THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 2 2022

NHỮNG THÁM TỬ, ĐIỀU TRA, QUAN TÒA ONLINE ĐÃ VIẾT GÌ TRƯỚC VỤ NAM SINH MẤT TÍCH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

by Minh Vy  |  at  17.2.22

Minh Vy

Những ngày qua vụ việc nam sinh từ Bình Định đi nhập học rồi mất tích và phát hiện thi thể dưới sông tại thành phố Hồ Chí Minh một lần nữa làm nóng các trang báo mạng và dạy sóng cộng đồng mạng xã hội. Ngay lập tức các nhà “thám tử online”, “điều tra viên online”, thông qua các group, các diễn đàn trên mạng xã hội để đưa ra các lập luận, nhận định dù không hề có mặt tại hiện trường, hay tại nhà nạn nhân bất chấp việc cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

NHỮNG THÁM TỬ, ĐIỀU TRA, QUAN TÒA ONLINE ĐÃ VIẾT GÌ TRƯỚC VỤ NAM SINH MẤT TÍCH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ảnh minh họa: Những "thám tử online nhận định về vụ việc"

Từ những thông tin lượm lặt trên báo chí, mạng xã hội hay nghe từ người này, người kia mà những “điều tra viên online” này có thể mặc nhiên vu không, kết tội một ai đó dù chỉ vô tình có mặt tại thời điểm xảy ra vụ việc. Nạn nhân ở đây rõ nét nhất chắc trong chúng ta đều biết đó chính là bác xe ôm, người đã nhận đón và đưa nam sinh viên kia từ bến xe đến chỗ nhà nghỉ. Dù cho có đoạn video được đưa lên báo cảnh đưa đón, cũng như cơ quan chức năng đang trong quá trình làm rõ vụ việc, chưa có bất cứ thông báo nào nhưng rất nhanh chóng các nhà “thám tử online”, “điều tra viên online”, “đã nhanh chóng đưa ra lập luận, khẳng định thậm chí có người còn phán xét thay quan tòa rằng bác xe ôm là người gây ra cái chết cho nam sinh nói trên.

Để rồi khi bác xe ôm lên cơ quan Công an trình báo và Cơ quan chức năng đưa ra thông báo cũng như khẳng định sự vô can của bác xe ôm thì các nhà “thám tử online”, “điều tra viên online”, lại lẳng lặng xóa bài như chưa hề có một cuộc “đấu tố” nào vừa xảy ra, không một lời xin lỗi hay cải chính dành cho bác xe ôm. Thật khó để diễn tả cảm giác của bác xe ôm về những điều đã xảy ra và những hệ lụy mà bác và gia đình đã gặp phải. Trong mấy ngày tới vụ việc nam sinh sẽ dần được sáng tỏ tuy nhiên sẽ khó để làm thỏa mãn một bộ phận “thám tử online”, “điều tra viên online”, và lại tiếp tục với những lập luận của mình bất chấp việc của họ chỉ làm cho gia đình nạn nhân thêm đau đớn.

Mạng internet và mạng xã hội mang đến cho chúng ta quá nhiều tiện ích nhưng nó cũng làm cho chúng ta mất quá nhiều thời gian một cách vô bổ cũng như không ít phiền toái, nhất là các vấn đề chính trị, xã hội hay các vụ việc nhạy cảm có sức hấp dẫn cao. Theo đó, mạng xã hội đã giúp cho không ít người khi bước qua ngưỡng cửa của nó đã trở thành những bác sĩ online, thầy giáo onlie, luật sư online… và có cả những nhà “điều tra viên” online. Và cứ thế, nhừng nhà “điều tra online” này đang làm thay các cơ quan chức năng thông qua mang internet, mạng xã hội lập tức có những người trở thành “anh hùng bán phím”, thành những quan tòa xét xử.

