay hẳn có vấn đề hết rồi

  Trả lờiXóa
 7. Đây là cái trò lố bịch nhất mà tôi từng thấy luôn á. Một kẻ chuyên dùng mấy luận điều xuyên tạc, nói xấu chính quyền, bịa đặt chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân lại được giải thưởng nhân quyền, giải này chuyên trao cho kẻ phản động, bán nước hại dân hay gì?

  Trả lờiXóa
 8. Ban tổ chức giải Martin Ennals lại núp dưới danh nghĩa “nhân quyền” trao giải cho một đối tượng phạm tội như Phạm Đoan Trang. Rõ ràng, đây là hoạt động đã xâm phạm, bôi nhọ lên giá trị quyền con người. Thực chất việc trao “giải thưởng nhân quyền” chỉ là một trò lố, vô giá trị mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Như thường lệ, cứ dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, một số tổ chức núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền” lại diễn trò đề cử và trao “giải thưởng nhân quyền" cho các cá nhân người Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.