THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 2 2022

“BÁO CÁO CHỈ SỐ DÂN CHỦ 2021” CỦA HÃNG ECONOMIST INTELLIGENCE UNIT CÓ ĐÁNG TIN CẬY?

by Đắc Chí  |  at  12.2.22

Đắc Chí

Ngày 10/2 vừa qua, Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit tiếp tục vu cáo Việt Nam bằng cách xếp Việt Nam vào “nhóm nước có thể chế toàn trị. Và như thường lệ, đây cũng là lúc các tổ chức, cá nhân núp danh “nhân quyền”  được dịp “đục nước béo cò”. Trên các trang mạng có “thâm niên” chống Việt Nam như BBC, VOA, RFA đua nhau khai thác, chia sẻ, bình luận, cổ súy. Một mặt họ hả hê với bản báo cáo của Economist Intelligence Unit, mặt khác lợi dụng vào đó để tiếp tục vu khống Việt Nam.

Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit đánh giá mức độ dân chủ của một quốc gia dựa trên năm yếu tố, bao gồm bầu cử, sự hiệu quả của chính quyền, tỉ lệ tham gia chính trị, văn hoá chính trị, và quyền tự do cá nhân. 

Các quốc gia trên thế giới được chia ra làm bốn nhóm ứng với mức độ dân chủ. Xếp trên nhất là nhóm nước dân chủ hoàn thiện, thứ hai là nhóm nước dân chủ khiếm khuyết, thứ ba là dân chủ lai tạp, và cuối cùng là nhóm các nước toàn trị.

Đáng chú ý, do không hề có bất cứ hoạt động khảo sát trải nghiệm thực tế nào ở Việt Nam, khi không có nguồn thông tin chính thống và không có các hoạt động kiểm chứng thông tin, cho nên mọi đánh giá, xếp hạng, kết luận  trong báo cáo của Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit vì thế đều phiến diện. Theo đó, kể từ khi báo cáo Chỉ số Dân chủ được thực hiện từ năm 2006 tới nay thì Việt Nam luôn luôn được xếp vào nhóm nước “không có dân chủ”, mặc dù về mặt thứ hạng có chuyển biến. Nếu như trong năm 2006, Việt Nam đứng thứ 145 trên tổng số 167 quốc gia và vùng lãnh thổ về mức độ dân chủ, thì trong năm 2021 thứ hạng của Việt Nam đã có chút cải thiện khi được xếp ở vị trí 131.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Thực tiễn cho thấy, Việt Nam là một nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do, dân chủ, nhân quyền. Điều này được thể hiện ngay trong hệ thống quan điểm, đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn hoạt động tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Điều 2 Hiến pháp năm 2013 quy định: Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức” đã thể hiện nhất quán quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về đề cao quyền làm chủ của Nhân dân trong Hiến pháp là bảo đảm tự do, dân chủ, nhân quyền.

Điều đó tiếp tục được thực tiễn chứng minh là hoàn toàn đúng đắn và có sức thuyết phục. Biểu hiện ở chỗ, mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đều phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng và vì lợi ích của nhân dân. Nhân dân lao động làm chủ và được phát huy cao độ tính tích cực, tự giác của mình, sức lao động được giải phóng, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một biểu hiện sinh động là, ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là nữ, người dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo ngày càng cao. Việc truyền hình trực tiếp các phiên chất vấn trong các kỳ họp của Quốc hội; việc thực hiện đối thoại, các cuộc tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội với cử tri … những điều này cho thấy Đảng, Nhà nước ta đã tạo điều kiện tốt nhất để cho mỗi người dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua tự do, dân chủ học tập và dân chủ gián tiếp.

Tóm lại, những nội dung được đề cập trong bản báo cáo của Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit là hoàn toàn sai với thực tế ở Việt Nam, đó là những luận điệu sai trái, bóp méo, xuyên tạc sự thật vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam./.

15 nhận xét:

 1. Chưa có bất cứ hoạt động khảo sát trải nghiệm thực tế nào ở Việt Nam, không có nguồn thông tin chính thống và không có các hoạt động kiểm chứng thông tin, mà Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit đưa ra đánh giá, xếp hạng, kết luận trong báo cáo. Những nội dung được đề cập trong bản báo cáo của Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit chỉ là cái nhìn phiến diện, một chiều, hoàn toàn sai với thực tế ở Việt Nam, đó là những luận điệu sai trái, bóp méo, xuyên tạc sự thật vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Xin thưa rằng, Việt Nam là một nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do, dân chủ, nhân quyền. Điều này được thể hiện ngay trong hệ thống quan điểm, đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn hoạt động tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Những nội dung của Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit đưa ra trong báo cáo chỉ là cái nhìn phiến diện, một chiều, hoàn toàn sai với thực tế ở Việt Nam, đó là những luận điệu sai trái, bóp méo, xuyên tạc sự thật vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. RFA là tổ chức đã có truyền thống lâu đời chống phá Đảng và Nhà nước ta, Những lời tổ chức này nói toàn là xuyên tạc, bịa đặt về Đảng và Nhà nước, luôn lấy cái dân chủ nhân quyền để làm cái cớ cho những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt bẩn thỉu, hi vọng tổ chwucs này sẽ sớm được dẹp bỏ trong thời gian không xa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có mấy tổ chức như RFA mới lên tiếng về nhân quyền thôi chứ người dân Việt Nam hoàn toàn hài lòng với thể chế đang gắn liền với đất nước, họ không kêu ca hay phàn nàn gì về việc nhân quyền bị xâm phạm, mấy ông cứ bánh vẽ ra cho dư luận quốc tế hiểu sai vấn đề

   Xóa
 4. có dân chủ hay không thì người dân là người biết được, là người cảm nhận rõ nhất chứ không phải là người nào nói như nào là như thế, thống kê hay báo cáo nó cũng chỉ là tương đối, mà có khi cũng là làm giả mà thôi. Ở đâu cũng có người này người kia, ở Mỹ nếu dân chủ đã không có trường hợp nheieuf người dân phải sống ở khu ổ chuột, nghèo khổ đói rách, không có chuyện khi covid xảy ra nhiều người không đủ tiền để tiêm vacxin đành chịu chết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế ai cũng thấy Việt Nam là một nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do, dân chủ, nhân quyền. Điều này được thể hiện ngay trong hệ thống quan điểm, đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn hoạt động tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

   Xóa
 5. Ở đâu cũng có người này người kia, cũng có lãnh đạo nào lãnh đạo kia mà thôi, chỉ số nó cũng chỉ là mang tính chất thống kê theo ý chí chủ quan của người thực hiện nó, có thể không khách quan là chuyện bình thường. Việt Nam có thực sự dân chủ hay không thì người dân Việt Nam chính là người hiểu rõ nhất, cũng là người có thể đưa ra ý kiến xác thực nhất chứ không phải những con người bên ngoài lãnh thổ thống kê máy móc chủ quan phiến diện kia

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn chung lại những nội dung được đề cập trong bản báo cáo của Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit là hoàn toàn sai với thực tế ở Việt Nam, đó là những luận điệu sai trái, bóp méo, xuyên tạc sự thật vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

   Xóa
 6. Mỹ dân chủ ghê, bao nhiêu người ngủ, ăn ở khu ổ chuột, bẩn thỉu mà không được quan tâm, bảo vệ. Mỹ dân chủ ghê, dịch covid bùng phát, ai có tiền thì được chữa trị, ai không có tiền thì chịu chết, bao nhiêu người nghèo đã phải ra đi, bao nhiêu bất công đang tồn tại, ấy thế mà các con rận chủ kia chỉ biết chê Việt Nam, ca tụng Mỹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng Mỹ là nước trả lương cho chúng nên không ai dám nói gì bạn ơi, chứ vấn đề thì đầy rẫy ra, đơn cử việc làm ngơ trong việc sử dụng súng để nạn xả súng trong trường học diễn ra liên miên đe dọa tính mạng của cả một cộng đồng đấy cũng đủ lên án Mỹ rồi, nhưng vì tiền của tài phiệt chúng cứ im lìm thế

   Xóa
 7. Thực tiễn cho thấy, Việt Nam là một nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do, dân chủ, nhân quyền. Điều này được thể hiện ngay trong hệ thống quan điểm, đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn hoạt động tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Muốn biết Việt Nam có dân chủ nhân quyền hay không thì cứ phỏng vấn trực tiếp người dân hay du khách nước ngoài đến đây là khách quan nhất chứ nghe mấy tờ báo lề trái này đục hết cả thông tin, cứ nước nào đối lập là cho xếp hạng thấp hết, cứ châu âu là auto tốp trên

   Xóa
 8. những nội dung được đề cập trong bản báo cáo của Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit là hoàn toàn sai với thực tế ở Việt Nam, đó là những luận điệu sai trái, bóp méo, xuyên tạc sự thật vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Do không hề có bất cứ hoạt động khảo sát trải nghiệm thực tế nào ở Việt Nam, khi không có nguồn thông tin chính thống và không có các hoạt động kiểm chứng thông tin, cho nên mọi đánh giá, xếp hạng, kết luận trong báo cáo của Hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit vì thế đều phiến diện

  Trả lờiXóa
 10. Ừ thì nhân loại sai, chỉ có ta mới đúng thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.