Một thực tế đáng buồn hiện nay là thay vì tin tưởng vào các thông tin chính thống được cung cấp bởi các cơ quan chức trách, một bộ phận không nhỏ cộng đồng mạng lại hùa theo những thông tin thất thiệt được các “điều tra viên” mạng tung lên. Trong khi phía cơ quan Công an và các cơ quan liên quan đang tích cực điều tra, thu thập, củng cố chứng cứ, tài liệu nhằm làm rõ hành vi của từng người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật thì trên cộng đồng mạng xã hội, một sự “hỗn loạn” về thông tin cũng đang diễn ra.

Dưới vỏ bọc tự do ngôn luận, dưới danh nghĩa đấu tranh cho công lý, không ít người bằng các bài viết, bình luận, thậm chí gán ghép, đánh tráo hình ảnh đã làm nhiễu loạn thông tin, làm tổn thương đến người nhà nạn nhân. Đáng chú ý, mũi nhọn công kích của cộng đồng mạng liên tiếp hướng về phía cơ quan tiến hành tố tụng, đặc biệt là cơ quan điều tra.

Chúng ta không thể phủ nhận mạng xã hội đã mang lại những lợi ích nhất định, nơi mà người dùng có thể hiện khẳng định các thế mạnh của bản thân bằng cách này hay cách khác. Nhưng ở mức độ nào đó chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội văn minh và lý trí. Hiện nay, khi mà các thông tin thật giả lẫn lộn, thiếu kiểm chứng vẫn ngày ngày xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, nếu mỗi người không tự trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng và khả năng chắt lọc thông tin thì sẽ rất dễ bị mắc vào ma trận thông tin, thậm chí là bị đối tượng xấu dắt mũi./.

9 nhận xét:

 1. Mạng xã hội là một kênh thông tin đem lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nó cũng mang đến những tiêu cực không thể tránh khói, đơn cử như vụ việc nam sinh Bình Định đi nhập học rồi mất tích và phát hiện thi thể dưới sông tại thành phố Hồ Chí Minh một lần nữa làm nóng các trang báo mạng và dậy sóng cộng đồng mạng xã hội hay là nhiều vụ việc xảy ra khác. Thì lại xuất hiện lên tình trạng các nhà “thám tử online”, “điều tra viên online”, thông qua các group, các diễn đàn trên mạng xã hội để đưa ra các lập luận, nhận định dù không hề có mặt tại hiện trường, hay tại nhà nạn nhân bất chấp việc cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Tình trạng này đang rất báo động đề nghị các cơ quan chức năng nên có hướng giải quyết để hạn chế tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 2. Những mặt tích cực của mạng xã hội đem lại đối với cuộc sống của con người là không thể nào phủ nhận được. Tuy nhiên, nói đi cũng nói lại bên cạnh các mặt tích cực đó thì không thể phủ nhận mặt trái của mạng xã hội, nào là lừa đảo, hay xung đột, bất đồng quan điểm về các vấn đề trong cuộc sống dẫn đến từ lời nói qua lại trên mạng đi đến hành động gặp mặt để xử lý nhau ở ngoài đời, nhưng có một tình trạng còn báo động hơn về mặt trái của mạng xã hội đó là khi có vụ án hình sự nào đó xảy ra, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra thì trên mạng xã hội lại xuất hiện các nhà “thám tử online”, “điều tra viên online” thông qua các group, các diễn đàn trên mạng xã hội vào phán như là mình biết rất rõ về vụ án, đưa ra các giả thuyết, lập luận. Và cứ thế, nhừng nhà “điều tra online” này đang làm thay các cơ quan chức năng thông qua mang internet, mạng xã hội lập tức có những người trở thành “anh hùng bán phím”, thành những quan tòa xét xử. Dẫn đến trong thực tế hiện nay là thay vì tin tưởng vào các thông tin chính thống được cung cấp bởi các cơ quan chức trách, một bộ phận không nhỏ cộng đồng mạng lại hùa theo những thông tin thất thiệt được các “điều tra viên” mạng tung lên, thật là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 3. Các trang mạng xã hội chưa bao giờ trở nên phổ biến và thống trị chiếm lấy phần lớn thời gian sử dụng internet của con người như thời điểm hiện tại. Mặc dù mang lại cho chúng ta vô vàn các lợi ích không thể đếm hết được song mạng xã hội cũng có những mặt xấu riêng khiến những người sử dụng nó phải chịu. Đơn cử là khi có những sự việc xảy ra liên quan đến các vụ án hình sự thì y như rằng ngay lập tức các nhà “thám tử online”, “điều tra viên online” vào phán như là mình biết rất rõ về vụ án vậy. Thật nực cười!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thay vì nghe các điều tra viên online thì nên dành thời giờ học tập, làm việc, đến thời hạn cơ quan điều tra sẽ công bố kết quả, như vậy là hợp lý nhất mà không lãng phí thời gian, chứ trên mạng để thể loại người, họ rảnh họ nói chứ mình cũng rảnh nữa là thôi đó

   Xóa
  2. Hùa theo các điều tra viên online chỉ làm cho tình hình trở nên xấu đi, rồi hình thành dư luận theo đám đông tạo ra những làn sóng không đang có, cứ tiếp tục như vậy sẽ gây cản trở cho quá trình điều tra, tạo cơ hội cho kẻ xấu hùa theo, đăng tải thông tin xuyên tạc

   Xóa
 4. Không hiểu nổi mọi người đã và đang làm gì giữa xã hội xô bồ này luôn á? Một con người chưa rõ đúng sai cũng có thể bị tấn công, vùi dập, rồi sau đó thì không một ai dám đứng ra xin lỗi khi sự thật được phơi bày cả. CŨng giống như khi một người bị vu oan là trộm cắp, khi mà tất cả sự thật đều chưa được sáng tỏ, thì cư dân mạng, anh hùng mạng đã thi nhau vào mà chửi rủa, mắng nhiết, bức chế tinh thần người đó, rồi sau khi biết được sự thật thì sao? không ai dám đứng ra xin lỗi, cũng không một ai tin tưởng, họ vẫn ngờ vực. VỤ thanh niên này cũng vậy, sự việc khi còn chưa được sáng tỏ thì mấy cha mấy mẹ đã thi nhau bàn tán thay cho công an luôn rồi, tự mình khoác áo thám tử các kiểu, suy luận các kiểu. Làm ơn, chỉ làm những gì mình biết, nói những gì chắc chắn cũng như là dùng cái đầu suy nghĩ trước khi làm gì đó

  Trả lờiXóa
 5. Chưa biết gì mà đã làm anh hùng bàn phím, làm thám tử mạng rồi, cũng đến chịu với mấy anh chị rảnh rỗi không có gì làm luôn á. Chắc toàn mấy anh chị không công rỗi nghề, không việc làm ở nhà ăn bám mới rảnh rỗi ngồi suy nghĩ ba cái thứ vớ va vớ vẩn chứ người bận rộn người ta đâu rảnh làm ba trò vớ vẩn này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngồi ngoài cuộc àm phán xét thì nhiều thứ để nói lắm, vì họ có thể nghĩ ty tỷ thứ trên đồi kể cả nhưng câu hỏi đi dúng hướng điều tra lẫn không đúng hướng gì miễm là có chút liên quan, người không có chuyên môn thì sẽ nối tay nhau thành các điều tra viên online đó, nhưng có chuyên môn thì sẽ hiểu được cái khó của cơ quan chức năng

   Xóa
 6. Nếu chỉ thông qua điều tra online mà khẳng định được tội phạm thì các trường khối tu pháp không phải mất mấy năm trời để đào tạo học viên rồi các chứng chỉ này nọ để được cầm cân nảy mực đâu, khổ với mấy điều tra viên online, dốt nhưng cứ thích quy chụp lung tung, hiệu quả đâu không thấy chỉ biết là người bị quy kết bị ảnh hưởng danh dự.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.